Khánh Hòa không còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Từ tháng 10/2018 đến nay tỉnh Khánh Hòa không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đánh bắt thủy sản.
Hiện ngư dân Khánh Hòa ý thức đã được nâng lên, khi không còn đánh bắt bất hợp pháp từ nhiều năm nay. Ảnh: KS.

Kiểm soát chặt chẽ lịch trình tàu cá ra vào cảng

Khánh Hòa hiện có khoảng 3.352 tàu cá đang hoạt động, trong đó 747 tàu có chiều dài từ 15 trở lên, với tổng sản lượng thuỷ sản khai thác bình quân hàng năm đạt 96.000 tấn. Bên cạnh đó, tỉnh này có 4 cảng cá gồm Hòn Rớ, Đá Bạc, Vĩnh Lương và Đại Lãnh. Trong đó có cảng Hòn Rớ được công bố là cảng chỉ định thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác; với trung bình hàng tháng số lượt tàu cá cập bến và rời bến hơn 300 lượt.

Không những thế, toàn tỉnh có 44 DN tham gia xuất khẩu thuỷ sản được Bộ NN-PTNT cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ngành, trong đó có nhiều DN lớn như: Công ty TNHH Hải Vương, Công ty CBXK F17, Công ty TNHH Hải Long, Công ty TNHH Thịnh Hưng, Công ty TNHH Tín Thịnh…Các sản phẩm thuỷ sản của Khánh Hòa đã xuất khẩu trên 64 thị trường trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản tăng đều trong nhiều năm liền, đóng góp hơn 60% giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp.

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, thời gian qua để góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền phổ biến các quy định về khai thác thủy sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhờ đó, ngư dân trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến về chống khai thác bất hợp pháp. Điều này thể hiện từ tháng 10/2018 đến nay tỉnh này không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Các Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá đã tổ chức thực hiện nghiêm túc hoạt động kiểm tra, kiểm soát tàu cá theo Thông tư 21 và Thông tư 13 của Bộ NN-PTNT. Theo đó, năm 2020, các Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá đã kiểm tra tàu cá rời cảng, cập cảng lên cá 3.500 lượt, với sản lượng là 7.809 tấn. Đã kiểm tra xác nhận nguyên liệu thuỷ sản 135 lô hàng/3.530 tấn hải sản; Cấp chứng nhận thuỷ sản khai thác: 473 lô hàng/3.615 tấn hải sản, ttrong đó EU: 262 lô hàng; thị trường khác 211 lô hàng.

Còn trong quý I năm 2021 đã kiểm tra tàu cá rời cảng, cập cảng lên cá 410 lượt, với sản lượng là 554 tấn. Đã xác nhận nguyên liệu thuỷ sản: 11 lô hàng/230 tấn hải sản; cấp chứng nhận thuỷ sản khai thác: 27 lô hàng/424,7 tấn hải sản, trong đó EU: 26 lô hàng; thị trường khác 1 lô hàng.

Đến nay, toàn tỉnh đã triển khai lắp đặt được 649/747 đạt tỷ lệ 87% thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên. Chi cục Thủy sản tổ chức trực ban 24/7 bố trí cán bộ theo dõi tín hiệu tàu cá khi hoạt động khai thác trên hệ thống giám sát tàu cá qua website Tổng cục thủy sản.

Ngoài ra, Sở NN-PTNT cũng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP tất cả tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Đồng thời hướng dẫn Trung tâm Quản lý khai thác các công trình thủy sản thực hiện các giải pháp để đảm bảo điều kiện ATTP tại các cảng cá. Đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản đã cấp giấy chứng nhận ATVSTP cho 500/747 tàu cá, đạt 67%...

Những tồn tại

Bên cạnh những mặt đạt được, tỉnh Khánh Hòa vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại như còn 92 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định (chiếm 13 %).

Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, nguyên nhân là do thời gian qua hiệu quả khai thác không cao, thua lỗ dẫn đến đời sống ngư dân gặp nhiều khó khăn, không đủ kinh phí mua sắm trang thiết bị giám sát hành trình. Một số tàu cá đã tạm ngưng hoạt động khai thác, nằm bờ hoặc chờ chuyển nhượng.


Các tàu đánh bắt thủy sản trở về cập cảng Hòn Rớ đều khai báo, nộp nhật ký khai thác đầy đủ. Ảnh: KS.

Bên cạnh đó, thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên các tàu cá chưa ổn định, dẫn tới việc nhiều tàu cá bị mất kết nối khi khai thác trên biển. Mặt khác, việc kết nối, đồng bộ dữ liệu hành trình tàu cá giữa các đơn vị cung cấp thiết bị và Hệ thống giám sát tàu cá của Trung tâm Thông tin Tổng cục Thủy sản vẫn chưa hoàn thiện, tín hiệu thường xuyên bị ngắt quãng, gây khó khăn trong công tác giám sát, theo dõi và quản lý dữ liệu của Trạm bờ giám sát tàu cá.

Mặc khác, nhiều chủ tàu cá chưa đóng cước phí thuê bao hàng tháng nên đơn vị cung cấp đã có thông báo ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình gây khó khăn trong công tác quản lý.

Ngoài ra, toàn tỉnh còn 247 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên chưa được kiểm tra cấp chứng nhận ATTP (chiếm 34 %). Nguyên nhân, ngoài các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, thì việc phân công nhiệm vụ quản lý ATTP tàu cá chưa phù hợp và thuận lợi cho ngư dân thực hiện.

Công tác tuần tra xử lý vi phạm khai thác theo IUU còn hạn chế, việc quản lý giám sát hoạt động tàu cá gặp nhiều khó khăn. Bởi lực lượng Kiểm ngư địa phương thuộc Chi cục Thủy sản cũng chưa được thành lập kiện toàn nên thiếu căn cứ pháp lý trong quá trình hoạt động và xử lý vi phạm.

Đề xuất khắc phục

Để thực hiện có hiệu quả chống khai thác trái phép theo IUU, Sở NN- PTNT - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo IUU tỉnh Khánh Hòa kiến nghị, đề xuất Bộ NN- PTNT sớm có văn bản cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ lắp đặt và cước phí thuê bao sử dụng thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra trên các vùng biển giáp ranh để kịp thời hỗ trợ cho các tàu cá gặp sự cố khi hoạt động khai thác trong vùng biển xa.


Khánh Hòa hiện đang nỗ lực góp phần gỡ thẻ vàng của EC. Ảnh: KS.

Cũng như sớm đàm phán phân định ranh giới biển Việt Nam với các quốc gia liên quan nhằm quản lý hoạt động khai thác hải sản trên biển tốt hơn, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng ngư dân và tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái phép.

Đối với Tổng cục Thủy sản chỉ đạo Trung tâm thông tin thủy sản sớm khắc phục lỗi mất tín hiệu kết nối trên Hệ thống giám sát tàu cá và nâng cấp thêm tính năng cảnh báo ranh giới giữa các vùng khai thác (Vùng bờ, vùng lộng, vùng khơi). Cũng như sớm triển khai thí điểm phầm mềm truy xuất nguồn gốc điện tử, nhằm phục vụ tốt hơn trong công tác xác nhận và chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.

Sở NN-PTNT Khánh Hòa kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ nghiên cứu tham mưu bổ sung nguồn nhân lực cho Chi cục Thủy sản phục vụ công tác chống khai thác thủy sản trái phép theo IUU. Đồng thời sớm xem xét thành lập kiện toàn lực lượng Kiểm ngư địa phương phù hợp theo quy định Luật Thủy sản 2017. Chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp xây dựng, hoàn thiện chính sách hỗ trợ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá tỉnh Khánh Hòa.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 25/03/2021
Kim Sơ - Minh Hậu

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:51 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 17:51 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 17:51 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 17:51 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 17:51 21/06/2024
Some text some message..