Khoanh nợ, giãn nợ cho người nuôi tôm hùm chết hàng loạt

Ngày 7/8, tại Hội nghị UBND tỉnh Phú Yên thường kỳ tháng 7/2017, vấn đề thực hiện cơ chế hỗ trợ người nuôi tôm hùm chết hàng loạt được các Sở, ngành báo cáo cụ thể và sẽ sớm được thực hiện, nhằm giúp người nuôi tôm ổn định nguồn vốn để tiếp tục nuôi trồng.

người nuôi tôm, nuôi tôm,nuôi tôm hùm, tôm hùm chết ở Phú Yên
Người nuôi tôm hùm ở Phú Yên sẽ được miễn lãi suất ngân hàng từ 1-2 năm

Hỗ trợ lãi suất ngân hàng

Theo đó, đợt tôm hùm chết từ ngày 24 - 26/5 và từ 1 - 6/6, tại vùng nuôi xã Xuân Phương và phường Xuân Yên (thị xã Sông Cầu) đã gây chết 1.636.654 con tôm hùm, thua lỗ nghiêm trọng cho 693 hộ nuôi. Nhiều hộ nuôi rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất với các khoản vay ngân hàng lên đến hàng tỷ đồng. Để giúp người dân sớm ổn định lại cuộc sống, tiếp tục nuôi trồng, tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ người nuôi tôm theo cơ chế miễn lãi suất vay cho người nuôi tôm.

Liên quan đến vấn đề này bà Nguyễn Thị Nở, Phó giám đốc sở Tài Chính Phú Yên cho biết: “Vừa qua, Sở Tài chính đã cùng Sở NN&PTNN, Ngân hàng nhà nước và TX Sông Cầu họp bàn về vấn đề hỗ trợ người nuôi tôm. Qua năm bắt, thì đến nay TX Sông Cầu đã có danh sách của hộ nuôi có tôm bị thiệt hại, và chúng tôi sẽ dựa trên danh sách này để hỗ trợ người dân. Nhiệm vụ của TX Sông Cầu là rà soát, sắp xếp cho đúng về thiệt hại của từng hộ dân, tránh việc khiếu nại, khiếu kiện.

Về mức hỗ trợ, đối với các hộ dân có mức tôm chết từ 30-70% thì được hỗ trợ 1 năm lãi suất, trên 70% sẽ được hỗ trợ 2 năm lãi suất. Số tiền trên sẽ không được giao trực tiếp cho người dân, mà dựa trên danh sách của TX Sông Cầu và các số liệu về tiền vay của người dân Sở Tài chính sẽ tự chuyển số tiền này đến cho ngân hàng…” bà Nở nói.

Còn theo đại diện Ngân hàng nhà nước: Hiện tại ngân hàng Nhà nước đã xem xét cơ cấu lại nợ cho người nuôi tôm, có nghĩa là khi người nuôi tôm đến thời gian trả nợ thì ngân hàng sẽ không buộc trả nợ ngay mà kéo dài thêm 1 chu kỳ nữa để người dân có điều kiện dãn nợ ra, đồng thời xem xét cho vay lại. Còn về phần lãi thì đã xin cơ chế chung là tỉnh sẽ hỗ trợ 50%, các ngân hàng thương mại xem xét miễn 50%.

Ham rẻ, tiềm ẩn mầm bệnh

Một vấn đề khác, là hiện tại vì nguồn tôm giống khá rẻ, nên người dân bất chấp rủi ro dịch bệnh từ con tôm giống, đã tự thả nuôi lại rất nhiều tại vùng nuôi tôm Vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu.

người nuôi tôm, nuôi tôm,nuôi tôm hùm, tôm hùm chết ở Phú Yên

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh nếu người nuôi tôm tiếp tục tự ý nuôi vô tội vạ không kiểm soát

Theo ông Phạm Kiên, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu: “Sau đợt dịch bệnh, tôm hùm con đang có giá khá rẻ, chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng/con (30% so với giá trước đây). Chính vì giá tôm hùm con rẻ nên hiện tại bà con đã thả nuôi lại rất nhiều. Đây là một khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh trên con tôm giống. Nếu chúng ta không kiểm soát vấn đề này chặt chẽ thì nguy cơ dịch bệnh sẽ tiếp tục xảy ra…”.

Nói về vấn đề này ông Nguyễn Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói: Trước tiên, giao Sở NN&PTNN nhanh chóng lập quy hoạch chi tiết ở Vịnh Xuân Đài để người dân sớm ổn định lại nuôi trồng. Thứ hai về việc quản lý vùng nuôi, thì TX Sông Cầu cần phải kiểm soát vấn đề này một cách chặt chẽ, không để việc người dân tự ý làm lồng, bè rồi thả nuôi vô tội vạ như vậy được. Việc này mà không quản lý chặt thì nguy cơ về dịch bệnh là không tránh khỏi.

Báo Dân Trí
Đăng ngày 09/08/2017
Trung Thi
Kinh tế

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 11:01 18/04/2024

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 04:41 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 04:41 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 04:41 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 04:41 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 04:41 23/04/2024