Hội nghị về sản xuất tiệu thụ cá tra 6 tháng đầu năm 2014

Ngày 9/6/2014, tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo sản xuất và tiêu thu cá tra Đồng bằng sông Cửu Long và triển khai Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra (gọi tắt là Nghị định 36)

thu hoạch ca tra
Ảnh minh họa

Chủ trì và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám và Phó chủ tịnh UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng.

Theo báo cáo của Tổng cục thủy sản, tính đến hết tháng 5/2014, toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long có 132 cơ sở sản xuất cá tra giống với số lượng trên 30 tỷ cá bột, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ. Diện tích thả nuôi toàn vùng đạt 2.954 ha, diện tích thu hoạch 1.487 ha, sản lương thu hoạch đạt 335.023 tấn, diện tích nuôi giảm 19%, sản lượng giảm 19,7%, nhưng giá trị xuất khẩu cá tra ước đạt 546,228 triệu USD tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2013. Báo cáo cũng nêu rõ một số tồn tại trong việc nuôi và xuất khẩu cá tra như: Vấn đề quy hoạch còn bất cập, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa được đầu tư tương xứng; Xuất khẩu cá tra còn quá nhiều đầu mối dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh (tình trạng chào bán phá giá lẫn nhau); Gia tăng hàm lượng nước, lạm dung tỷ lệ mạ băng làm ảnh hưởng chất lượng và uy tín của sản phẩm cá của nước ta; Thị trường xuất khẩu vào Nga, Ucraine, EU, Mỹ tăng các rào cản thương mại…

Hội nghị cũng dành thời gian để phổ biến Nghị định 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra. Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, sự ra đời của Nghị định 36 là rất cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý để siết chặt quản lý đối với hoạt động nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp ổn định và phát triển ngành theo hướng hài hòa lợi ích giữa các bên có liên quan trong chuỗi giá trị cá tra. Các đại biểu quan tâm dành nhiều thời gian để kiến nghị các vướng mắc, đóng góp ý kiến, bàn giải pháp để triển khai thực hiện tốt Nghị định 36, cũng như đóng góp cho Thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này. Các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ hàm lượng nước tối đa không được vượt quá 83%, đăng ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra, xây dựng giá sàn…Thông tư quy định rõ người nuôi cá tra phải được cấp mã số, mã số cấp phải nằm trong vùng quy hoạch nuôi cá tra của tỉnh, cá tra xuất khẩu phải được cấp mã số.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh, việc nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra phải được thực hiện nghiêm theo Nghị định 36 nhằm lập lại trật tự, quản lý ngành hàng này theo hướng tạo điều kiện nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Quan điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải thực hiện nghiêm theo thời hạn có hiệu lực của Nghị định 36 đã được Chính phủ ban hành, là ngày 20/6/2014, không được lùi thời gian. Thông tư hướng dẫn sẽ lưu ý có quy định về lộ trình thực hiện đối với một số nội dung trong Nghị định 36 nhằm tạo điều kiện cho việc rà soát, chuyển đổi, tránh gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động của doanh nghiệp và ngành cá tra nói chung. Đến đầu năm 2015, các doanh nghiệp và người nuôi cá tra phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung trong Nghị định 36.

Khuyến Nông Việt Nam, 12/06/2014
Đăng ngày 13/06/2014
KVT- TTKNQG
Doanh nghiệp

Bật mí những ưu điểm vượt trội khi xem giá thủy sản tại Farmext App

Hiểu được nỗi lo của người nuôi tôm về biến động giá cả hằng ngày, Farmext App cung cấp giải pháp cập nhật thông tin giá cả đa dạng, đầy đủ cho tất cả các loài thủy hải sản trên khắp các tỉnh thành.

Xem giá tại Farmext
• 08:00 10/04/2024

Gian hàng Tép Bạc truyền tải thông điệp hay nhất VietShrimp 2024

Vừa qua, hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 (VietShrimp 2024) tại Cà Mau đã thành công ngoài mong đợi. Trước khi bế mạc, chiều 21/3, Ban Tổ chức đã trao giải cho 7 gian hàng ấn tượng nhất ở 7 hạng mục.

Tép Bạc được trao giải
• 11:37 27/03/2024

GROBEST Việt Nam ghi dấu tại VietShrimp 2024 với mô hình nuôi tôm công nghệ cao và giải pháp dinh dưỡng toàn diện

Tham dự VietShrimp 2024, Grobest Việt Nam mang đến loạt giải pháp đột phá như mô hình nuôi tôm công nghệ cao và các sản phẩm dinh dưỡng toàn diện nhằm giúp các hộ nuôi giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm, hướng đến những mùa vụ ““Năng suất cao – Chi phí thấp””.

Grobest
• 10:00 25/03/2024

ASC cấp chứng nhận Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi đầu tiên ở Châu Á

Chứng nhận Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi ASC uy tín đã được cấp lần đầu tiên ở Châu Á, trong đó Thai Union nhận được chứng nhận duy nhất cho nhà máy thức ăn chăn nuôi Mahachai của họ.

Tôm thẻ
• 10:30 24/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 13:47 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 13:47 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 13:47 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 13:47 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 13:47 13/04/2024