Không còn chuyện sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê vàng

Vài năm trở lại đây, nuôi cá trê vàng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân ở Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Tuy nhiên, đầu năm 2016, xuất hiện một số thông tin về việc nông dân sử dụng hóa chất “hô biến” cá trê trắng thành cá trê vàng làm ảnh hưởng đến những người nuôi cá trê vàng chân chính. Trước những thông tin trên, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và xác định đến thời điểm hiện nay, không còn việc nông dân sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê vàng.

ca tre giong
Con giống tốt, nuôi đúng kỹ thuật con cá trê vàng tự nhiên

Thiệt hại cho người nuôi chân chính

Trước thông tin về việc nông dân sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê vàng gây thiệt hại cho nông dân nuôi cá trê vàng chân chính, anh Trương Văn Bình, ở ấp Đồn A, xã Thuận Bình Bình bức xúc: “Việc nông dân sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê vàng, tôi cũng nghe nói và thấy trên báo, đài nhưng đó chỉ là một số cá nhân nuôi nhỏ, lẻ. Hóa chất mà người dân sử dụng do những người tiếp thị đưa. Trước những thông tin trên, giá cá trê vàng đang ở mức 60.000 đồng/kg giảm xuống còn 40.000 đồng/kg làm gia đình tôi thiệt hại gần 100 triệu đồng. Thời gian qua, ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiển soát và đến thời điểm hiện nay, không còn tình trạng nông dân sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê vàng”.

Còn anh Phan Văn Phong, ở ấp Trà Cú, xã Thuận Nghĩa Hòa cho biết: “Vào thời điểm xuất hiện thông tin trên, gia đình tôi có 1 ao hơn 12 tấn cá trê vàng đang đến giai đoạn thu hoạch nhưng bán không ai mua. Sau vụ đó, gia đình tôi không nuôi cá trê vàng nữa, chuyển sang nuôi cá lóc và cá rô”.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa - Lê Hữu Tàu thông tin: “Toàn huyện có 120 hộ dân nuôi cá trê chuyên canh với diện tích khoảng 50ha. Thông tin người dân sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê làm ảnh hưởng lớn đến người nuôi khi bị thương lái ép giá. Hiện nay, trên địa bàn huyện, không có trường hợp nào sử dụng hóa chất trong nuôi cá trê”.

nuoi ca tre vang
Nông dân Thạnh Hóa nuôi cá trê vàng

Chỉ cần con giống, kỹ thuật tốt

Hiện nay, phong trào nuôi cá trê vàng thương phẩm đang phát triển mạnh ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Ở một số hộ nuôi, do quy trình nuôi chưa tốt, tác động kỹ thuật chưa nhiều nên trong quá trình nuôi, cá phát triển không tốt, nhiễm bệnh, tỷ lệ sống thấp,... làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế của người nuôi. Để góp phần hạn chế rủi ro trong chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn người nuôi những biện pháp kỹ thuật cơ bản khi nuôi cá trê vàng.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Phạm Phú Hùng cho biết: "Những năm gần đây, ngành nuôi trồng thủy sản nước ngọt được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhiều nông dân, trong đó, nuôi cá trê vàng thương phẩm phát triển khá mạnh. Tuy nhiên, nguồn cá trê vàng giống ngày càng khan hiếm, chất lượng con giống không bảo đảm, vì vậy, trung tâm có bước chuẩn bị để tạo đàn bố mẹ tốt nhưng số lượng chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người nuôi."

"Hiện nay, chúng tôi đang liên kết với Trung tâm Giống Hậu Giang nhận nguồn cá bột để ươm tại 2 trại giống: Bình Cách, Thủy sản Đồng Tháp Mười và cho một số nông dân có kinh nghiệm ươm phục vụ tại chỗ. Kết quả bước đầu cho thấy, chất lượng con giống rất tốt. Khi nguồn giống tốt, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thì không cần sử dụng phẩm màu hay hóa chất gì mà con cá trê vẫn vàng tự nhiên. Thời gian tới, trung tâm sẽ nâng số lượng, sản lượng giống nhằm đáp ứng đủ nhu cầu người nuôi” - ông Phạm Phú Hùng cho biết thêm./.

Báo Long An, 22/09/2016
Đăng ngày 23/09/2016
Hải Phong
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 15:46 05/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:00 05/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 07:22 06/02/2026

Thị trường máy cho tôm ăn: Chọn giá rẻ hay chọn hiệu quả lâu dài

Khi thức ăn chiếm tới 60-70% chi phí nuôi tôm, việc chuyển đổi từ cho ăn thủ công sang tự động hóa là xu hướng tất yếu. Nhưng giữa vô vàn loại máy từ vài triệu đến cả chục triệu đồng, người nuôi nên chọn loại nào để vừa tiết kiệm, vừa giúp tôm lớn nhanh?

may-cho-an
• 07:22 06/02/2026

Chi tiết danh mục thủy sản bắt buộc kiểm dịch và miễn kiểm dịch

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư 03/2026/TT-BNNMT quy định chi tiết về kiểm dịch động vật thủy sản. Dưới đây là danh sách cụ thể các nhóm đối tượng bắt buộc phải kiểm dịch và các trường hợp được miễn trừ.

che-bien-tom
• 07:22 06/02/2026

Phát hiện hơn 700kg cá, thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc ở TPHCM

Ngày 27/1, Đội Quản lý thị trường số 19 (TP.HCM) cho biết vừa ngăn chặn kịp thời một lô hàng thực phẩm đông lạnh lớn không rõ nguồn gốc. Hơn 700 kg thịt heo, vịt và cá biển không giấy tờ đang được tàng trữ tại một doanh nghiệp ở phường Bến Cát, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

kiem-tra-tom-dong-lanh
• 07:22 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 07:22 06/02/2026
Some text some message..