Họp báo tại Tây Ban Nha để thông tin về tình hình cá tra của Việt Nam

Thời gian qua, một số bài báo chưa phản ánh đủ cũng như chưa chính xác về tình hình nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Họp báo tại Tây Ban Nha để thông tin về tình hình cá tra của Việt Nam
Họp báo tại Tây Ban Nha để thông tin về tình hình cá tra của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chiều 24/5 (theo giờ địa phương), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã chủ trì buổi họp báo tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha để thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Thành phần tham dự cuộc họp báo gồm có đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), một số phóng viên báo chí nước sở tại và doanh nghiệp của cả hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh trong thời gian qua, có một số phóng sự, bài báo chưa phản ánh đầy đủ cũng như thông tin chưa chính xác về tình hình nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Điều này đã ảnh hưởng phần nào đến niềm tin của người tiêu dùng Tây Ban Nha và uy tín của các nhà cung cấp cá tra Việt Nam.

Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), để được xuất khẩu vào EU, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cá tra phải trải qua rất nhiều công đoạn kiểm tra của EU.

Theo đó, mỗi lô hàng xuất khẩu đều được kiểm tra bởi các trung tâm mà EU đã thông qua, đồng thời hàng năm EU tiến hành kiểm tra, rà soát danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu vào EU.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết cá tra của Việt Nam hiện nay đang được xuất khẩu đến trên 160 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, với kim ngạch đạt khoảng 1,66 tỷ USD và rất được người dân các nước ưa chuộng.

Ở Việt Nam, việc nuôi cá tra đã trở thành một trong những phương cách giúp người nông dân thoát nghèo và góp phần giảm bớt tác động tiêu cực của quá trình toàn cầu hóa.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện của VASEP và một số doanh nghiệp xuất khẩu chính cá tra của Việt Nam vào EU đã cung cấp cho các phóng viên, doanh nghiệp Tây Ban Nha những thông tin, tình hình cụ thể, chính xác ngành cá tra của Việt Nam, chứ không như những thông tin bôi nhọ gần đây của một số phương tiện truyền thông ở châu Âu.

Hồi tháng 1, Đài truyền hình Cuatro của Tây Ban Nha đã phát một phóng sự với chủ đề nuôi trồng, buôn bán cá tra và tội phạm. Phóng sự này đã đưa thông tin sai sự thật về quy trình nuôi trồng và chế biến cá tra Việt Nam, khiến chuỗi siêu thị bán lẻ ở châu Âu của Tập đoàn Carrefour đã tuyên bố ngừng bán cá tra tại các cửa hàng của Tây Ban Nha và Bỉ cũng như trên các quầy tươi ở Pháp. Một số trường học ở Tây Ban Nha cũng từ chối tiêu thụ cá tra Việt Nam.

Tây Ban Nha hiện là thị trường quan trọng của Việt Nam tại khu vực châu Âu. Tuy nhiên, muốn đẩy mạnh xuất khẩu cá tra bền vững sang thị trường này, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cần nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm xuất khẩu, đồng thời cần có chiến dịch truyền thông tích cực, hiệu quả nhằm quảng bá hình ảnh chất lượng cá tra của Việt Nam tại EU.

VIETNAM+
Đăng ngày 25/05/2017
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 11:12 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 11:12 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 11:12 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 11:12 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 11:12 03/10/2023