Hàng chục tấn ngao trôi dạt vào bờ biển: Mẹ thiên nhiên ban tặng

Theo ước tính, số ngao giấy trôi dạt vào bờ biển huyện Giao Thủy (Nam Định) có sản lượng khoảng 500-1.000 tấn. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của mưa lớn do cơn bão Noru vừa qua.

Ngao
Ngao trôi dạt vào bờ biên sau bão Noru. Ảnh: thespruceeats.com

Ngày 29-9, sau khi xảy ra hiện tượng trên, hàng trăm người dân thuộc xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tấp nập kéo đến khu vực bãi bồi thuộc biển Cồn Lu để nhặt ngao đang nằm xếp lên nhau hoặc bị sóng đánh dạt hẳn lên bãi. Hiện tượng trên đã thu hút rất nhiều sự chú ý của bà con. 

Ngao trôi dạt vào bờVô số con ngao trôi dạt vào bờ biển sau bão Noru. Ảnh: VTV

Theo ông Hưng- trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giao Thủy (Nam Định), theo báo cáo từ khoảng 18h ngày 28-9, tại khu vực cuối bãi bồi Cồn Lu xuất hiện tình trạng ngao bị sóng đánh dạt vào bờ, số lượng nhiều bất thường, có đoạn cả bãi dài hàng chục mét kín trắng màu của vỏ ngao. Ông cho biết thêm những con ngao nhỏ bị sóng đánh dạt vào bờ đều đã bị chết, chỉ những con ngao to là còn sống do có thể chịu đựng được sức đập của sóng. Người dân đã tụ họp rất đông, tranh thủ ra nhặt những con ngao sống về ăn và bán 

Thu thập ngaoNgười dân đã tụ họp rất đông, tranh thủ ra nhặt những con ngao sống. Ảnh: laodong.vn

Theo ghi nhận, nhiều người dân đã bắt được rất nhiều ngao giấy, đựng bằng các thùng lớn, lưới và cả xô. Đa số mọi người đều vui mừng khi vớt được thứ của trời ban tặng này. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng ngao dạt đặc kín bờ biển. Vào cuối năm 2021, sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng từ cơn bão số 6, hàng trăm tấn ngao lớn cũng đã bị trôi dạt vào bờ biển tỉnh Nghệ An. Theo ghi nhận thì vào đợt đó, dọc bãi biển gần 10km ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An trôi dạt vào rất nhiều ngao , đặc kín cả bờ biển. Hàng trăm người dân đã mang đủ loại vợt, rổ, bao rắn tới nhặt ngao mang về bán thu tiền triệu. 

Túi ngaoNgười dân mang túi ra nhặt ngao mang về. Ảnh: laodong.vn

Theo ghi nhận, giống ngao mà người dân nhặt được là giống ngao tím (hay còn gọi là ngao giấy) sống sâu dưới đáy biển, thân màu trắng tím, kích thước to so với các loại ngao khác, hình tam giác, thịt trắng đục có vị ngọt và có tính mát. Tuy nhiên, giá trị kinh tế của loài này khá thấp, giá dao động từ 15 – 20 nghìn đồng/kg, và theo đánh giá thì trong thịt của loài ngao này rất nhiều cát nên ít được ưa chuộng. 

Đăng ngày 30/09/2022
Minh Phàm
Môi trường

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 14:48 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:48 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:48 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:48 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:48 24/09/2023