Hiệu quả mô hình tổ hợp tác nuôi cá lóc

Tận dụng được lợi thế cạnh tranh, nhiều năm qua, bà con nông dân ấp Mái Dầm, xã Phú Thành (Trà Ôn, Vĩnh Long) đã phát triển nghề nuôi cá lóc khá nhanh. Hiện nay, bà con còn tiến xa hơn là thành lập tổ hợp tác (THT) cùng nuôi cá theo tiêu chuẩn GAP, cung ứng cho Siêu thị Metro Cần Thơ. Ðây là một hoạt động sản xuất đúng hướng, mang tính bền vững.

cá lóc Trà Vinh
Nông dân xã Ðịnh An (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) thu hoạch cá lóc.  Ảnh: HỒNG PHÚC

13 hộ trong THT nuôi cá lóc ở ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn hết sức phấn khởi vì sản phẩm của họ đã được bao tiêu thu mua ổn định. Trung bình mỗi ngày, THT giao cho siêu thị Metro tại TP Cần Thơ khoảng 200 kg, tuy không nhiều so với sản lượng cả tổ đã nuôi được, nhưng nhờ giá cả ổn định ở mức khá, và có hợp đồng lâu dài nên bà con yên tâm sản xuất. Bà con bây giờ nhận thức, nuôi được cá sạch thì mới có đầu ra ổn định. Ðể có được kết quả trên, bà con mất công nhiều tháng liền để nuôi cá theo đúng quy trình mà đơn vị bao tiêu đưa ra, được trao chứng nhận đạt chuẩn Metro GAP, và nhận được hợp đồng giao hàng lâu dài cho đơn vị này. Nhiều bà con khẳng định, nuôi cá cho Metro theo quy cách đàng hoàng, không lạm dụng thuốc kháng sinh trong phòng và điều trị bệnh cho cá, không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi,... nên tỷ lệ hao hụt rất thấp, năng suất và lợi nhuận đều tăng từ 10 đến 20% so với khi bán cho thương lái bên ngoài.

Phú Thành là một trong hai xã thuộc xứ cù lao mây của huyện Trà Ôn, xa xôi, cách trở. Như nhiều vùng cù lao khác, những năm qua, địa phương này cũng được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo để phát triển kinh tế vườn và hoa màu như: chôm chôm, nhãn, bưởi, cam sành, sầu riêng, củ sắn,... đã tạo được hiệu quả nhất định cho bà con. Ngoài ra, ở những nơi nằm cặp các tuyến sông lớn địa phương cũng khuyến khích phát triển thêm nghề nuôi thủy sản nhằm tạo điều kiện nâng cao thu nhập. Vì vậy, cùng với kinh tế vườn, bà con nông dân ở đây còn tích cực tìm hiểu và ứng dụng nhiều mô hình nuôi cá khác như cá tra, cá trê, cá rô, cá lóc... Nhất là khoảng 10 năm trở lại đây, mô hình nuôi cá lóc trong ao, hồ phát triển khá mạnh.

Cá lóc là loài ăn tạp, nên mồi của chúng cũng khá dễ tìm. Tại đây, bà con thường tận dụng mua thêm các nguồn cá mồi rẻ tiền để giảm chi phí, do đó giá cả khi chào bán ra thị trường cũng mang tính cạnh tranh hơn so với nhiều nơi. Tuy nhiên, những năm qua, bà con ở đây vẫn còn gặp không ít khó khăn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm. Khi giá cao thì mua bán dễ dàng, giá có biến động một chút thì lập tức người nuôi sẽ bị ép giá một cách không thương tiếc. Thấy nghề nuôi cá lóc đang trong giai đoạn phát triển, và tay nghề nuôi cá của người dân ở đây cũng khá hoàn thiện, nên một nhóm những anh em cùng xóm trong đó gồm ông Trương Hoài Danh, anh Trần Thanh Hải, anh Hồ Thanh Dũng,... hợp tác lại cùng tìm hiểu thị trường lập THT nuôi cá lóc tại ấp Mái Dầm, trước mắt cung cấp cho siêu thị Metro Cần Thơ, và sau đó sẽ tìm thêm các địa chỉ tiêu thụ khác.

Xác định chất lượng là yếu tố sống còn, nên mọi thành viên THT đều được hướng dẫn và bắt buộc làm theo quy trình sản xuất cá sạch, an toàn, để được trao chứng nhận Metro GAP. Và tất nhiên là được ưu tiên bán sản phẩm cho siêu thị. Như hộ của anh Trần Thanh Hào, vụ cá vừa qua, anh thả nuôi 10 nghìn con, với diện tích khoảng 100 m2, sau bốn tháng, anh thu được 3,8 tấn cá thương phẩm, lợi nhuận đạt hơn 70 triệu đồng. Một mức lợi nhuận khá cao. Vậy là vụ này, anh tiếp tục đầu tư hai ao nữa, thả nuôi 28 nghìn con giống, với hy vọng giá trị lợi nhuận cũng sẽ tăng theo. Ngoài ra, tham gia THT còn giúp cho bà con giải quyết được khó khăn kỹ thuật, nguồn thức ăn.

Ðiều đáng nói là, mặc dù siêu thị nhận hàng giá cao hơn bên ngoài, sản lượng cũng ổn định, nhưng kèm theo đó là những ràng buộc khác chẳng hạn: quy định về quy cách sản phẩm, bắt buộc cá đạt trọng lượng từ 700g đến dưới 1,5 kg thì mới thu mua, và mỗi ngày thu mua chỉ vài trăm kg, nên cũng gây không ít khó khăn cho bà con. Vì vậy, con số 13 hộ tham gia chưa đến một phần ba số lượng hộ nuôi trong toàn xã, cũng một phần vì lý do này. Tuy nhiên, Tổ trưởng Trương Hoài Danh cũng như nhiều anh em khác đã tính được bài toán vẹn cả đôi đường.

Một mặt ký kết với Metro để bảo đảm lượng hàng hằng tháng từ ba đến năm tấn cá. Mặt khác tìm thêm những đầu mối khác ở các tỉnh bạn, các cơ sở sản xuất khô, mắm, chợ đầu mối, các nhà hàng ở khắp các chợ từ xã đến tỉnh để lúc nào cũng có đầu ra ổn định đồng thời cũng không quá kén chọn kích cỡ. Ngoài ra, những người điều hành phải là người có nhiều vốn, có uy tín mới có thể vựa cá lại nhiều tháng liền, để cung cấp hàng cho siêu thị. Nhờ vậy, những hộ nuôi cá lóc bên ngoài dần dần cũng đã bán cho THT, việc bán buôn qua thương lái ngoài địa phương cũng được hạn chế dần, từ đó lợi nhuận của bà con cũng nhiều lên, do đã giảm được một số tầng nấc trung gian.

Từ mô hình THT nuôi cá lóc theo tiêu chuẩn GAP cho Metro, đã tạo cho bà con nhà vườn ở ấp Mái Dầm nói riêng và toàn xã Phú Thành nói chung có điều kiện tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập. Tính đến nay, toàn xã đã có 43 hộ nuôi, với diện tích gần 8.000 m2 mặt nước, sản lượng cung ứng hơn 90 tấn/năm, lợi nhuận chung cho bà con, đạt hơn hai tỷ đồng. Rõ ràng là những con số có ý nghĩa, cần được các cấp chính quyền và ngành chức năng tỉnh quan tâm, đầu tư phát triển mạnh hơn nữa.

Báo Nhân Dân, 02/03/2014
Đăng ngày 02/03/2014
Trần Trọng Triết
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cá gì nuôi tốt tại khu vực miền núi?

Việt Nam có địa hình đa dạng với nhiều vùng sinh thái khác nhau, trong đó khu vực miền núi chiếm tỷ lệ lớn, đặc biệt là các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và một phần vùng duyên hải miền Trung. Mặc dù điều kiện địa lý và thời tiết ở những khu vực này có phần khắc nghiệt hơn so với vùng đồng bằng, nhưng đây cũng là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá nước ngọt.

Nuôi cá
• 09:00 21/06/2025

Tôm bơi lờ đờ và kéo đàn: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong ao nuôi

Một trong những hiện tượng khiến người nuôi tôm lo lắng và cần đặc biệt chú ý chính là tôm bơi lờ đờ và kéo đàn. Đây không chỉ là biểu hiện của sự suy yếu mà còn có thể là lời cảnh báo về những vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trong ao, từ môi trường xuống cấp đến sự bùng phát của dịch bệnh.

