Hậu Giang: Hướng phát triển bền vững cho nghề nuôi cá tra

Trước những khó khăn mà nghề nuôi cá tra đang gặp phải, tỉnh Hậu Giang tăng cường mối liên kết “4 nhà” (nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nông) nhằm tìm hướng phát triển ổn định, bền vững cho nghề này. Thị xã Ngã Bảy là nơi đầu tiên trong tỉnh thực hiện việc liên kết “4 nhà” và đang có những kết quả khả quan.

Hậu Giang: Hướng phát triển bền vững cho nghề nuôi cá tra

Ông Lê Hùng Chiến, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy cho biết, đơn vị đang làm việc với các công ty thu mua và chế biến thủy sản, tiến tới việc làm hợp đồng bao tiêu giữa doanh nghiệp và người nuôi cá.

Những người nuôi cá tra nhỏ lẻ, manh mún cũng được tập hợp, liên kết lại để đảm bảo số lượng cũng như chất lượng cá tra cung cấp cho doanh nghiệp. Hợp tác xã (HTX) nuôi thủy sản Đại Thắng ra đời từ việc tập hợp những người nuôi cá tra lâu năm ở thị xã Ngã Bảy với 18 xã viên và 8 ha nuôi cá. Thời gian tới, HTX sẽ kí hợp đồng bao tiêu với các công ty thông qua Phòng Kinh tế thị xã.

Phó chủ nhiệm HTX Đại Thắng Phạm Hùng Minh cho biết: Trước đây người nuôi cá tra mạnh ai nấy làm, từ con giống tới cách chăm sóc, nguồn gốc thức ăn và tự tìm người mua nên gặp nhiều rủi ro. Con giống và thức ăn không đảm bảo chất lượng, cá dễ bị bệnh, khó bán và thường bị thương lái ép giá. Việc thành hợp hợp tác xã giúp người nuôi cá hỗ trợ lẫn nhau, thuận lợi hơn trong việc vay vốn ngân hàng, chọn nguồn cá giống, thức ăn và kí hợp đồng bao tiêu.

Các xã viên HTX Đại Thắng chọn nguồn cá giống sạch bệnh, đảm bảo chất lượng tại một số đầu mối cung cấp đáng tin tưởng ở Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang. Việc thả cá trong mỗi vụ cũng được HTX lên lịch để nắm thời gian thu hoạch và báo cho công ty thu mua đúng vụ. HTX kí hợp đồng mua thức ăn cho cá với công ty cung cấp nên được mua với giá ưu đãi, rẻ hơn so với việc mua bên ngoài, đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng thức ăn.

Cũng t heo ông Phạm Hùng Minh, việc phòng và chữa bệnh tại các ao nuôi cá được cán bộ kỹ thuật ở Trạm Khuyến nông-Khuyến ngư, Trạm Thủy sản thị xã hỗ trợ đắc lực, thường xuyên mở các lớp tập huấn để người nuôi cá biết cách chăm sóc, phòng và chữa một số bệnh thông thường. 8 ha nuôi cá của HTX có sản lượng đạt khoảng 2.000 tấn mỗi năm, hiện được công ty chế biến thủy sản Thuận Hưng thu mua với giá 22.000 đồng/kg. HTX có diện tích nuôi cá và công ty thu mua ổn định đã tạo được sự tin tưởng đối với ngân hàng, giúp các xã viên thuận lợi trong việc vay vốn ngân hàng để cải tạo ao nuôi, mua cá giống và thức ăn cho cá.

Tỉnh Hậu Giang có khoảng 200 ha nuôi cá tra nhưng hiện chỉ có 110 ha đang thả cá, diện tích còn lại đang treo ao hoặc chuyển sang nuôi những loại thủy sản khác. Việc liên kết “4 nhà” đạt hiệu quả sẽ khuyến khích nhiều người quay trở lại nuôi cá tra, đảm bảo nguồn nguyên liệu cá xuất khẩu và làm giàu cho người nuôi cá./.

