Khoanh nợ, giãn nợ cho người nuôi tôm hùm chết hàng loạt

người nuôi tôm, nuôi tôm,nuôi tôm hùm, tôm hùm chết ở Phú Yên
Người nuôi tôm hùm ở Phú Yên sẽ được miễn lãi suất ngân hàng từ 1-2 năm

Ngày 7/8, tại Hội nghị UBND tỉnh Phú Yên thường kỳ tháng 7/2017, vấn đề thực hiện cơ chế hỗ trợ người nuôi tôm hùm chết hàng loạt được các Sở, ngành báo cáo cụ thể và sẽ sớm được thực hiện, nhằm giúp người nuôi tôm ổn định nguồn vốn để tiếp tục nuôi trồng.

Hỗ trợ lãi suất ngân hàng

Theo đó, đợt tôm hùm chết từ ngày 24 - 26/5 và từ 1 - 6/6, tại vùng nuôi xã Xuân Phương và phường Xuân Yên (thị xã Sông Cầu) đã gây chết 1.636.654 con tôm hùm, thua lỗ nghiêm trọng cho 693 hộ nuôi. Nhiều hộ nuôi rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất với các khoản vay ngân hàng lên đến hàng tỷ đồng. Để giúp người dân sớm ổn định lại cuộc sống, tiếp tục nuôi trồng, tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ người nuôi tôm theo cơ chế miễn lãi suất vay cho người nuôi tôm.

Liên quan đến vấn đề này bà Nguyễn Thị Nở, Phó giám đốc sở Tài Chính Phú Yên cho biết: “Vừa qua, Sở Tài chính đã cùng Sở NN&PTNN, Ngân hàng nhà nước và TX Sông Cầu họp bàn về vấn đề hỗ trợ người nuôi tôm. Qua năm bắt, thì đến nay TX Sông Cầu đã có danh sách của hộ nuôi có tôm bị thiệt hại, và chúng tôi sẽ dựa trên danh sách này để hỗ trợ người dân. Nhiệm vụ của TX Sông Cầu là rà soát, sắp xếp cho đúng về thiệt hại của từng hộ dân, tránh việc khiếu nại, khiếu kiện.

Về mức hỗ trợ, đối với các hộ dân có mức tôm chết từ 30-70% thì được hỗ trợ 1 năm lãi suất, trên 70% sẽ được hỗ trợ 2 năm lãi suất. Số tiền trên sẽ không được giao trực tiếp cho người dân, mà dựa trên danh sách của TX Sông Cầu và các số liệu về tiền vay của người dân Sở Tài chính sẽ tự chuyển số tiền này đến cho ngân hàng…” bà Nở nói.

Còn theo đại diện Ngân hàng nhà nước: Hiện tại ngân hàng Nhà nước đã xem xét cơ cấu lại nợ cho người nuôi tôm, có nghĩa là khi người nuôi tôm đến thời gian trả nợ thì ngân hàng sẽ không buộc trả nợ ngay mà kéo dài thêm 1 chu kỳ nữa để người dân có điều kiện dãn nợ ra, đồng thời xem xét cho vay lại. Còn về phần lãi thì đã xin cơ chế chung là tỉnh sẽ hỗ trợ 50%, các ngân hàng thương mại xem xét miễn 50%.

Ham rẻ, tiềm ẩn mầm bệnh

Một vấn đề khác, là hiện tại vì nguồn tôm giống khá rẻ, nên người dân bất chấp rủi ro dịch bệnh từ con tôm giống, đã tự thả nuôi lại rất nhiều tại vùng nuôi tôm Vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu.

người nuôi tôm, nuôi tôm,nuôi tôm hùm, tôm hùm chết ở Phú Yên

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh nếu người nuôi tôm tiếp tục tự ý nuôi vô tội vạ không kiểm soát

Theo ông Phạm Kiên, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu: “Sau đợt dịch bệnh, tôm hùm con đang có giá khá rẻ, chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng/con (30% so với giá trước đây). Chính vì giá tôm hùm con rẻ nên hiện tại bà con đã thả nuôi lại rất nhiều. Đây là một khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh trên con tôm giống. Nếu chúng ta không kiểm soát vấn đề này chặt chẽ thì nguy cơ dịch bệnh sẽ tiếp tục xảy ra…”.

Nói về vấn đề này ông Nguyễn Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói: Trước tiên, giao Sở NN&PTNN nhanh chóng lập quy hoạch chi tiết ở Vịnh Xuân Đài để người dân sớm ổn định lại nuôi trồng. Thứ hai về việc quản lý vùng nuôi, thì TX Sông Cầu cần phải kiểm soát vấn đề này một cách chặt chẽ, không để việc người dân tự ý làm lồng, bè rồi thả nuôi vô tội vạ như vậy được. Việc này mà không quản lý chặt thì nguy cơ về dịch bệnh là không tránh khỏi.

Trung Thi
Báo Dân Trí
Đăng ngày: 09/08/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc