Hàng chục tấn ngao trôi dạt vào bờ biển: Mẹ thiên nhiên ban tặng

Theo ước tính, số ngao giấy trôi dạt vào bờ biển huyện Giao Thủy (Nam Định) có sản lượng khoảng 500-1.000 tấn. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của mưa lớn do cơn bão Noru vừa qua.

Ngao
Ngao trôi dạt vào bờ biên sau bão Noru. Ảnh: thespruceeats.com

Ngày 29-9, sau khi xảy ra hiện tượng trên, hàng trăm người dân thuộc xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tấp nập kéo đến khu vực bãi bồi thuộc biển Cồn Lu để nhặt ngao đang nằm xếp lên nhau hoặc bị sóng đánh dạt hẳn lên bãi. Hiện tượng trên đã thu hút rất nhiều sự chú ý của bà con. 

Ngao trôi dạt vào bờVô số con ngao trôi dạt vào bờ biển sau bão Noru. Ảnh: VTV

Theo ông Hưng- trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giao Thủy (Nam Định), theo báo cáo từ khoảng 18h ngày 28-9, tại khu vực cuối bãi bồi Cồn Lu xuất hiện tình trạng ngao bị sóng đánh dạt vào bờ, số lượng nhiều bất thường, có đoạn cả bãi dài hàng chục mét kín trắng màu của vỏ ngao. Ông cho biết thêm những con ngao nhỏ bị sóng đánh dạt vào bờ đều đã bị chết, chỉ những con ngao to là còn sống do có thể chịu đựng được sức đập của sóng. Người dân đã tụ họp rất đông, tranh thủ ra nhặt những con ngao sống về ăn và bán 

Thu thập ngaoNgười dân đã tụ họp rất đông, tranh thủ ra nhặt những con ngao sống. Ảnh: laodong.vn

Theo ghi nhận, nhiều người dân đã bắt được rất nhiều ngao giấy, đựng bằng các thùng lớn, lưới và cả xô. Đa số mọi người đều vui mừng khi vớt được thứ của trời ban tặng này. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng ngao dạt đặc kín bờ biển. Vào cuối năm 2021, sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng từ cơn bão số 6, hàng trăm tấn ngao lớn cũng đã bị trôi dạt vào bờ biển tỉnh Nghệ An. Theo ghi nhận thì vào đợt đó, dọc bãi biển gần 10km ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An trôi dạt vào rất nhiều ngao , đặc kín cả bờ biển. Hàng trăm người dân đã mang đủ loại vợt, rổ, bao rắn tới nhặt ngao mang về bán thu tiền triệu. 

Túi ngaoNgười dân mang túi ra nhặt ngao mang về. Ảnh: laodong.vn

Theo ghi nhận, giống ngao mà người dân nhặt được là giống ngao tím (hay còn gọi là ngao giấy) sống sâu dưới đáy biển, thân màu trắng tím, kích thước to so với các loại ngao khác, hình tam giác, thịt trắng đục có vị ngọt và có tính mát. Tuy nhiên, giá trị kinh tế của loài này khá thấp, giá dao động từ 15 – 20 nghìn đồng/kg, và theo đánh giá thì trong thịt của loài ngao này rất nhiều cát nên ít được ưa chuộng. 

Đăng ngày 30/09/2022
Minh Phàm
Môi trường
Bình luận
avatar

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 23:03 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 23:03 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 23:03 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 23:03 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 23:03 19/07/2024
Some text some message..