Xuất hiện dịch bệnh phân trắng trên tôm ở Sóc Trăng

Nông dân Sóc Trăng đang phải đối mặt với dịch bệnh phân trắng trên tôm.Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, khả năng lây lan và bùng phát dịch bệnh phân trắng trên tôm là rất cao.

dịch bệnh phân trắng trên tôm
Do ảnh hưởng của thời tiết, môi trường và dịch bệnh, nhiều ao nuôi tôm tại Sóc Trăng tạm ngưng thả giống. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Theo ông Đồ Văn Thừa, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, hơn một tháng nay, bệnh phân trắng xuất hiện rải rác trên địa bàn huyện và tập trung nhiều ở 3 xã là An Thạnh 3, An Thạnh 2, An Thạnh Nam. Bệnh có khả năng lây lan cao giữa các ao và có thể tái phát vào vụ sau. Hiện nay, khoảng 300 ha diện tích thả nuôi của huyện đã nhiễm bệnh phân trắng.

Ông Trần Quang Cần, Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Hưng Phú (huyện Cù Lao Dung) cho biết, ông có một ao 2.000 m2 bị bệnh phân trắng sau khi đã thả nuôi được 50 ngày. Sau đó, 3 ao khác cũng bị lây nhiễm bệnh. Qua điều trị, 3 ao đã hết bệnh, còn ao đầu tiên nhiễm bệnh vẫn không điều trị hết. Ông Cần lo lắng bệnh phân trắng sẽ tiếp tục lây lan ở diện tích thả nuôi tôm của gia đình.

Bệnh phân trắng thường gặp vào mùa mưa. Bệnh do nhiều yếu tố gây nên như: cho ăn quá mức, thức ăn không đảm bảo chất lượng hoặc nhiễm nấm mốc, độc tố; tôm ăn phải tảo độc, hến, ốc con… Bên cạnh đó, bệnh phân trắng trên tôm còn do hệ vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm gây nên.

Khi bị nhiễm bệnh phân trắng, năng suất tôm sẽ giảm. Nguyên nhân là do tôm bị bệnh phân trắng sẽ bị ốp thân (thịt không đầy vỏ), chậm lớn. Tôm bị bệnh phân trắng nặng có thể kèm theo triệu chứng teo gan. Bệnh phân trắng không gây tôm chết cấp tính, nhưng khi tôm bị bệnh phân trắng, người dân cần mất 3 tuần điều trị để tôm phát triển bình thường.

Thạc sỹ Võ Quốc Hào, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết, bệnh phấn trắng thường xuất hiện trên tôm từ sau 30 ngày tuổi đến hơn 2 tháng tuổi. Biểu hiện của bệnh phân trắng là khi quan sát trên thân tôm, nông dân thấy ruột đứt khúc hoặc ruột lỏng, tôm dính sợi đuôi phân trắng dài và xuất hiện nhiều sợi phân trắng nổi lên ở góc ao cuối gió… hoặc tôm bị ốp thân và giảm ăn, chậm lớn.

Trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường, mưa nhiều hơn nắng như hiện nay, khả năng lây lan và bùng phát dịch bệnh phân trắng trên tôm là rất cao. Ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo người dân nên chủ động đối phó và phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm; tăng cường quản lý các yếu tố môi trường như độ pH, độ kiềm, độ mặn,… trong ngưỡng thích hợp; không cho tôm ăn quá nhiều. Thời tiết lạnh, mưa dầm thì giảm lượng thức ăn, tăng cường chạy quạt…

Khi phát hiện tôm bị bệnh phân trắng, cần xử lý lại môi trường ao nuôi, diệt khuẩn ao nuôi bằng sản phẩm diệt khuẩn an toàn; dùng sản phẩm đặc trị bệnh hoặc men tiêu hóa, lá ổi non, cau ăn trầu… để cho tôm ăn, điều trị bệnh.

Cách dùng lá trầu không trị bệnh phân trắng:

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh,  cho biết, lá trầu sau thu hái được làm sạch, làm khô nước và xay nhuyễn, ly tâm lấy được dịch chiết xuất lá trầu. Cho dịch chiết lá trầu lên men với các vi sinh vật có lợi tạo thành Bokashi trầu.  Bokashi trầu ở nồng độ 4,5 ppm có khả năng ức chế hoạt động và ở nồng độ 7,5 ppm có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn Vibrio, Aeromonas, E. coli, Coliform, Staphylococcus .

Trường hợp tôm bị bệnh phân trắng nặng, người dân nên cắt cữ ăn, diệt khuẩn môi trường, cấy vi sinh lại ao nuôi và trộn cho tôm ăn liên tục các loại kháng sinh được phép lưu hành. Tùy vào dấu hiệu và thời gian phục hồi của tôm để ngừng sử dụng kháng sinh, phục hồi hệ vi sinh đường ruột và thu hoạch tôm.

TTXVN ngày 6/7/2017
Đăng ngày 06/07/2017
TH
Dịch bệnh

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 03:10 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 03:10 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 03:10 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 03:10 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 03:10 26/09/2023