Tôm bơi lờ đờ
• 14:38 19/06/2025

Làm sao để phân biệt được ốc bươu vàng và ốc bươu đen?

Ốc bươu vàng và ốc bươu đen là hai loài thường xuyên được nhắc tới. Tuy nhiên, đây là hai loại ốc hoàn toàn khác nhau cả về sinh học, tác động đến môi trường và giá trị kinh tế. Việc phân biệt đúng giữa hai loài ốc này là vô cùng quan trọng đối với bà con nông dân, tránh những hậu quả đáng tiếc như thả nhầm ốc bươu vàng vào ao nuôi hoặc ruộng lúa.

Ốc bươu
• 13:36 18/06/2025

Chứng nhận ASC/GlobalGAP cho tôm Việt: Cơ hội vàng để vươn ra thị trường quốc tế

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn để khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, và những chứng nhận như ASC (Aquaculture Stewardship Council) và GlobalGAP (Global Good Agricultural Practices) chính là chìa khóa mở cánh cửa này. Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng và tính bền vững của sản phẩm, việc đạt được các tiêu chuẩn quốc tế này không chỉ là một lợi thế cạnh tranh mà còn là yêu cầu tất yếu để tôm Việt vươn tầm.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:37 18/06/2025

Nghêu Việt Nam: Tăng trưởng liên tục

Ngành xuất khẩu nghêu của Việt Nam đang thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ trên bản đồ thương mại thủy sản quốc tế. Với những con số tăng trưởng đầy lạc quan trong nửa đầu năm 2025, nghêu không chỉ khẳng định vị thế của mình mà còn mở ra một chương mới đầy triển vọng cho kinh tế biển Việt Nam. Đây không chỉ là câu chuyện về kim ngạch, mà còn là hành trình vươn lên của một ngành hàng tiềm năng, từ những bãi bồi ven biển đến bàn ăn của người tiêu dùng toàn cầu.

Nghêu
• 07:11 22/06/2025

Tôm lột xác sai chu kỳ do có mưa lớn kéo dài

Mưa lớn kéo dài luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của người nuôi tôm, không chỉ vì nguy cơ xói mòn bờ ao, mà còn vì những tác động tiêu cực đến môi trường nước và sức khỏe tôm nuôi. Trong đó, hiện tượng tôm lột xác sai chu kỳ do ảnh hưởng của mưa là một vấn đề nghiêm trọng, gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất và lợi nhuận.

Vỏ tôm lột
• 07:11 22/06/2025

Mùa khai thác rong mơ ở Quảng Ngãi: Lộc vàng từ biển cả

Mỗi năm, khi nắng bắt đầu gắt và biển lặng hơn vào đầu mùa hè, người dân ven biển Quảng Ngãi lại tất bật bước vào mùa khai thác rong mơ – một loài rong biển quý, có giá trị cao về mặt kinh tế và sinh thái. Không chỉ mang lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân, rong mơ còn được xem là biểu tượng của sinh kế bền vững gắn với vùng ven biển miền Trung.

Khai thác rong mơ
• 07:11 22/06/2025

Tôm bơi lờ đờ và kéo đàn: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong ao nuôi

Một trong những hiện tượng khiến người nuôi tôm lo lắng và cần đặc biệt chú ý chính là tôm bơi lờ đờ và kéo đàn. Đây không chỉ là biểu hiện của sự suy yếu mà còn có thể là lời cảnh báo về những vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trong ao, từ môi trường xuống cấp đến sự bùng phát của dịch bệnh.

Tôm bơi lờ đờ
• 07:11 22/06/2025

Loại cá mờm cơm: Từ món ăn bình dân đến đặc sản xuất khẩu

Tại những làng chài ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ, cá mờm cơm từ lâu đã là món ăn dân dã, gắn bó với đời sống ngư dân. Ít ai ngờ rằng, loài cá nhỏ bé này đang từng bước trở thành mặt hàng xuất khẩu giá trị, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Á và châu Âu. Hành trình từ bữa cơm gia đình đến bàn tiệc quốc tế của cá mờm cơm là một câu chuyện đầy thú vị về tiềm năng biển cả Việt Nam.

Cá mờm cơm
• 07:11 22/06/2025
Some text some message..