Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
40 tấn hải sản nuôi trồng tại Đà Nẵng “kêu cứu”. NHĐ

Ông Đặng Văn Xiêm, chủ một lồng bè nuôi cá ở vịnh Mân Quang, phường Nại Hiên Đông cho hay, từ mấy tháng nay gần 3 tấn cá của gia đình đang vào vụ thu hoạch nhưng không tiêu thụ được.

“Lúc dịch bệnh thì chấp nhận là các chợ đóng cửa nhưng nay dù Đà Nẵng đã nới lỏng các hoạt động thì cảng cá, chợ đầu mối thuỷ hải sản lớn vẫn chưa được mua bán bình thường trở lại. Vậy nên số cá của tôi cũng như các chủ lồng bè khác không thể bán ra được” – ông Xiêm cho hay.

Nói về việc đưa ra tiêu thụ ở các chợ nhỏ lẻ, ông Xiêm lắc đầu vì phương án này không khả thi. Bởi, muốn đưa hàng ra các chợ, người dân phải có thẻ buôn bán cùng nhiều quy định khác.

“Đến tiểu thương tại các chợ còn họp chợ giãn cách huống gì là chúng tôi. Với số lượng cá quá lớn, việc tiêu thụ nhỏ lẻ như vậy cũng chẳng biết bao giờ mới bán xong” – ông Xiêm nói.

UBND phường Nại Hiên Đông cho biết, trước đó, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, thành phố cách ly phong toả, cộng đồng doanh nghiệp và nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố cũng đã giúp giải cứu gần 10 tấn hải sản cho các hộ nuôi trồng hải sản lồng bè trên địa bàn phường.

Tuy nhiên hiện nay, các hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè tại vịnh Mân Quang đang khẩn trương thu hoạch, bán hải sản đang nuôi để chấp hành thông báo yêu cầu tháo dỡ của UBND phường nhưng việc tiêu thụ hải sản tiếp tục gặp khó khăn.

Thống kê, tính đến nay, trên địa bàn phường vẫn còn khoảng 40 tấn cá đang trong độ tuổi thu hoạch cần được tiêu thụ để giải phóng mặt bằng, gồm: 20 tấn cá bớp, 10 tấn cá sủ và khoảng 10 tấn cá mú, cá dìa, cá vầu, cá chim...

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiêu thụ hải sản, thu hồi vốn, trao trả mặt bằng cho nhà nước đúng thời gian yêu cầu, UBND phường Nại Hiên Đông đã có đơn đề nghị Sở Công thương và các hội doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ việc thu mua số hải sản nói trên.

Trong thời gian này, UBND phường Nại Hiên Đông tiếp tục thông báo và vận động, yêu cầu người dân khẩn trương thu hoạch cá và tháo dỡ toàn bộ lồng bè trái phép, trả lại nguyên trạng môi trường tự nhiên ban đầu khu vịnh Mân Quang nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự, mỹ quan đô thị.

Báo Lao Động
Đăng ngày 05/10/2021
Thùy Trang
Nông thôn

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Lươn đồng, cá rô quá lứa, nông dân mỏi mòn đợi bán

Thời gian qua, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến việc tiêu thụ một số nông sản, gây khó khăn cho đời sống nông dân. Tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), nhiều hộ nuôi trồng thủy sản như lươn, cá rô, ếch đang tìm cách “sống chung” với dịch bệnh để duy trì sản xuất.

nông dân mùa dịch
• 11:03 28/09/2021

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 09:32 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 09:32 02/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 09:32 02/12/2023

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 09:32 02/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 09:32 02/12/2023