Hàng trăm tấn thủy sản bị dồn ứ ở các cảng biển Quảng Ngãi

Ngày 17/9, ông Võ Minh Châu, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Đức Phổ, cho hay sau hai ngày thực hiện lệnh tạm dừng hoạt động các cảng cá, nhiều ngư dân địa phương đã "cầu cứu" cơ quan chức năng vì chưa thể bán được thủy sản.

Cảng cá Đà Nẵng
Bến cảng Tịnh Kỳ, xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi). Ảnh: Minh Hoàng.

Thống kê sơ bộ, từ ngày 14 đến 16/9, ngư dân đánh bắt xa bờ đưa 28 tàu cá về cập cảng Sa Huỳnh và Mỹ Á để bán thủy sản. Trong đó, ở cảng Mỹ Á có 18 chiếc tàu với khoảng 180 tấn cá các loại; cảng Sa Huỳnh có 10 tàu với khoảng 110 tấn cá các loại.

"Sau hai ngày thực hiện chủ trương tạm dừng hoạt động các cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh, ngư dân địa phương chưa thể bán khoảng 290 tấn thủy sản. Một số tàu cá vào cảng sớm đã có hiện tượng cá hư hỏng, bốc mùi, gây tâm lý lo lắng, bức xúc cho ngư dân", ông Châu nói.

Dự kiến thời gian tới, thị xã Đức Phổ có khoảng 100 tàu đánh bắt đạt sản lượng khoảng 1.200 tấn cá tiếp tục cập cảng Sa Huỳnh và Mỹ Á.

Trước tình hình này, Hội Nông dân thị xã Đức Phổ đề nghị cơ quan chức năng chủ trương giải quyết số hải sản tồn đọng trên các tàu cá đang neo đậu tại cảng (nếu ngư dân liên quan có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính).

Việc hỗ trợ tiêu thụ thủy sản bị dồn ứ tại cảng nhằm tránh lãng phí tài sản, giúp ngư dân giảm bớt thiệt hại, hạn chế ô nhiễm môi trường. Ngành y tế cần điều động thêm lực lượng cán bộ làm công tác xét nghiệm để giải quyết tình trạng ứ đọng phương tiện trong khi chờ xét nghiệm, gây nguy hiểm cho ngư dân.

Ông Võ Minh Vương, Phó chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cho hay địa phương có khoảng 1.800 tàu đăng ký hoạt động thông qua hai Cảng Sa Huỳnh và Mỹ Á. Ảnh hưởng dịch bệnh, ngư dân bán thủy sản cho thương lái có giá thấp hơn 20-30% so với trước.

"Để tránh tình trạng thủy sản dồn ứ kéo dài, địa phương sẽ tổng hợp các trường hợp cụ thể để kiến nghị tỉnh xem xét, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho bà con ngư dân", ông Vương chia sẻ.

Từ 15/9, Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương tạm dừng hoạt động tất cả cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Quảng Ngãi này có 6 bến cảng lớn gồm: Lý Sơn, Sa Cần, Sa Kỳ, Mỹ Á, Tịnh Hòa, Sa Huỳnh. Tỉnh này có hơn 5.500 tàu cá (mỗi tàu cá có từ 10 đến 12 lao động), trong đó hơn 3.300 chiếc có công suất từ 90 CV trở lên chuyên đánh bắt xa bờ ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trung bình mỗi năm, ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt đạt khoảng 250.000 tấn.

Zing
Đăng ngày 18/09/2021

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 15:36 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 15:36 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 15:36 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 15:36 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:36 14/07/2024
Some text some message..