Hoàn thiện vùng sản xuất và kiểm định tôm giống Ninh Vân

Dự án Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân (xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn 1. Hiện nay, ngành Nông nghiệp đang hoàn thiện bộ tiêu chí để kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực vào sản xuất tôm giống tại đây.

Hoàn thiện vùng sản xuất và kiểm định tôm giống Ninh Vân
Cơ sở hạ tầng Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống Ninh Vân đã hoàn thiện.

“Cụm công nghiệp” của ngành sản xuất tôm giống

Dự án Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân có quy mô 110ha, giai đoạn 1 có quy mô 60ha, gồm 29ha dùng cho xây dựng cơ sở hạ tầng và 31ha để các nhà đầu tư vào xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống. Để phục vụ sản xuất giống cho các doanh nghiệp (DN), dự án đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông, cấp, thoát nước biển, nước ngọt cho sản xuất giống và sinh hoạt; kênh thoát nước, ao trữ nước ngọt, ao xử lý nước thải, hệ thống cấp điện; trạm xử lý và bơm cấp nước; khu quản lý và kiểm định chất lượng tôm giống. Hiện nay, việc đấu nối điện vào vùng dự án đang được khẩn trương tiến hành, dự kiến trong tháng 8 sẽ hoàn tất.

Mục tiêu của dự án nhằm tạo ra vùng sản xuất tôm giống tập trung với công suất 6,2 tỷ con tôm giống sạch bệnh mỗi năm, cung cấp cho các vùng nuôi thương phẩm, tạo động lực cho phát triển nuôi tôm vùng ven biển trong và ngoài tỉnh. Dự án còn tạo cơ sở kiểm định, quản lý chất lượng tôm giống tập trung; góp phần nâng cao chất lượng tôm thương phẩm phục vụ chế biến xuất khẩu…

Ông Võ Nam Thắng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân được các DN, cơ sở xem là “cụm công nghiệp” của ngành sản xuất tôm giống bởi điều kiện thuận lợi, hạ tầng hoàn chỉnh. Đến nay, đã có 10 DN lớn đề xuất đầu tư vào toàn bộ 9 lô sản xuất giống của dự án, với tổng diện tích 31ha. Chúng tôi đang rà soát các DN về năng lực, quy mô, công nghệ… để xem có phù hợp với tiêu chí thu hút đầu tư vào đây hay không”.

Đang hoàn thiện tiêu chí thu hút đầu tư

Được biết, trên cơ sở đề án kêu gọi đầu tư vào Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang hoàn chỉnh bộ tiêu chí thu hút DN đầu tư vào “cụm công nghiệp” này. Theo đó, muốn đầu tư vào vùng sản xuất, nhà đầu tư phải đáp ứng một số tiêu chí cơ bản như: đầu tư quy mô tối thiểu 2ha để xây dựng trại giống, suất đầu tư 9 tỷ đồng/ha, năng lực sản xuất trung bình 200 triệu con tôm giống kích cỡ P15/năm; thời hạn cho thuê đất sản xuất tối đa không quá 50 năm.

Bên cạnh đó, DN muốn đăng ký đầu tư tại đây phải đảm bảo về công nghệ sản xuất tôm giống chất lượng cao, an toàn sinh học; đồng thời phải đảm bảo năng lực tài chính với vốn điều lệ đăng ký tối thiểu 20 tỷ đồng đối với DN mới thành lập, nguồn vốn sở hữu tối thiểu 20 tỷ đồng đối với DN đã hoạt động trên 1 năm. Ngoài ra, DN phải có trách nhiệm thực hiện việc ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án…

Theo ông Võ Nam Thắng, nhà đầu tư khi đầu tư vào đây rất thuận lợi, chỉ cần tập trung đầu tư các hạng mục phục vụ sản xuất; cơ quan quản lý sẽ đồng hành hỗ trợ các thủ tục đầu tư; được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành; rất thuận lợi trong việc khống chế dịch bệnh… Sau khi bộ tiêu chí thu hút đầu tư vào Vùng sản xuất, kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân được thông qua, ngành Nông nghiệp sẽ công khai đến các DN để xem xét, lựa chọn DN đủ năng lực, đáp ứng tiêu chí đầu tư vào đây.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 19/08/2019
Hải Lăng
Nông thôn

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 23:08 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 23:08 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 23:08 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 23:08 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 23:08 29/02/2024