Hàng chục tỷ của người nuôi tôm Hà Tĩnh cuốn theo bão số 10

Mặc dù đã thực hiện phòng chống cẩn thận nhưng sức tàn phá khủng khiếp của bão số 10 đã đẩy hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh trắng tay sau bão. Vượt lên khó khăn, mất mát, bà con đang nỗ lực khắc phục thiệt hại để tiếp tục tái sản xuất.

Hàng chục tỷ của người nuôi tôm Hà Tĩnh cuốn theo bão số 10
Một hồ tôm ở Thạch Hạ - TP Hà Tĩnh bị sóng đánh vỡ bờ ao nuôi

Trắng tay sau bão

Đứng trên bờ đê Hộ Độ nhìn xuống, toàn bộ vùng đầm nuôi trồng thủy sản của xã Hộ Độ (Lộc Hà) và Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) vẫn còn rõ dấu tích của cơn bão vừa xảy ra. Thất thần nhìn những ao nuôi tôm bị sóng bão san phẳng bờ bao, anh Nguyễn Chiêu Dương (xã Hộ Độ) vẫn chưa tin nổi mất mát của mình sự thật. 60 vạn tôm giống mà anh vừa thả được gần 1 tháng, nay đã bị cuốn trôi theo bão!.

nuôi tôm mùa mưa bão, mưa bão miền trung, nuôi trồng thủy sản, thiệt hại do bão

Hộ nuôi trồng thủy sản Nguyễn Chiêu Dương (Hộ Độ - Lộc Hà) khắc phục hậu quả sau bão

Anh Dương chia sẻ: “Bão ập vào là nước dâng trở tay không kịp. Bao công sức, tiền của chỉ sau mấy tiếng đồng hồ đã bị cuốn bay. Chỉ tính riêng thiệt hại về tôm giống, gia đình tôi mất trắng 300 triệu đồng. Đấy là chưa kể đến hệ thống thiết bị điện, máy móc, bờ đê, nhà ở cho công nhân cũng bị hư hỏng nặng”.

Tình cảnh bi đát của anh Dương cũng là tình trạng chung của hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Có mặt tại khu vực hồ nuôi xã Kỳ Nam, Kỳ Phương (Thị xã Kỳ Anh), chúng tôi chứng kiến cảnh công nhân Công ty Growbest đang tất tả đi khắp khu vực hồ nuôi để tìm kiếm máy bơm bị sóng đánh bật.

nuôi tôm mùa mưa bão, mưa bão miền trung, nuôi trồng thủy sản, thiệt hại do bão
Ông Phan Trọng Tài - bảo vệ Công ty Growbest chưa hết bàng hoàng, xót xa khi nói về những thiệt hại do bão số 10 gây ra

Vẫn chưa hết bàng hoàng, bác Phan Trọng Tài, bảo vệ công ty kể: “10h trưa bão vào cũng là lúc sóng bắt đầu dâng ngập các hồ. Tôm cứ thế mà theo dòng nước trôi ra biển. Lúc ấy, ai nấy đều lo sợ nên chạy trốn bão. Giờ nghĩ lại mà thấy tiếc đứt ruột”.

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, toàn tỉnh có 3.054 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là các huyện: Kỳ Anh (450 ha), thị xã Kỳ Anh (450 ha), Cẩm Xuyên (400 ha). Tổng sản lượng hiệt hại ước tính khoảng 1.537 tấn tôm, 1.500 tấn cá, 1.200 tấn nhuyễn thể.

Số lồng bè bị hư hỏng khoảng 100 cái. Ngoài ra, hàng trăm máy phát điện, máy bơm, cơ sở vật chất hạ tầng ao nuôi cũng bị bão tàn phá hư hỏng nặng, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Anh Đặng Văn Thành, phụ trách Công ty Growbest cho biết: Chúng tôi có 3 ha tôm loại 70 – 80 con/kg, (trọng lượng ước đạt 60 tấn), 13 ha tôm trọng lượng 100 – 120 con/kg và 5ha tôm giống mới thả bị cuốn trôi theo cơn bão số 10. Ngoài ra, hệ thống bạt lót, máy phát điện máy bơm bị hư hỏng hoàn toàn; trụ sở văn phòng công ty cũng bị bão đánh tốc mái. Tổng thiệt hại ước tính hơn 25 tỷ đồng.

Làm lại từ đầu

Dù vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi cơn bão đi qua nhưng để sớm ổn định sản xuất, ngay sau khi gió lặng, các hộ nuôi trồng thủy sản đã bắt tay vào khắc phục hậu quả. Chị Trần Thị Lợi (xã Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên) cho biết: “Mất trắng rồi, phải làm lại từ đầu thôi! Ngay trong sáng nay, chúng tôi đã cho anh em đi tìm kiếm, thu gom những vật dụng, máy móc bị bão cuốn đi. Bờ đê bị sóng đánh vỡ cũng đang được đắp lại. Hệ thống máy bơm, hệ thống lót bạt bị hư hỏng cũng đã được tính toán khắc phục lại, nhưng khổ nhất bây giờ là kinh phí”.

Tại khu vực hồ nuôi tôm của Công ty Growbest, sau khi thu dọn hiện trường tan hoang mà bão để lại, các hộ nuôi đang tập trung xử lý môi trường. Anh Đặng Văn Thành, phụ trách Công ty cho biết: “Để xử lý môi trường một cách đảm bảo thì bắt buộc phải sắm mới hệ thống máy phát điện, máy bơm lọc nước mặn... Phải cần ít nhất nửa tháng chúng tôi mới khắc phục xong hậu quả mà bão số 10 gây ra. Mất mát lần này là quá lớn, nhưng chúng tôi sẽ khắc phục để nuôi lại trong thời gian sớm nhất”.

Liên quan đến công tác khắc phục hậu quả đối với các hộ nuôi trồng thủy sản, ông Lê Ngọc Hà - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Sau bão, chúng tôi đã kịp thời xuống tận cơ sở để thống kê thiệt hại, hướng dẫn bà con sửa lại ao đầm, xử lý môi trường để tiếp tục cho vụ nuôi khác trong thời gian sớm nhất. Các hộ dân cũng xác định, nuôi trồng thủy sản là nghề của mình nên tuy có mất mát nhưng họ cũng không nản chí. Chắc chắn, sau bão, người dân lại tiếp tục khắc phục, sửa chửa ao hồ, tái đầu tư nuôi khi điều kiện cho phép. Chúng tôi sẽ đồng hành, giúp đỡ người dân để họ tiếp tục tái sản xuất”.

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do bão số 10 gây ra đều muốn được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí để tiếp tục tái sản xuất, có tiền trả nợ và ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Thiệt hại từ vụ NTTS này là rất lớn. Có những hộ thiệt hại ở bão số 2, mới đầu tư tái sản xuất thì nay lại gặp bão số 10. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng tinh thần các hộ nuôi vẫn không nản chí. Hy vọng Nhà nước sẽ có chính sách thể hỗ trợ bà con về vốn, tư liệu để họ tái sản xuất”.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 17/09/2017
Trâm Ngọc Thu
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 11:27 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 10:23 09/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 15:46 05/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:00 05/02/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 14:11 11/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 14:11 11/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 14:11 11/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 14:11 11/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 14:11 11/02/2026
Some text some message..