Người tiên phong nuôi cá lóc trong bể lót bạt

Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư những mô hình làm ăn kinh tế như chăn nuôi, dịch vụ… Trong đó có mô hình nuôi cá lóc trong bể lót bạt của ông Nguyễn Văn Phúc ở tại thôn Đông Luật (xã Vĩnh Thái) đã bước đầu mang lại những kết quả hết sức khả quan.

Người tiên phong nuôi cá lóc trong bể lót bạt
Ông Phúc đang thu hoạch cá

Sau sự cố môi trường biển, với mong muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để tăng thu nhập nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống. Ông đã đề xuất và cùng hợp tác với 03 anh em chung tay thực hiện mô hình nuôi cá lóc trong bể lót bạt. Cụ thể, 4 anh em ông cùng đóng góp 200 triệu đồng xây dựng 4 bể nuôi bằng xi măng lót bạt với diện tích 100 m2 mỗi bể. Sau khi xây dựng bể nuôi xong, ông đặt mua 40.000 con cá lóc đầu nhím về thả nuôi. Ngay lập tức, ông nhận cú sốc đầu tiên. Do chưa có kinh nghiệm thực tế, thiếu về kỹ thuật nên 40.000 con cá giống của ông bị bệnh và chết sạch. Không nản chí, ông lại lặn lội tìm đến Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh nhờ cán bộ kỹ thuật về tận nơi hướng dẫn đầy đủ kỹ thuật nuôi. Đồng thời đặt mua tiếp 40.000 con cá giống tại tỉnh Thừa Thiên Huế về thả nuôi.

Không phụ lòng người, lứa cá giống thứ hai phát triển tốt, tăng trọng nhanh, sau 6 tháng nuôi đã đạt trọng lượng bình quân từ 0,5 – 0,6 kg/con. “Hiện tôi đã thụ hoạch được 2 bể với sản lượng 3,5 tấn; 2 bể còn lại dự kiến cũng sẽ đạt khoảng 3 tấn nữa. Với giá bán hiện tại là 50.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí thức ăn, con giống, xây dựng bể, máy bơm, nhân công… gia đình tôi có lãi khoảng 70 - 100 triệu đồng”, ông Phúc khẳng định chắc nịch.

Theo ông Phúc, nuôi cá lóc trong bể lót bạt có nhiều ưu điểm như có thể dùng các tấm lưới che phủ, tránh ánh nắng trực tiếp; bể nuôi có ống thoát nước mặt nên hạn chế được tình trạng tràn nước trong bể; bể được xây dựng gần nguồn nước nên tiện chăm sóc, thay nước hàng ngày. Mật độ thả nuôi cao, trung bình với 100m2 diện tích bể nuôi ông thả khoảng 10.000 con cá giống, cao hơn nhiều so với các hình thức nuôi khác. Những con cá giống được lựa chọn phải đảm bảo yếu tố khỏe và có khả năng thích nghi với môi trường mới. Ông Phúc lưu ý, do mật độ thả nuôi cao nên điểm quan trọng nhất là khâu thay nước. Số lượng đàn đông nên chỉ trong một thời gian ngắn là bể nuôi bị nhiễm bẩn, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Nguồn nước lấy vào phải trong sạch, không bị ô nhiễm. “Trong giai đoạn đầu, khi cá đang còn nhỏ thì 4 - 5 ngày phải thay nước 1 lần, còn khi cá lớn thì phải thay nước hàng ngày cho cá. Lưu ý là trong quá trình nuôi không thay toàn bộ nước trong bể nuôi mà chỉ nên thay tối đa từ  50 – 70% lượng nước trong bể. Mức nước trong bể cũng phải đạt ít nhất 0,5m để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá”, ông Phúc nhấn mạnh.

