Truyền thông nước ngoài thông tin sai về cá tra sẽ phải đính chính lại sự thật!

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN và PTNT) Nguyễn Xuân Cường tại Nghị trường sáng ngày 13/6/2017, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Mạnh Cường đưa ra câu hỏi, xuất khẩu đóng một vai trò đặt biệt quan trọng đối với ngành thủy sản, trong nhiều năm qua và đặc biệt một số năm gần đây truyền thông một số nước đưa thông tin không chính xác, thiếu khách quan, bôi nhọ sản phẩm thủy sản của Việt Nam là ô nhiễm, bẩn.

Truyền thông nước ngoài bôi xấu cá tra
Họp báo tại Tây Ban Nha để thông tin về tình hình cá tra của Việt Nam - Bnews

Với sự lan tỏa của internet có tác hại rất nghiêm trọng đến tiêu thụ tài sản, dẫn đến một số nhà bán lẻ đã tẩy chay hàng Việt Nam, bộ đã có trách nhiệm và thực hiện các giải pháp gì để đối phó với tình trạng trên?

Đây cũng chính là vấn đề lớn đang được đặt ra đối với sản phẩm cá tra XK sang thị trường Châu Âu trong nhiều năm qua (kể từ năm 2010) cho tới nay.

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đối với câu hỏi về một số thông tin thị trường phản ánh không đúng bản chất của chất lượng hàng hóa Việt Nam, có tính chất bôi nhọ đang đặt ra với Việt Nam. Mà cụ thể là hình ảnh con cá tra vừa qua bị một số đài, phương tiện ở EU thông tin không đúng về sự thật. Điều đó cho thấy Việt Nam cần phải chuẩn bị mọi phương án trong quá trình hội nhập, trong đó có cả phương án chống lại những hành động phi thương mại.

Đầu năm 2017, sau khi xảy ra tình hình cá tra bị bôi nhọ trên Truyền hình Tây Ban Nha, Bộ đã làm việc với Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Cá tra Việt Nam để đưa ra biện pháp đấu tranh cụ thể. Mới đây, Việt Nam đã chủ động mời các hãng đại diện chính thức sang Việt Nam, trong đó có cả các hãng của Pháp trực tiếp đi tới vùng nuôi, nhà máy chế biến để xem xét thực tế.

Nếu truyền thông nước ngoài phản ánh không đúng họ phải có trách nhiệm đính chính, tuyên truyền cho đúng bản chất sản xuất hàng hóa của Việt Nam. Sắp tới, ngoài việc truyền thông nâng cao hình ảnh sản phẩm cá tra, Bộ sẽ thực hiện các giải pháp khác để giữ uy tín cho sản phẩm cá tra XK.

Bốn tháng đầu năm 2017, XK cá tra sang đạt 518,6 triệu USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK sang thị trường EU đạt gần 65,5 triệu USD, giảm 24,6 triệu USD. Như vậy, liên tiếp 6 năm trở lại đây, XK cá tra sang thị trường này giảm sút. Từ vị trí là thị trường XK cá tra lớn nhất của DN Việt Nam nay EU tụt xuống là thị trường lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng, EU là thị trường tiêu thụ rộng lớn, tiềm năng và còn nhiều “chỗ” cho sản phẩm cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, điểm yếu về mức giá thấp đã khiến sản phẩm cá tra Việt Nam bị bôi nhọ. Hiện nay, các DN XK cá tra Việt Nam đang rất nỗ lực để phát triển và giữ vững thị trường truyền thống này không phải bằng hạ giá bán mà nâng cao sản phẩm cá tra cao cấp, tăng chất lượng và đi sâu vào nhiều phân khúc thị trường, giảm tỷ lệ mạ băng và nâng cao chất lượng sản phẩm.

VASEP
Đăng ngày 21/06/2017
Tạ Hà
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 11:17 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 11:17 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 11:17 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 11:17 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 11:17 03/10/2023