Hợp tác xã giống thủy sản Sông Đốc: Ngày càng khẳng định thương hiệu

Năm 2007, Hợp tác xã giống thủy sản Sông Đốc (HTX) ra đời. Từ đó đến nay, HTX đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của nhiều hộ làm nghề nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt là cùng với nông dân tỉnh nhà thực hiện có hiệu quả Đề án sản xuất tôm - lúa, từng bước khẳng định được thương hiệu của mình.

Hợp tác xã giống thủy sản Sông Đốc: Ngày càng khẳng định thương hiệu


  Thu hoạch tôm ở Hợp tác xã giống thủy sản Sông Đốc.

Với phương châm “Uy tín, an toàn, phát triển và bền vững”, HTX không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Để sử dụng đồng vốn đạt hiệu quả, Ban quản trị HTX đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất và ngày càng mở rộng quy mô hoạt động.

Từ chỗ ban đầu chỉ có 11 trại sản xuất tôm, cua giống, với 35 lao động tham gia làm việc, mỗi năm sản xuất ra 30 triệu con, đến nay, HTX có tổng số 19 trại sản xuất, với 70 lao động tham gia làm việc, mỗi năm cho ra đời hơn 60 triệu con tôm và 5 triệu con cua giống.

Năm 2011, lợi nhuận của HTX hơn 5,6 tỷ đồng, nâng tổng số vốn hoạt động lên khoảng 15 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của mỗi lao động khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Cùng với sản xuất con giống, Ban quản trị HTX cũng triển khai nhiều mô hình nuôi tôm, cua công nghiệp, bán công nghiệp và nuôi thâm canh trong xã viên. Nhờ đó nhiều hộ có mức thu nhập khá lớn từ mô hình này. Ông Vũ Văn Chiến, xã viên HTX, cho biết, gia đình ông có 2 ha đất nuôi tôm quảng canh, mỗi năm ông thả nuôi 1 vụ tôm, 1 vụ cua, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng.

Xác định được yếu tố quyết định sự thành công là bảo đảm chất lượng sản phẩm nên Ban quản trị HTX thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng và có nhiều chính sách đãi ngộ người lao động. Vì vậy, HTX thu hút ngày càng nhiều lao động có trình độ khoa học - kỹ thuật, tay nghề cao.

Ngoài ra, HTX còn tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo nhằm cập nhật thông tin để bổ sung kiến thức cho đội ngũ làm công tác chuyên môn và các xã viên. HTX thực hiện thành công quy trình sản xuất con giống chất lượng cao bằng công nghệ sinh học.

Năm 2011, Ban quản trị đầu tư xây dựng, mở rộng nhà xưởng sản xuất và mua sắm trang thiết bị máy móc, với số tiền hơn 5 tỷ đồng. HTX chủ động tìm nguồn cung cấp giống tôm, cua bố mẹ chất lượng cao, sạch bệnh, sử dụng nguồn nước sạch để thuần dưỡng, kiểm dịch con giống nghiêm ngặt, bảo đảm sạch bệnh trước khi xuất bán.

Hiện ngoài việc tiêu thụ tại chỗ, tôm, cua giống của HTX còn được nhiều người biết đến qua 22 đại lý phân phối tôm, cua giống đặt tại Cà Mau và Kiên Giang. Qua đó đã tạo được việc làm cho hàng trăm lao động trong và ngoài tỉnh.

HTX còn tham gia tốt công tác xã hội ở địa phương. Hằng năm, HTX trích hàng trăm triệu đồng đóng góp vào các quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, quỹ từ thiện và phát triển cộng đồng; hỗ trợ tập, vở cho học sinh nghèo; đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ con giống cho nông dân nghèo. Đặc biệt, năm vừa qua, HTX đã xóa nợ cho 50 hộ ở Sông Đốc và các xã lân cận, với số tiền hàng chục triệu đồng.

Thời gian qua, HTX có nhiều tập thể, cá nhân được các ngành, các cấp tặng thưởng bằng khen, giấy khen và nhiều danh hiệu khác. Đặc biệt là được nhận cúp “Trâu vàng đất việt” của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Phát huy thành tích đạt được, thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, thu hút ngày càng đông xã viên đăng ký tham gia vào HTX. Đẩy mạnh việc xây dựng, quảng bá thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường, nhằm tạo đà vững chắc cho sự phát triển bền vững.
 

Báo Cà Mau
Đăng ngày 12/04/2012
Anh Quốc

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:20 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:20 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:20 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:20 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:20 18/07/2024
Some text some message..