Hợp tác xã đạt chuẩn ASC: Hy vọng xuất khẩu cho nuôi tôm quy mô nhỏ

Tôm sú
Nuôi tôm đặt tiêu chuẩn ASC mang lại giá trị kinh tế thực tiễn cho các hộ nuôi quy mô nhỏ

Hợp tác xã nông ngư 14/10 Hòa Nhờ A (Sóc Trăng) vừa đạt được chứng nhận ASC.

Dự án hỗ trợ nông hộ nuôi tôm đặt tiêu chuẩn ASC nhằm với mục tiêu đưa tôm từ các trại nuôi quy mô nhỏ lẻ đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu vào các thị trường khó tính – trong dự án này là thị trường Bắc Âu.

17 nông hộ thuộc HTX 14/10 Hòa Nhờ A đã chuyển đổi thành công canh tác truyền thống sang chuẩn Thực hành quản lý tốt hơn (BMP) để đạt được chứng nhận ASC với sự hỗ trợ của WWF Việt Nam.

Dự án nằm trong Chương trình cải tiến nuôi trồng thủy sản (AIP) hợp tác với ASC, WWF Đan Mạch, WWF Việt Nam và công ty hỗ trợ truy xuất nguồn gốc Verifik8 nhằm giúp nông dân nuôi tôm quy mô hộ gia đình ở Đồng bằng sông Cửu Long đạt được Chứng nhận ASC. Ngoài ra, để mang lại giá trị kinh tế thực tiễn dự án còn được hỗ trợ thương mại bởi công ty thủy sản Đan Mạch Northcoast. Northcoast sẽ xuất khẩu tôm của HTX 14/10 Hòa Nhờ A đến bán đảo Scandinavia (Bắc Âu) với logo của ASC. Việc có thể liên kết từ ao nuôi đến thị trường ở Scandinavia cho thấy chứng nhận ASC tại Việt Nam có thể mang lại giá trị trực tiếp cho các nông hộ nuôi tôm nhỏ lẻ ở việt Nam.

Ông Nguyễn Phương Duy- quản lý dự án phát biểu: “Dự án này đã cho thấy chúng ta thực sự có thể tạo ra sự khác biệt đối với nuôi tôm quy mô hộ gia đình và hy vọng tương lai càng có nhiều hộ đạt được chứng nhận ASC hơn nữa.”

Dự án hỗ trợ các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ tại HTX 14/10 Hòa Nhờ A là thành công đầu tiên trong chuỗi dự án WWF hỗ trợ các hộ nuôi quy mô nhỏ đạt chứng nhận ASC với hơn 700 nông hộ được chọn ở Việt Nam.

Theo The Fishsite

Thảo Nguyễn
Đăng ngày: 05/11/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios