Hạn hán ảnh hưởng lớn đến tiến độ thả nuôi cá nước ngọt

Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa thấp, nắng nóng gay gắt kéo dài, nên phần lớn các ao, hồ, sông, suối trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bị khô hạn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi trồng thuỷ sản, diện tích nuôi cá nước ngọt bị thu hẹp đáng kể, riêng huyện Nho Quan và thành phố Tam Điệp đã có trên 2.300 ha không tiến hành thả giống đúng thời vụ do thiếu nước.

máy bơm tạo oxy
Ông Phạm Ngọc Văn, xóm 2, xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) dùng máy bơm tạo ôxy cho nước, giảm thiệt hại cho ao nuôi cá do nắng nóng. Ảnh: Trường Giang

Huyện Nho Quan có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản vào khoảng 2.800 ha. Trong đó diện tích lúa - cá là 1.650 ha, diện tích nuôi ao hồ là 1.150 ha.

Hiện nay, có khoảng 70 - 80% diện tích này, tức là trên 2.000 ha không tiến hành thả giống đúng thời vụ được do thiếu nước.

Theo báo cáo của huyện, trong tổng số 38 hồ chứa nước phục vụ cho sản xuất thì cơ bản các hồ đã cạn nước, không đủ nước cấp cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Tương tự như vậy, tại thành phố Tam Điệp, đến thời điểm này mới có 356,58/430,98 ha nuôi trồng thuỷ sản đã tiến hành thả giống, còn lại 179,9 ha bị ảnh hưởng bởi nắng hạn chưa thả được.

Trong đó diện tích hạn đặc biệt nghiêm trọng tính đến ngày 30-6-2015 không có khả năng khắc phục để thả nuôi là 71,4 ha (tập trung ở phường Tân Bình 14 ha và xã Yên Sơn 60,4 ha); diện tích hạn nghiêm trọng đang trong thời gian khắc phục bằng các biện pháp dùng máy bơm dầu để bơm, kích nước là 60 ha (ở HTX Phú Nguyễn, xã Yên Sơn); diện tích hạn cục bộ là 45,5 ha (ở HTX Lang Ca 15 ha và HTX Sơn Đông 30,5 ha của xã Yên Sơn).

Hạn hán không chỉ ảnh hưởng đến các địa phương vùng cao mà còn gây khó khăn, lo lắng cho nhiều hộ sản xuất cá giống ở các huyện Yên Khánh, Yên Mô, Kim Sơn. Ông Phạm Văn Chủ, xóm 5, xã Khánh Hồng cho biết: “Gia đình tôi có hơn 1 mẫu ao chuyên ương giống để cung cấp cho vùng lúa cá ruộng trũng trên địa bàn toàn tỉnh. Thời điểm này, như mọi năm thì cá giống trong ao đã xuất hết.

Tuy nhiên, năm nay, do hạn hán nên cá giống không bán được. Cá trong ao mỗi ngày một lớn mà diện tích ao nuôi thì có hạn, không đủ để chuyển sang nuôi thương phẩm, gia đình rất lo lắng”.

Trước tình hình hạn hán đe dọa đến hoạt động nuôi trồng thuỷ sản, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của ngành triển khai các biện pháp chống hạn, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do hạn hán gây ra đối với hoạt động nuôi trồng thuỷ sản.

Tập trung nạo vét kênh mương, ao, hồ, hỗ trợ người dân bơm nước chống hạn, trong đó ưu tiên việc cung cấp nước ngọt cho hoạt động nuôi trồng thuỷ sản.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó phòng Nghiệp vụ - Kỹ thuật, Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp &PTNT khuyến cáo: Trong điều kiện nắng hạn như hiện nay, bà con cần tăng cường chăm sóc, quản lý ao, ruộng nuôi, kiểm tra gia cố bờ ao tránh rò rỉ nước. Chủ động các biện pháp chăm sóc và phòng bệnh cho cá, đồng thời áp dụng một số biện pháp chống nóng cho các đối tượng nuôi như thả bèo tây 1/3 diện tích mặt ao hoặc dùng lưới chống nắng che phủ mặt ao...

Đối với huyện Nho Quan và thành phố Tam Điệp, người dân không nên nuôi cá tại những nơi nguồn nước không đảm bảo, thả giống mật độ hợp lý, thả giống cỡ lớn và có biện pháp chăm sóc chu đáo để hạn chế những thiệt hại do hạn hán gây ra, đặc biệt là vùng ruộng trũng, nuôi 1 vụ lúa - 1 vụ cá. Bà con cũng nên chuẩn bị ao ương nhằm đảm bảo sẵn nguồn giống cỡ lớn để có thể chủ động thả giống ngay khi đủ nguồn nước cung cấp cho vùng nuôi, đặc biệt là vùng nuôi ruộng trũng.

Chủ động bơm, kích nước khi các kênh mương thủy lợi nội đồng bơm nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp để duy trì mực nước ổn định.

Mới đây, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm của ngành nông nghiệp, lãnh đạo Chi cục Thuỷ sản đề nghị về lâu dài Nhà nước cần đầu tư cơ sở hạ tầng thủy lợi, bờ vùng, bờ thửa phục vụ sản xuất thủy sản để chủ động sản xuất, giảm thiệt hại do nắng hạn, mưa lũ gây ra.

Đồng thời có chính sách cho thuê đất dài hạn, dồn điền, đổi thửa cho các hộ đấu thầu và tạo điều kiện để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng, mở rộng diện tích để yên tâm đầu tư sản xuất, đặc biệt đối với vùng chuyển đổi 1 vụ lúa - 1 vụ cá cần cho người dân chuyển đổi ít nhất 10% diện tích để đào ao nuôi lưu giữ cá, ương cá giống, tránh xảy ra tình trạng thiếu giống, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Báo Ninh Bình, 09/07/2015
Đăng ngày 13/07/2015
Hà Phương
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:40 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:40 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:40 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:40 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:40 20/05/2024