Khánh Hòa: Được mùa hải sâm

Người dân sống dọc đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm) đang rất phấn khởi bởi năm nay, hải sâm tự nhiên phát triển nhiều, góp phần tạo thêm nguồn thu nhập.

hải sâm
Hải sâm của gia đình ông Nguyễn Nhành đang trong giai đoạn phát triển

Ông Nguyễn Nhành (thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông) cho biết, trước đây, ông chưa từng nuôi hải sâm. Thời gian gần đây, hải sâm tự nhiên trong khu vực đầm Thủy Triều sản sinh nhiều, lại có nguồn tiêu thụ, nên ông và nhiều người dân ở đây tập trung kinh doanh thêm loại hải sản này, kiếm thêm thu nhập. “Hồ hải sâm của tôi hiện có hơn 15.000 con, trong đó khoảng 6.000 con mua lại của người khác, còn lại do tôi tự bắt về, nuôi đã được hơn 4 tháng và vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Số hải sâm này đã có thể bán, nhưng tôi vẫn chờ lớn hơn chút nữa để bán giá cao hơn” - ông Nhành nói.

Những năm trước, công việc chính của anh Nguyễn Thành Trung (thôn Thủy Triều) là lặn bắt tôm, cá, ốc... Đầu năm nay, anh chuyển qua bắt thêm hải sâm, sau đó nuôi tự nhiên bằng cách rào lưới lại, để hải sâm tự phát triển trong đầm. Theo anh Trung, hầu hết các hộ ở Cam Hải Đông và một số hộ ở xã Cam Thành Bắc, thị trấn Cam Đức đều có thêm thu nhập nhờ hải sâm tự nhiên. Hải sâm được người dân bắt về, bán cho các gia đình có nhu cầu nuôi hoặc xuất thẳng cho thương lái với giá 1.000 đồng/con nhỏ, 2.000 đồng/con lớn. “Có hộ đi bắt hải sâm về bán kiếm được gần 1 triệu đồng/ngày. Riêng tôi bắt hải sâm về nuôi, sau đó bán cho các thương lái, từ đầu năm đến nay cũng thu được gần 30 triệu đồng” - anh Trung nói.

Được biết, hải sâm là loài dễ nuôi, chỉ cần thả vào ao, đìa, hoặc rào lại nuôi trong khu vực đầm. Những chất mùn bã hữu cơ có sẵn trong ao, hồ, tự nhiên là thức ăn chính của hải sâm nên người nuôi không tốn nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó, nuôi hải sâm có thể kết hợp nuôi cùng các loại tôm, cá, ghẹ...

Chị Nguyễn Thị Hiền (xã Cam Thành Bắc), chuyên thu mua hải sâm cho biết, những năm trước, chị cùng các bạn hàng khác phải đặt mua hải sâm ở Vạn Ninh. Năm nay, nguồn hải sâm lớn ở Cam Lâm đã giúp thu nhập của chị tăng đáng kể. “Sau khi mua hải sâm về, tôi làm sạch ruột, rửa sạch rồi bán cho các cơ sở chế biến với giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Bình thường hàng không nhiều, tôi cũng lời khoảng 200.000 đến 300.000 đồng/ngày. Thời gian gần đây, hải sâm được thu hoạch nhiều, tôi đi mua gom từng nhà không kịp, có người phải chở đến nhà tôi để bán. Nhờ thế, tôi kiếm lời cả triệu đồng/ngày” - chị Hiền cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Nhặn - Phó Trưởng trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện Cam Lâm, đến nay, diện tích nuôi hải sâm trên địa bàn huyện đã được người dân mở rộng hơn 10ha. Nguyên nhân hải sâm năm nay sản sinh nhiều là nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với đó là hoạt động thả con giống tái tạo sinh vật biển hàng năm của tỉnh và huyện, trong đó có hải sâm. “Vì phát triển tự nhiên nên hải sâm có kích cỡ không đồng đều bằng nuôi giống, nhưng cũng góp phần tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân. Chúng tôi khuyến cáo người dân nên thu hoạch hải sâm trước mùa mưa, vì khi mưa xuống, độ mặn của nước bị phân tầng, nước tầng trên sẽ giảm độ mặn, làm nóng phần đáy, khi trời nắng lại kết hợp với việc yếm khí sẽ làm hải sâm chết rất nhanh” - bà Nhặn khuyên.

Báo Khánh Hòa, 08/10/2015
Đăng ngày 10/10/2015
Vĩnh Thành
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 11:38 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 23:58 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 23:58 17/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 23:58 17/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 23:58 17/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 23:58 17/01/2026
Some text some message..