Một số loài cá có thể nuôi chung với cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh sở hữu bản tính hung dữ, ăn cả những loại cá nhỏ hơn và sẵn sàng tấn công bất cứ loài nào đến gần mình. Vì vậy, khi muốn nuôi cá lóc cảnh cùng với một số loại cá khác, bạn có thể tham khảo một số loại cá sau đây!

Cá lóc cảnh
Cá lóc cảnh. Ảnh Internet

Tổng quan về cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh hay còn được gọi là cá lóc kiểng, thuộc họ Channidae, là dòng cá cảnh săn mồi háo ăn, chúng có thể ăn từ thức ăn tươi sống như: tôm, tép, cá nhỏ, sâu, dế, trùn chỉ… đến các loại thức ăn công nghiệp. Chính vì đều đó bạn cần chuẩn bị hồ nuôi cá lóc có kích thước tối thiểu là 60x40x40 (Dài x Cao x Rộng). Hoặc các hồ nuôi có dung tích từ 160 lít nước trở lên.

Cá lóc cảnh là loài săn mồi, hung dữ cho nên việc tìm bạn chung bể với chúng tương đối khó. Bạn không nên nuôi chung với các loài quá nhỏ, chúng sẽ nhanh chóng trở thành những con mồi cho cá lóc. Thay vào đó những loài cá có kích thước tương đương sẽ dễ dàng sống chung hơn. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi bạn cũng cần để ý kỹ và tách cá ra khi cần thiết để tránh gây xung đột. Dưới đây là các loài có thể cân nhắc để nuôi cùng với cá lóc cảnh.

Một số loài cá có thể nuôi với cá lóc cảnh

Cá cửu sừng 

Cá cửu sừng hay còn được gọi là cá nhiều vây, cá khủng long, cá rồng cửu sừng hoặc cá cửu long sừng, thường được tìm thấy ở Đông Bắc Châu Phi. Giống như cá lóc cảnh, cá cửu sừng là dòng cá săn mồi ở tầng mặt và tầng đáy, chúng có thể ăn: tôm, tép, cá nhỏ, các loại giáp xác,…. 

Trung bình những con trưởng thành có kích thước khoảng 35-75cm, tuỳ theo từng loại, có thể nuôi trong hồ cá có kích thước từ 100 - 120cm hoặc dung tích từ 200 – 250 lít nước.  

Dù là loài cá săn mồi, nhưng chúng khá trầm, có thể tự bảo vệ bản thân nên bạn có thể nuôi chung với cá lóc cảnh miễn là bạn cho chúng đủ không gian và chế độ nuôi hợp lý để sống.

Cá cửu sùngCá cửu sừng. Ảnh Internet 

Cá hồng két 

Cá hồng két hay còn được gọi là cá két đỏ, cá huyết anh vũ. Đây là loài ăn tạp, chúng có thể ăn các loại thức ăn tươi: tôm, cá nhỏ, trùn chỉ, sâu, dế,.. và các loại thức ăn chế biến dành cho cá cảnh. Cá hồng két có thể ăn các mảnh thức ăn thừa của các loại cá khác giúp loại bỏ các phần thức ăn thừa. 

Trung bình những con trưởng thành có kích thước khoảng 15-25cm, tùy theo từng loại, có thể nuôi trong hồ cá có kích thước từ 50cm hoặc 300-400 lít nước.

Cá hồng két có tính cách tương đối hiền lành. Chúng không có răng sắt để có thể cắn cá lóc cảnh và kích thước cũng đủ lớn để không bị cá lóc ăn. Tuy nhiên, miệng của cá hồng két khá nhỏ nên khó cạnh tranh thức ăn với loài cá khác nên bạn cần cho chúng ăn nhiều hơn trong ngày. 

Cá hồng kétCá hồng két. Ảnh Internet 

Cá lau kiếng 

Cá lau kiếng hay còn được gọi là cá tỳ bà beo, cá lau kiếng da beo, tỳ bà da beo, được tìm thấy ở các con sông khu vực Nam Mỹ. Đây cũng là loài ăn tạp, chúng có thể ăn rong tảo, trùn đỏ, các loại côn trùng nhỏ,... Nếu nuôi cùng các loại cá khác, nó có thể ăn các loại thức ăn thừa nên hầu như nhiều người không cho chúng ăn. Nhưng nếu nuôi riêng chúng một mình thì bạn cần cho chúng ăn. Trùn đỏ, trùn chỉ là thức ăn yêu thích của cá lau kiếng, hoặc các loại thức ăn cho cá cảnh dạng chìm.