Báo Hậu Giang, 13/05/2012
Đăng ngày 13/05/2012
Nguyễn Xuân Dự
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi biển không kháng sinh: Cuộc "cách mạng" từ con giống để hướng tới thủy sản sạch

Trước áp lực về an toàn thực phẩm và các rào cản xuất khẩu, một cuộc "cách mạng" thầm lặng đang diễn ra trong ngành nuôi biển Việt Nam. Thay vì lạm dụng kháng sinh, các trang trại và doanh nghiệp đang tiên phong xây dựng mô hình nuôi "khép kín", kiểm soát chặt chẽ từ con giống để tạo ra sản phẩm thủy sản sạch, bền vững.

Nuôi biển
• 09:00 11/11/2025

Gia Lai: Cảnh báo nguy cơ tôm sốc môi trường khi thời tiết giao mùa

Thời điểm giao mùa đang gây nhiều tác động bất lợi đến hoạt động nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh. Sự biến động thất thường của thời tiết, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng mà còn làm suy giảm sức đề kháng của tôm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Nhá tôm
• 09:22 07/11/2025

Trí tuệ nhân tạo: Đòn bẩy cách mạng hóa ngành nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi trồng thủy sản – một lĩnh vực vốn chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu, dịch bệnh và chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.

Ao nuôi
• 10:30 02/11/2025

Phát triển nuôi biển công nghiệp bền vững đảm bảo an ninh lương thực và bảo tồn đại dương

Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với thách thức kép: đáp ứng nhu cầu hải sản ngày càng tăng trong khi giảm thiểu áp lực sinh thái lên các vùng ven bờ và nguồn lợi tự nhiên.

Nuôi biển
• 11:22 01/11/2025

Đột phá mới xử lý nấm và phân trắng trên tôm bằng công nghệ Nano

Trước những thách thức dai dẳng từ nấm đồng tiền, nấm thủy mi và các bệnh đường ruột như phân trắng, một giải pháp công nghệ mới đang thu hút sự chú ý của ngành tôm.

Lễ ra mắt
• 01:05 15/11/2025

Tư thế “hóa chuối” siêu đáng yêu của chú hải cẩu

Nếu một ngày bạn bắt gặp những chú hải cẩu nằm trên bãi cát với dáng vẻ cong cong như quả chuối – đầu và đuôi vểnh lên, bụng ưỡn ra – thì xin chúc mừng, bạn đang thấy hình ảnh của một chú hải cẩu đang ở trạng thái cực kỳ thư giãn!

Hải cẩu
• 01:05 15/11/2025

Xuất khẩu cá ngừ sang Israel “lao dốc” gần 50% vì chi phí logistics tăng cao

Chín tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel chỉ đạt hơn 27 triệu USD, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Biến động logistics, chi phí vận chuyển tăng và yêu cầu khắt khe về truy xuất nguồn gốc đang khiến doanh nghiệp Việt mất dần lợi thế cạnh tranh tại thị trường này.

Chế biến cá ngừ
• 01:05 15/11/2025

Xuất khẩu thủy sản đối mặt quý IV "ảm đạm" sau 9 tháng tăng trưởng ấn tượng

Dù ghi nhận kết quả tích cực với mức tăng trưởng 16% trong 9 tháng đầu năm, ngành thủy sản Việt Nam đang phải đối mặt với một quý cuối năm được dự báo là "ảm đạm". Tác động từ chính sách thuế mới của thị trường Mỹ đang buộc các doanh nghiệp phải tăng tốc chuyển hướng, tìm kiếm cơ hội ở các thị trường khác.

Chế biến tôm
• 01:05 15/11/2025

Việt Nam và Solomon mở ra giai đoạn hợp tác mới về thủy sản và phát triển bền vững

Việt Nam và Quần đảo Solomon đã thống nhất thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực then chốt như nông nghiệp bền vững, nghề cá và bảo vệ môi trường biển. Động thái này diễn ra ngay sau khi hai nước ký kết một khuôn khổ hợp tác song phương, mở ra một giai đoạn hợp tác toàn diện và thực chất hơn.

Ký kết
• 01:05 15/11/2025
Some text some message..