Khánh Hòa: Được mùa hải sâm

Người dân sống dọc đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm) đang rất phấn khởi bởi năm nay, hải sâm tự nhiên phát triển nhiều, góp phần tạo thêm nguồn thu nhập.

hải sâm
Hải sâm của gia đình ông Nguyễn Nhành đang trong giai đoạn phát triển

Ông Nguyễn Nhành (thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông) cho biết, trước đây, ông chưa từng nuôi hải sâm. Thời gian gần đây, hải sâm tự nhiên trong khu vực đầm Thủy Triều sản sinh nhiều, lại có nguồn tiêu thụ, nên ông và nhiều người dân ở đây tập trung kinh doanh thêm loại hải sản này, kiếm thêm thu nhập. “Hồ hải sâm của tôi hiện có hơn 15.000 con, trong đó khoảng 6.000 con mua lại của người khác, còn lại do tôi tự bắt về, nuôi đã được hơn 4 tháng và vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Số hải sâm này đã có thể bán, nhưng tôi vẫn chờ lớn hơn chút nữa để bán giá cao hơn” - ông Nhành nói.

Những năm trước, công việc chính của anh Nguyễn Thành Trung (thôn Thủy Triều) là lặn bắt tôm, cá, ốc... Đầu năm nay, anh chuyển qua bắt thêm hải sâm, sau đó nuôi tự nhiên bằng cách rào lưới lại, để hải sâm tự phát triển trong đầm. Theo anh Trung, hầu hết các hộ ở Cam Hải Đông và một số hộ ở xã Cam Thành Bắc, thị trấn Cam Đức đều có thêm thu nhập nhờ hải sâm tự nhiên. Hải sâm được người dân bắt về, bán cho các gia đình có nhu cầu nuôi hoặc xuất thẳng cho thương lái với giá 1.000 đồng/con nhỏ, 2.000 đồng/con lớn. “Có hộ đi bắt hải sâm về bán kiếm được gần 1 triệu đồng/ngày. Riêng tôi bắt hải sâm về nuôi, sau đó bán cho các thương lái, từ đầu năm đến nay cũng thu được gần 30 triệu đồng” - anh Trung nói.

Được biết, hải sâm là loài dễ nuôi, chỉ cần thả vào ao, đìa, hoặc rào lại nuôi trong khu vực đầm. Những chất mùn bã hữu cơ có sẵn trong ao, hồ, tự nhiên là thức ăn chính của hải sâm nên người nuôi không tốn nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó, nuôi hải sâm có thể kết hợp nuôi cùng các loại tôm, cá, ghẹ...

Chị Nguyễn Thị Hiền (xã Cam Thành Bắc), chuyên thu mua hải sâm cho biết, những năm trước, chị cùng các bạn hàng khác phải đặt mua hải sâm ở Vạn Ninh. Năm nay, nguồn hải sâm lớn ở Cam Lâm đã giúp thu nhập của chị tăng đáng kể. “Sau khi mua hải sâm về, tôi làm sạch ruột, rửa sạch rồi bán cho các cơ sở chế biến với giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Bình thường hàng không nhiều, tôi cũng lời khoảng 200.000 đến 300.000 đồng/ngày. Thời gian gần đây, hải sâm được thu hoạch nhiều, tôi đi mua gom từng nhà không kịp, có người phải chở đến nhà tôi để bán. Nhờ thế, tôi kiếm lời cả triệu đồng/ngày” - chị Hiền cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Nhặn - Phó Trưởng trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện Cam Lâm, đến nay, diện tích nuôi hải sâm trên địa bàn huyện đã được người dân mở rộng hơn 10ha. Nguyên nhân hải sâm năm nay sản sinh nhiều là nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với đó là hoạt động thả con giống tái tạo sinh vật biển hàng năm của tỉnh và huyện, trong đó có hải sâm. “Vì phát triển tự nhiên nên hải sâm có kích cỡ không đồng đều bằng nuôi giống, nhưng cũng góp phần tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân. Chúng tôi khuyến cáo người dân nên thu hoạch hải sâm trước mùa mưa, vì khi mưa xuống, độ mặn của nước bị phân tầng, nước tầng trên sẽ giảm độ mặn, làm nóng phần đáy, khi trời nắng lại kết hợp với việc yếm khí sẽ làm hải sâm chết rất nhanh” - bà Nhặn khuyên.

Báo Khánh Hòa, 08/10/2015
Đăng ngày 10/10/2015
Vĩnh Thành
Nuôi trồng

Làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

Tận dụng khuôn viên lò gạch thủ công đã đóng cửa, ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng bể nuôi ốc nhồi thương phẩm. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm.
• 09:48 14/06/2021

Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng.

Hàu nuôi.
• 08:26 08/06/2021

Khai thác nghêu ổn định sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 04/2021 đã gây thiệt hại hơn 70 tấn nghêu, trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Nhờ công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý và khắc phục tốt thiệt hại, không lâu sau đó, HTX đã bắt đầu tổ chức khai thác ổn định trở lại.

Nghêu.
• 10:45 07/06/2021

Nuôi ngao vùng bãi triều: Phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững

Thiên nhiên ưu đãi vùng ven biển Kim Sơn bằng việc mỗi năm ban cho vùng đất này hàng trăm ha đất lấn biển, lượng phù sa màu mỡ bồi đắp tạo thành những cồn bãi nuôi ngao lý tưởng.

Nuôi ngao.
• 09:45 26/04/2021

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:22 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:22 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:22 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:22 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:22 25/04/2024