Tiến Thành (Phan Thiết): Tạm dừng sản xuất tôm post

Tiến Thành (Phan Thiết): Tạm dừng sản xuất tôm post
Sản xuất tôm ở Tiến Thành - Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Khi mưa đến, nhiều người nuôi tôm hạn chế thả giống vì thị trường tiêu thụ tôm post không thuận lợi. Hiện nay, các cơ sở sản xuất tôm post tại xã Tiến Thành (Phan Thiết) tạm dừng hoặc chưa sản xuất hết công suất.

Tại thời điểm này, nhiều hộ sản xuất tôm post đang tạm dừng để vệ sinh hồ và dụng cụ; chỉ có một vài hộ sản xuất cầm chừng, không hết năng suất. Bởi khi mùa mưa đang đến, tình hình sản xuất, tiêu thụ tôm giống không thuận lợi, nhiều ao nuôi  tôm thịt ở một số nơi thuộc các tỉnh miền Tây tiếp nhận lượng lớn nước ngọt, dẫn đến độ mặn trong ao nuôi quá thấp, không đạt chỉ số để nuôi tôm. Nếu thả tôm giống thời điểm mưa dầm hoặc trước các cơn mưa, sẽ làm giảm tỷ lệ sống của tôm nuôi. Lúc này người nuôi, chuyển sang trồng lúa hoặc nuôi cá. Thông thường, thời điểm chính vụ sản xuất tôm post từ tháng 9 kéo dài cho đến tháng 4 năm sau. Anh Nguyễn Minh Như, một hộ sản xuất tôm post tại xã Tiến Thành, cho biết.

Theo anh Như, hồ sử dụng cho tôm bố mẹ đẻ, ấp trứng và tôm post được vệ sinh trước và sau khi sử dụng theo quy trình rửa sạch chất bẩn và tẩy trùng, chưa kể gia cố lại hồ khi có dấu hiệu nứt, bong tróc. Sau đó, hồ được rửa trở lại và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Tất cả sàn nhà, tường, trang thiết bị sẽ được vệ sinh kỹ giữa chu kỳ sản xuất, khử trùng 1 lần/vụ. Người nuôi sẽ vệ sinh 1 lần nữa trước khi thả giống.

 Để giữ vững và mở rộng thị trường tiêu thụ, cơ sở sản xuất tôm giống theo hướng chất lượng cao, kháng bệnh, không sử dụng kháng sinh, sẽ quyết định đến 50% năng suất của vụ nuôi tôm, giúp người nuôi giảm thiểu được rủi ro về dịch bệnh, có một mùa vụ thắng lợi. Ngoài việc bơm oxy, tính mật độ tôm trong thùng để chuẩn bị vận chuyển, thì tôm post phải được vận chuyển vào chiều tối để tiếp cận nhiệt độ mát mẻ. Tránh tôm post bị sốc thay đổi đột ngột của môi trường sống, cơ sở sản xuất tôm post phải dưỡng trong vòng từ 7 – 10 ngày. Sau đó, người nuôi mới tiếp nhận thả tôm giống vào ao. Cách làm này cải thiện tỷ lệ sống của tôm, giảm nguy cơ rủi ro.

Ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết: Toàn xã có 18 hộ sản suất tôm giống (theo thống kê), nhưng thực tế chỉ có 14 hộ sản xuất. 6 tháng đầu năm 2019, ước tính hơn 200 triệu tôm post được sản xuất, góp phần cung ứng lượng tôm post ra thị trường. Nhờ nghề sản xuất tôm post, các cơ sở trên cải thiện đời sống hơn nhiều so với trước đây. Để nghề sản xuất tôm post tại xã phát triển theo chuỗi giá trị bền vững từ khâu con giống đến người nuôi thương phẩm, các hộ sản xuất nên hướng đến công nghệ, kỹ thuật cao.

Trang Minh
Báo Bình Thuận
Đăng ngày: 24/07/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc