Hội nghị về sản xuất tiệu thụ cá tra 6 tháng đầu năm 2014

thu hoạch ca tra
Ảnh minh họa

Ngày 9/6/2014, tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo sản xuất và tiêu thu cá tra Đồng bằng sông Cửu Long và triển khai Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra (gọi tắt là Nghị định 36)

Chủ trì và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám và Phó chủ tịnh UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng.

Theo báo cáo của Tổng cục thủy sản, tính đến hết tháng 5/2014, toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long có 132 cơ sở sản xuất cá tra giống với số lượng trên 30 tỷ cá bột, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ. Diện tích thả nuôi toàn vùng đạt 2.954 ha, diện tích thu hoạch 1.487 ha, sản lương thu hoạch đạt 335.023 tấn, diện tích nuôi giảm 19%, sản lượng giảm 19,7%, nhưng giá trị xuất khẩu cá tra ước đạt 546,228 triệu USD tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2013. Báo cáo cũng nêu rõ một số tồn tại trong việc nuôi và xuất khẩu cá tra như: Vấn đề quy hoạch còn bất cập, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa được đầu tư tương xứng; Xuất khẩu cá tra còn quá nhiều đầu mối dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh (tình trạng chào bán phá giá lẫn nhau); Gia tăng hàm lượng nước, lạm dung tỷ lệ mạ băng làm ảnh hưởng chất lượng và uy tín của sản phẩm cá của nước ta; Thị trường xuất khẩu vào Nga, Ucraine, EU, Mỹ tăng các rào cản thương mại…

Hội nghị cũng dành thời gian để phổ biến Nghị định 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra. Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, sự ra đời của Nghị định 36 là rất cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý để siết chặt quản lý đối với hoạt động nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp ổn định và phát triển ngành theo hướng hài hòa lợi ích giữa các bên có liên quan trong chuỗi giá trị cá tra. Các đại biểu quan tâm dành nhiều thời gian để kiến nghị các vướng mắc, đóng góp ý kiến, bàn giải pháp để triển khai thực hiện tốt Nghị định 36, cũng như đóng góp cho Thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này. Các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ hàm lượng nước tối đa không được vượt quá 83%, đăng ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra, xây dựng giá sàn…Thông tư quy định rõ người nuôi cá tra phải được cấp mã số, mã số cấp phải nằm trong vùng quy hoạch nuôi cá tra của tỉnh, cá tra xuất khẩu phải được cấp mã số.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh, việc nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra phải được thực hiện nghiêm theo Nghị định 36 nhằm lập lại trật tự, quản lý ngành hàng này theo hướng tạo điều kiện nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Quan điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải thực hiện nghiêm theo thời hạn có hiệu lực của Nghị định 36 đã được Chính phủ ban hành, là ngày 20/6/2014, không được lùi thời gian. Thông tư hướng dẫn sẽ lưu ý có quy định về lộ trình thực hiện đối với một số nội dung trong Nghị định 36 nhằm tạo điều kiện cho việc rà soát, chuyển đổi, tránh gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động của doanh nghiệp và ngành cá tra nói chung. Đến đầu năm 2015, các doanh nghiệp và người nuôi cá tra phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung trong Nghị định 36.

KVT- TTKNQG
Khuyến Nông Việt Nam, 12/06/2014
Đăng ngày: 13/06/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc