Người nuôi cá ở sông Cái Vừng chủ động tái sản xuất

Sự cố cá chết hàng loạt ở sông Cái Vừng cách đây 3 tháng để lại nhiều thiệt hại và mất mát cho nông dân ở đây. Song, hiện nhiều hộ nuôi đang cố gắng vượt qua khó khăn, chủ động tái sản xuất, bắt đầu mùa vụ mới.

cá điêu hồng
Nông dân chủ động tái sản xuất sau sự cố cá chết

Sau sự cố cá chết hàng loạt hồi đầu tháng 2 năm nay ở sông Cái Vừng, phần lớn chủ bè cá ở sông Cái Vừng chuyển bè nuôi sang sông Tiền để tiếp tục nuôi cá. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện có hơn 80% số bè nuôi được di chuyển đến những vùng khác để tái sản xuất. Số bè còn lại do nông dân không đủ khả năng tái sản xuất nên tạm ngưng thả nuôi.

Anh Phạm Văn Băng ngụ ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự tâm sự: “Vụ vừa rồi là lần đầu tiên tôi nuôi cá lăng nha, còn không đầy 3 tháng là thu hoạch nhưng không ngờ sự cố ập tới, tôi và anh em ở đây trở tay không kịp. Ước tổng thiệt hại trên 600 triệu đồng, đây là một khoản mất mát không nhỏ đối với nông dân chúng tôi. Tuy nhiên, thay vì ngồi đó buồn rầu, tôi cùng một số anh em thăm dò vùng nuôi mới rồi bắt đầu chuyển bè nuôi sang sông Tiền. Hi vọng với môi trường nước ở sông Tiền, cá sẽ phát triển tốt hơn”. Ngoài tiếp tục thả nuôi ở các bè cá cũ, anh Băng còn vay ngân hàng khoảng 800 triệu đồng để đóng thêm 2 bè mới nuôi cá điêu hồng và cá he.

Cùng cảnh ngộ như anh Băng, anh Nguyễn Thanh Ngân ngụ ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A chia sẻ: “Lần cá chết vừa qua, gia đình tôi bị thiệt hại gần 1 tỷ đồng, đây là cả gia sản. Nhưng giờ không nuôi cá thì biết làm gì nên gia đình tiếp tục vay ngân hàng 400 triệu đồng để tái sản xuất. Hiện tại gia đình tôi đang thả nuôi cá he, cá mè dinh, cá rô phi... Nhờ nước sông Tiền chảy mạnh nên cá ăn mồi nhiều và lớn rất nhanh”.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực thì nhiều nông dân ở đây cũng rất lo lắng khi chuyển bè cá sang sông Tiền để tái sản xuất. Bởi theo nông dân, nuôi bè cá bên sông Tiền chỉ phù hợp ở những tháng bình thường, đối với mùa mưa bão và mùa lũ thì dòng chảy trên sông Tiền khá mạnh, các bè cá sẽ đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Sau sự cố cá chết bất thường ở sông Cái Vừng, ông Lê Hoàng Vũ - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, hiện tại ngành thủy sản đang tăng cường công tác kiểm tra, quan trắc và theo dõi nguồn nước trên các tuyến sông có nhiều lồng bè nuôi cá, để từ đó đưa ra những khuyến cáo kịp thời đối với nông dân khi nguồn nước có những thay đổi theo chiều hướng bất lợi. Đồng thời, ngành cũng khuyến cáo người chăn nuôi nên đưa bè cá thả nuôi ở những vùng sông cách xa các khu vực cụm công nghiệp và nằm trong vùng quy hoạch. Đối với những vùng sông bồi lắng, nước chảy chậm, nông dân cần chọn nuôi những giống cá phù hợp, thả nuôi với mật độ vừa phải để cá phát triển tốt nhất.

Báo Đồng Tháp, 27/05/2016
Đăng ngày 28/05/2016
Minh Nhật

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:14 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 18:14 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 18:14 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 18:14 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 18:14 21/06/2024
Some text some message..