Trung bình những con trưởng thành có kích thước khoảng 30-60cm, tùy theo từng loại, có thể nuôi trong hồ cá có kích thước tối thiểu 200 lít nước.

Cá lau kiếng có tính cách hiền lành hiếm khi tương tác với các loài khác nhưng đôi khi cũng khá hung hăng. Chúng có lớp da cứng, khả năng bơi và trốn nhanh nên có thể tự bảo vệ bản thân. Nhưng để phòng trường hợp bị cá lóc cảnh tấn công, bạn cần chuẩn bị hang, gỗ hoặc đá để cá có thể trú ẩn.

Cá lau kiếng. Ảnh Internet

Cá la hán

Cá La hán hay còn gọi là cá La Hán phúc lộc thọ. Đây là loài ăn tạp, chúng thường ăn tôm tép, ốc, cá con, trùn chỉ, lăng quăng và bo bo,...

Trung bình những con trưởng thành có kích thước khoảng 25-30cm, tùy theo từng loại, có thể nuôi trong hồ cá có kích thước khoảng 75cm.

Cá la hán là loài săn mồi hung dữ, không sợ hãi và có thể tự bảo vệ bản thân khi bị tấn công. Nó có thể thể sống chung hòa thuận với cá lóc cảnh nếu có kích thước tương đương hoặc nuôi từ nhỏ.

Cá la hánCá la hán. Ảnh Internet 

Cá phát tài

Cá phát tài hay còn được gọi là cá tai tượng, sống ở các vùng nước nhiệt đới. Thức ăn chủ yếu là tôm nhỏ, cá nhỏ, sinh vật phù du,...

Trung bình những con trưởng thành có kích thước khoảng 25-75cm, tùy theo từng loại, có thể nuôi trong hồ cá có kích thước tối thiểu 60cm hoặc 280 lít nước trở lên.

Cá phát tài là loài cá săn mồi, hiếu động, tính tình có phần hung dữ, có thể tự bảo vệ bản thân khi bị tấn công. Nó có thể thể sống chung hòa thuận với cá lóc cảnh nếu có kích thước tương đương hoặc nuôi từ nhỏ.

Cá phát tàiCá phát tài. Ảnh Internet 

Vậy nên, trước khi kết hợp các loại cá trong cùng một hồ, nên tìm hiểu về yêu cầu về môi trường sống và tính cách của từng loài để đảm bảo sự hòa thuận và tránh xung đột không mong muốn.

Đăng ngày 20/11/2023
Admin @admin

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:23 23/05/2024

Tảo bẹ: Kho báu từ đại dương

Do được hấp thu các chất từ môi trường biển nên tảo bẹ rất giàu các vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống ôxy hóa thiết yếu được chứng minh là có lợi cho sức khỏe trong việc hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tiểu đường, phòng chống ung thư,…

Tảo bẹ
• 10:53 20/05/2024

Khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè

Vào những ngày hè oi bức bởi nhiệt độ răng cao, bể cá cảnh ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Lượng oxy hòa tan trong bể vì thế cũng giảm đi, khiến cá cảnh bị ngạt thở và dẫn đến chết. Như vậy, làm thế nào để khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè? Hãy cùng bài viết đi tìm giải pháp nhé!.

Bể cá cảnh
• 09:50 09/05/2024

Nguồn tín chỉ carbon xanh dương từ rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn là nguồn tín chỉ carbon xanh dương - sản phẩm đắt tiền và cao cấp của tự nhiên và Việt Nam có tiềm năng lớn. Số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết hiện nay tổng diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam khoảng 200.000 ha. Với diện tích này, Việt Nam đứng top đầu trong các quốc gia có diện tích rừng ngập mặn trên toàn thế giới. Theo đánh giá với 1ha rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ carbon cao gấp 5 lần so với 1ha của rừng trên cạn.

Rừng ngập mặn
• 11:10 08/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 17:20 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 17:20 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 17:20 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 17:20 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 17:20 28/05/2024
Some text some message..