Xuất hiện dịch bệnh phân trắng trên tôm ở Sóc Trăng

Nông dân Sóc Trăng đang phải đối mặt với dịch bệnh phân trắng trên tôm.Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, khả năng lây lan và bùng phát dịch bệnh phân trắng trên tôm là rất cao.

dịch bệnh phân trắng trên tôm
Do ảnh hưởng của thời tiết, môi trường và dịch bệnh, nhiều ao nuôi tôm tại Sóc Trăng tạm ngưng thả giống. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Theo ông Đồ Văn Thừa, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, hơn một tháng nay, bệnh phân trắng xuất hiện rải rác trên địa bàn huyện và tập trung nhiều ở 3 xã là An Thạnh 3, An Thạnh 2, An Thạnh Nam. Bệnh có khả năng lây lan cao giữa các ao và có thể tái phát vào vụ sau. Hiện nay, khoảng 300 ha diện tích thả nuôi của huyện đã nhiễm bệnh phân trắng.

Ông Trần Quang Cần, Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Hưng Phú (huyện Cù Lao Dung) cho biết, ông có một ao 2.000 m2 bị bệnh phân trắng sau khi đã thả nuôi được 50 ngày. Sau đó, 3 ao khác cũng bị lây nhiễm bệnh. Qua điều trị, 3 ao đã hết bệnh, còn ao đầu tiên nhiễm bệnh vẫn không điều trị hết. Ông Cần lo lắng bệnh phân trắng sẽ tiếp tục lây lan ở diện tích thả nuôi tôm của gia đình.

Bệnh phân trắng thường gặp vào mùa mưa. Bệnh do nhiều yếu tố gây nên như: cho ăn quá mức, thức ăn không đảm bảo chất lượng hoặc nhiễm nấm mốc, độc tố; tôm ăn phải tảo độc, hến, ốc con… Bên cạnh đó, bệnh phân trắng trên tôm còn do hệ vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm gây nên.

Khi bị nhiễm bệnh phân trắng, năng suất tôm sẽ giảm. Nguyên nhân là do tôm bị bệnh phân trắng sẽ bị ốp thân (thịt không đầy vỏ), chậm lớn. Tôm bị bệnh phân trắng nặng có thể kèm theo triệu chứng teo gan. Bệnh phân trắng không gây tôm chết cấp tính, nhưng khi tôm bị bệnh phân trắng, người dân cần mất 3 tuần điều trị để tôm phát triển bình thường.

Thạc sỹ Võ Quốc Hào, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết, bệnh phấn trắng thường xuất hiện trên tôm từ sau 30 ngày tuổi đến hơn 2 tháng tuổi. Biểu hiện của bệnh phân trắng là khi quan sát trên thân tôm, nông dân thấy ruột đứt khúc hoặc ruột lỏng, tôm dính sợi đuôi phân trắng dài và xuất hiện nhiều sợi phân trắng nổi lên ở góc ao cuối gió… hoặc tôm bị ốp thân và giảm ăn, chậm lớn.

Trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường, mưa nhiều hơn nắng như hiện nay, khả năng lây lan và bùng phát dịch bệnh phân trắng trên tôm là rất cao. Ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo người dân nên chủ động đối phó và phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm; tăng cường quản lý các yếu tố môi trường như độ pH, độ kiềm, độ mặn,… trong ngưỡng thích hợp; không cho tôm ăn quá nhiều. Thời tiết lạnh, mưa dầm thì giảm lượng thức ăn, tăng cường chạy quạt…

Khi phát hiện tôm bị bệnh phân trắng, cần xử lý lại môi trường ao nuôi, diệt khuẩn ao nuôi bằng sản phẩm diệt khuẩn an toàn; dùng sản phẩm đặc trị bệnh hoặc men tiêu hóa, lá ổi non, cau ăn trầu… để cho tôm ăn, điều trị bệnh.

Cách dùng lá trầu không trị bệnh phân trắng:

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh,  cho biết, lá trầu sau thu hái được làm sạch, làm khô nước và xay nhuyễn, ly tâm lấy được dịch chiết xuất lá trầu. Cho dịch chiết lá trầu lên men với các vi sinh vật có lợi tạo thành Bokashi trầu.  Bokashi trầu ở nồng độ 4,5 ppm có khả năng ức chế hoạt động và ở nồng độ 7,5 ppm có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn Vibrio, Aeromonas, E. coli, Coliform, Staphylococcus .

Trường hợp tôm bị bệnh phân trắng nặng, người dân nên cắt cữ ăn, diệt khuẩn môi trường, cấy vi sinh lại ao nuôi và trộn cho tôm ăn liên tục các loại kháng sinh được phép lưu hành. Tùy vào dấu hiệu và thời gian phục hồi của tôm để ngừng sử dụng kháng sinh, phục hồi hệ vi sinh đường ruột và thu hoạch tôm.

TTXVN ngày 6/7/2017
Đăng ngày 06/07/2017
TH
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 22:46 19/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 22:46 19/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 22:46 19/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 22:46 19/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:46 19/04/2024