Một số loài cá có thể nuôi chung với cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh sở hữu bản tính hung dữ, ăn cả những loại cá nhỏ hơn và sẵn sàng tấn công bất cứ loài nào đến gần mình. Vì vậy, khi muốn nuôi cá lóc cảnh cùng với một số loại cá khác, bạn có thể tham khảo một số loại cá sau đây!

Cá lóc cảnh
Cá lóc cảnh. Ảnh Internet

Tổng quan về cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh hay còn được gọi là cá lóc kiểng, thuộc họ Channidae, là dòng cá cảnh săn mồi háo ăn, chúng có thể ăn từ thức ăn tươi sống như: tôm, tép, cá nhỏ, sâu, dế, trùn chỉ… đến các loại thức ăn công nghiệp. Chính vì đều đó bạn cần chuẩn bị hồ nuôi cá lóc có kích thước tối thiểu là 60x40x40 (Dài x Cao x Rộng). Hoặc các hồ nuôi có dung tích từ 160 lít nước trở lên.

Cá lóc cảnh là loài săn mồi, hung dữ cho nên việc tìm bạn chung bể với chúng tương đối khó. Bạn không nên nuôi chung với các loài quá nhỏ, chúng sẽ nhanh chóng trở thành những con mồi cho cá lóc. Thay vào đó những loài cá có kích thước tương đương sẽ dễ dàng sống chung hơn. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi bạn cũng cần để ý kỹ và tách cá ra khi cần thiết để tránh gây xung đột. Dưới đây là các loài có thể cân nhắc để nuôi cùng với cá lóc cảnh.

Một số loài cá có thể nuôi với cá lóc cảnh

Cá cửu sừng 

Cá cửu sừng hay còn được gọi là cá nhiều vây, cá khủng long, cá rồng cửu sừng hoặc cá cửu long sừng, thường được tìm thấy ở Đông Bắc Châu Phi. Giống như cá lóc cảnh, cá cửu sừng là dòng cá săn mồi ở tầng mặt và tầng đáy, chúng có thể ăn: tôm, tép, cá nhỏ, các loại giáp xác,…. 

Trung bình những con trưởng thành có kích thước khoảng 35-75cm, tuỳ theo từng loại, có thể nuôi trong hồ cá có kích thước từ 100 - 120cm hoặc dung tích từ 200 – 250 lít nước.  

Dù là loài cá săn mồi, nhưng chúng khá trầm, có thể tự bảo vệ bản thân nên bạn có thể nuôi chung với cá lóc cảnh miễn là bạn cho chúng đủ không gian và chế độ nuôi hợp lý để sống.

Cá cửu sùngCá cửu sừng. Ảnh Internet 

Cá hồng két 

Cá hồng két hay còn được gọi là cá két đỏ, cá huyết anh vũ. Đây là loài ăn tạp, chúng có thể ăn các loại thức ăn tươi: tôm, cá nhỏ, trùn chỉ, sâu, dế,.. và các loại thức ăn chế biến dành cho cá cảnh. Cá hồng két có thể ăn các mảnh thức ăn thừa của các loại cá khác giúp loại bỏ các phần thức ăn thừa. 

Trung bình những con trưởng thành có kích thước khoảng 15-25cm, tùy theo từng loại, có thể nuôi trong hồ cá có kích thước từ 50cm hoặc 300-400 lít nước.

Cá hồng két có tính cách tương đối hiền lành. Chúng không có răng sắt để có thể cắn cá lóc cảnh và kích thước cũng đủ lớn để không bị cá lóc ăn. Tuy nhiên, miệng của cá hồng két khá nhỏ nên khó cạnh tranh thức ăn với loài cá khác nên bạn cần cho chúng ăn nhiều hơn trong ngày. 

Cá hồng kétCá hồng két. Ảnh Internet 

Cá lau kiếng 

Cá lau kiếng hay còn được gọi là cá tỳ bà beo, cá lau kiếng da beo, tỳ bà da beo, được tìm thấy ở các con sông khu vực Nam Mỹ. Đây cũng là loài ăn tạp, chúng có thể ăn rong tảo, trùn đỏ, các loại côn trùng nhỏ,... Nếu nuôi cùng các loại cá khác, nó có thể ăn các loại thức ăn thừa nên hầu như nhiều người không cho chúng ăn. Nhưng nếu nuôi riêng chúng một mình thì bạn cần cho chúng ăn. Trùn đỏ, trùn chỉ là thức ăn yêu thích của cá lau kiếng, hoặc các loại thức ăn cho cá cảnh dạng chìm.

Trung bình những con trưởng thành có kích thước khoảng 30-60cm, tùy theo từng loại, có thể nuôi trong hồ cá có kích thước tối thiểu 200 lít nước.

Cá lau kiếng có tính cách hiền lành hiếm khi tương tác với các loài khác nhưng đôi khi cũng khá hung hăng. Chúng có lớp da cứng, khả năng bơi và trốn nhanh nên có thể tự bảo vệ bản thân. Nhưng để phòng trường hợp bị cá lóc cảnh tấn công, bạn cần chuẩn bị hang, gỗ hoặc đá để cá có thể trú ẩn.

Cá lau kiếng. Ảnh Internet

Cá la hán

Cá La hán hay còn gọi là cá La Hán phúc lộc thọ. Đây là loài ăn tạp, chúng thường ăn tôm tép, ốc, cá con, trùn chỉ, lăng quăng và bo bo,...

Trung bình những con trưởng thành có kích thước khoảng 25-30cm, tùy theo từng loại, có thể nuôi trong hồ cá có kích thước khoảng 75cm.

Cá la hán là loài săn mồi hung dữ, không sợ hãi và có thể tự bảo vệ bản thân khi bị tấn công. Nó có thể thể sống chung hòa thuận với cá lóc cảnh nếu có kích thước tương đương hoặc nuôi từ nhỏ.

Cá la hánCá la hán. Ảnh Internet 

Cá phát tài

Cá phát tài hay còn được gọi là cá tai tượng, sống ở các vùng nước nhiệt đới. Thức ăn chủ yếu là tôm nhỏ, cá nhỏ, sinh vật phù du,...

Trung bình những con trưởng thành có kích thước khoảng 25-75cm, tùy theo từng loại, có thể nuôi trong hồ cá có kích thước tối thiểu 60cm hoặc 280 lít nước trở lên.

Cá phát tài là loài cá săn mồi, hiếu động, tính tình có phần hung dữ, có thể tự bảo vệ bản thân khi bị tấn công. Nó có thể thể sống chung hòa thuận với cá lóc cảnh nếu có kích thước tương đương hoặc nuôi từ nhỏ.

Cá phát tàiCá phát tài. Ảnh Internet 

Vậy nên, trước khi kết hợp các loại cá trong cùng một hồ, nên tìm hiểu về yêu cầu về môi trường sống và tính cách của từng loài để đảm bảo sự hòa thuận và tránh xung đột không mong muốn.

Đăng ngày 20/11/2023
Admin @admin
Tổng hợp

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 10:36 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 16:00 01/12/2023

Phân tích ưu và nhược điểm các loại cầu trong ao tôm

Trong ao nuôi tôm, một trang bị quen thuộc mà chúng ta luôn nhìn thấy đầu tiên khi đến ao có thể kể đến đó chính là cầu thăm nhá. Đây được gọi là một người bạn đồng hành không thể thiếu của người nuôi tôm.

Cầu thăm nhá
• 10:28 30/11/2023

Cá hố: Loài cá được mệnh danh là “Cá biển mình rồng”

Cá hố được rất nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng, bởi đây là loài cá mang hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ở nước ta, cá hố chính là một trong những “đặc sản xuất ngoại”.

Cá hố
• 09:44 23/11/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 04:32 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 04:32 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 04:32 03/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 04:32 03/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 04:32 03/12/2023