Chia sẽ kinh nghiệm nuôi cá lóc ông Phúc cho biết: Bên cạnh con giống thì ông cũng xây dựng lịch cho ăn cố định. Do cá giống đã được thuần nên ông quyết định sử dụng thức ăn công nghiệp có độ đạm cao cho cá ăn. Mặc dù có giá thành cao hơn thức ăn tươi nhưng bù lại có độ đạm cao hơn, giúp cá lóc nhanh lớn lại dễ quản lý được thức ăn. Trong 2 tháng nuôi đầu tiên nên cho cá ăn từ 3 - 4 lần/ngày. Thức ăn mỗi lần như thế được chia nhỏ, vừa không để lãng phí, vừa hạn chế được sự cạnh tranh thức ăn, giảm được yếu tố phân đàn. Sau 2 tháng nuôi có thể giảm số lần cho ăn xuống còn 2 lần/ngày nhưng phải cho ăn từ từ đảm bảo cá sử dụng hết thức ăn, tránh dư thừa. Ông Phúc cũng lưu ý: Để cá phát triển tốt thì trong quá trình nuôi cần giữ môi trường nước trong sạch. Định kỳ sử dụng vôi nông nghiệp, muối để phòng bệnh cho cá.

Theo kỹ sư Trần Hữu Phương - cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh, người đã đồng hành cùng ông Phúc trong suốt quá trình nuôi thì ưu điểm của phương thức nuôi cá lóc trong bể là dễ kiểm soát được môi trường nước, lượng thức ăn và dịch bệnh, chủ động được nguồn nước và ít rủi ro do thiên tai. Phù hợp với những hộ không có diện tích đất lớn. Tuy nhiên để nuôi cá đạt hiệu quả kinh tế cao thì vấn đề đảm bảo con giống tốt, kỹ thuật nuôi đòi hỏi quy trình khá chặt chẽ. Trong mỗi bể nuôi cần thiết kế hệ thống cống cấp và thoát nước, tốt nhất là thiết kế ống xả đáy để có thể tháo toàn bộ chất thải và thức ăn dư thừa của cá lóc ra ngoài, hạn chế ô nhiễm môi trường nuôi. Xung quanh bể nuôi cần phải rào lưới kỹ để tránh thất thoát cá. Ngoài ra, do cá lóc là loài cá dữ, ăn động vật tươi sống, ăn tạp, thậm chí ăn lẫn nhau khi thiếu thức ăn. Sự cạnh tranh thức ăn của loài này rất quyết liệt, cá thường có sự phân đàn lớn trong thời gian nuôi ngắn, vì vậy khi thả giống cần chọn cá có kích cỡ đồng đều, cung cấp đầy đủ thức ăn, đây là điều hết sức quan trọng và quyết định năng suất của bể nuôi. 

Có thể nói, với những kết quả bước đầu của mô hình cho thấy việc nuôi cá lóc trong bể mang hiệu quả kinh tế cao, không đòi hỏi diện tích nuôi lớn. Mô hình này khá phù hợp với điều kiện tự nhiên ở xã Vĩnh Thái nói riêng, các xã vùng đồng bằng, ven biển nói chung, mỗi hộ chỉ cần 50 - 100m2 bể trở lên thì cũng có thể nuôi đối tượng này nhằm cải thiện đời sống và tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân. 

TTKN Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 10/01/2019
Nguyễn Thị Hồng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Người trẻ làm nghề theo cách mới!

Lực lượng trẻ đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghề chăn nuôi thủy sản với cách tiếp cận hiện đại hơn, ưu tiên kỹ thuật thay cho kinh nghiệm truyền miệng.

Nuôi tôm
• 02:03 11/12/2025

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 02:03 11/12/2025

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 02:03 11/12/2025

Chính phủ đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho nông, thủy sản xuất khẩu

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó đề xuất miễn kê khai, nộp thuế VAT 5% cho các doanh nghiệp thu mua nông, thủy sản. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ "nút thắt" về dòng vốn và thủ tục hành chính đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Quốc Hội Việt Nam
• 02:03 11/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 02:03 11/12/2025
Some text some message..