Tiến Thành (Phan Thiết): Tạm dừng sản xuất tôm post

Khi mưa đến, nhiều người nuôi tôm hạn chế thả giống vì thị trường tiêu thụ tôm post không thuận lợi. Hiện nay, các cơ sở sản xuất tôm post tại xã Tiến Thành (Phan Thiết) tạm dừng hoặc chưa sản xuất hết công suất.

Tiến Thành (Phan Thiết): Tạm dừng sản xuất tôm post
Sản xuất tôm ở Tiến Thành - Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Tại thời điểm này, nhiều hộ sản xuất tôm post đang tạm dừng để vệ sinh hồ và dụng cụ; chỉ có một vài hộ sản xuất cầm chừng, không hết năng suất. Bởi khi mùa mưa đang đến, tình hình sản xuất, tiêu thụ tôm giống không thuận lợi, nhiều ao nuôi  tôm thịt ở một số nơi thuộc các tỉnh miền Tây tiếp nhận lượng lớn nước ngọt, dẫn đến độ mặn trong ao nuôi quá thấp, không đạt chỉ số để nuôi tôm. Nếu thả tôm giống thời điểm mưa dầm hoặc trước các cơn mưa, sẽ làm giảm tỷ lệ sống của tôm nuôi. Lúc này người nuôi, chuyển sang trồng lúa hoặc nuôi cá. Thông thường, thời điểm chính vụ sản xuất tôm post từ tháng 9 kéo dài cho đến tháng 4 năm sau. Anh Nguyễn Minh Như, một hộ sản xuất tôm post tại xã Tiến Thành, cho biết.

Theo anh Như, hồ sử dụng cho tôm bố mẹ đẻ, ấp trứng và tôm post được vệ sinh trước và sau khi sử dụng theo quy trình rửa sạch chất bẩn và tẩy trùng, chưa kể gia cố lại hồ khi có dấu hiệu nứt, bong tróc. Sau đó, hồ được rửa trở lại và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Tất cả sàn nhà, tường, trang thiết bị sẽ được vệ sinh kỹ giữa chu kỳ sản xuất, khử trùng 1 lần/vụ. Người nuôi sẽ vệ sinh 1 lần nữa trước khi thả giống.

 Để giữ vững và mở rộng thị trường tiêu thụ, cơ sở sản xuất tôm giống theo hướng chất lượng cao, kháng bệnh, không sử dụng kháng sinh, sẽ quyết định đến 50% năng suất của vụ nuôi tôm, giúp người nuôi giảm thiểu được rủi ro về dịch bệnh, có một mùa vụ thắng lợi. Ngoài việc bơm oxy, tính mật độ tôm trong thùng để chuẩn bị vận chuyển, thì tôm post phải được vận chuyển vào chiều tối để tiếp cận nhiệt độ mát mẻ. Tránh tôm post bị sốc thay đổi đột ngột của môi trường sống, cơ sở sản xuất tôm post phải dưỡng trong vòng từ 7 – 10 ngày. Sau đó, người nuôi mới tiếp nhận thả tôm giống vào ao. Cách làm này cải thiện tỷ lệ sống của tôm, giảm nguy cơ rủi ro.

Ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết: Toàn xã có 18 hộ sản suất tôm giống (theo thống kê), nhưng thực tế chỉ có 14 hộ sản xuất. 6 tháng đầu năm 2019, ước tính hơn 200 triệu tôm post được sản xuất, góp phần cung ứng lượng tôm post ra thị trường. Nhờ nghề sản xuất tôm post, các cơ sở trên cải thiện đời sống hơn nhiều so với trước đây. Để nghề sản xuất tôm post tại xã phát triển theo chuỗi giá trị bền vững từ khâu con giống đến người nuôi thương phẩm, các hộ sản xuất nên hướng đến công nghệ, kỹ thuật cao.

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 24/07/2019
Trang Minh
Nông thôn

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 04:21 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 04:21 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 04:21 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 04:21 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 04:21 23/09/2023