Hoàn tất quy hoạch làng cá bè trên sông Đồng Nai

Theo quy hoạch tổng thể đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của TP.Biên Hòa, làng cá bè trên tuyến sông Cái sẽ là một trong những điểm nhấn trong tuyến du lịch sinh thái sông Đồng Nai. Chủ trương sắp xếp, quy hoạch lại làng cá bè được thành phố thực hiện từ nhiều năm trước đây.

công tác điều tra
Cán bộ phường Long Bình Tân điều tra công tác thực hiện di dời với các hộ nuôi cá.

Đến nay, các bè chăn nuôi cá của người dân tại làng bè đã cơ bản di dời vào đúng vị trí. Thành phố cũng đang nỗ lực thực hiện những công đoạn cuối cùng để người nuôi cá bè sớm ổn định công việc, yên tâm sản xuất.

Trước khi có chủ trương sắp xếp lại làng cá bè, toàn phường Long Bình Tân có 136 hộ với 187 bè cá chủ yếu tập xung quanh cù lao Ba Xê. không những gây mất mỹ quan đô thị, cản trở trong giao thông đường thủy mà còn khó kiểm soát được mật độ ô nhiễm môi trường nước. Theo quy hoạch chi tiết của thành phố, làng cá bè thuộc phường Long Bình Tân có 77 hộ với 77 bè đủ tiêu chuẩn được bốc thăm vị trí chăn nuôi quanh xã Hiệp Hòa. Việc hoàn thành tiến độ di dời đã tạo sự ổn định cho người dân an tâm sản xuất, đẩy nhanh quá trình thực hiện các quy hoạch của thành phố.

Ông Đoàn Văn Đoàn, Phó chủ tịch UBND phường Long Bình Tân, cho biết: “Ban đầu công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân nhằm thực hiện chủ trương quy hoạch làng bè thực hiện hết sức khó khăn. Qua nhiều lần triển khai những chế độ chính sách của tỉnh và thành phố, kết hợp cùng tuyên truyền vận động của toàn hệ thống chính trị Nhà nước; Ban hành giáo Giáo xứ Bến Gỗ đã góp phần rất tích cực trong công tác tuyên truyền vận động để cho bà con thực hiện chủ trương quy hoạch làng bè”. Không riêng gì tại phường Long Bình Tân, đến thời điểm này, toàn thành phố đã có 246 hộ về vị trí quy hoạch, hoàn tất việc sắp xếp làng cá bè theo chủ trương của thành phố. Số bè và số hộ hiện nay đã được duyệt tăng hơn so với số ban đầu. Ông Nguyễn Kim Phước, Trưởng phòng Kinh tế TP.Biên Hòa, cho biết định hướng phát triển làng nghề trong tương lai: “Để làng cá bè đi vào hoạt động đảm bảo theo yêu cầu, mục tiêu chung của thành phố, đảm bảo về mỹ quan đô thị; mục tiêu về môi trường, nuôi cá có hiệu quả; thành phố sẽ tiếp tục xây dựng quy chế hoạt động làng cá bè trên sông. Từ quy chế đó, bà con tiếp tục thực hiện theo, đặc biệt là quy chế không được sử dụng các thực phẩm tươi sống, phế phẩm của động thực vật để cho cá ăn, gây ô nhiễm môi trường xuống dòng sông. Thứ hai là không được sinh sống trên bè cá. Bên cạnh đó, thành phố  sẽ có tập huấn quy trình kỹ thuật về nuôi cá bè trên sông”.

Để làng cá bè sớm đi vào ổn định, thành phố đang tiếp tục thực hiện đưa điện sinh hoạt đến khu vực nuôi cá. Chủ trương quy hoạch làng cá bè trên sông Đồng Nai là một chủ trương lớn, mang tầm nhìn về quy hoạch đô thị, phát triển kinh tế trong tương lai theo hướng văn minh, hiện đại, qua đó nâng cao đời sống của người dân thành phố.

Báo Đồng Nai, 05/10/2015
Đăng ngày 06/10/2015
Hải Quang

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 06:32 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:32 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:32 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:32 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:32 16/06/2024
Some text some message..