Thị trường hải sản rục rịt tăng giá

Còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng các loại hải sản đang tăng mạnh so với ngày thường. Thị trường hải sản vì thế cũng trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn.

Thị trường hải sản rục rịt tăng giá
Hải sản trước tết rục rịt tăng giá

Đắt hàng

Bắt đầu từ tháng 11 âm lịch, các mặt hàng hải sản như mực khô, tôm khô bắt đầu sôi động, khi các cơ sở kinh doanh thu gom hàng để cung ứng cho người tiêu dùng trong những ngày cận Tết.

Theo nhiều chủ sạp hàng hải sản khô tại chợ Quảng Ngãi, tháng Chạp hằng năm luôn là thời điểm tiêu thụ mạnh các mặt hàng hải sản khô do nhu cầu làm quà tặng và sử dụng trong dịp Tết tăng.

Bà Lê Thị Mai, chủ một cơ sở sản xuất mực khô ở xã Phổ Thạnh (Đức Phổ), cho biết: “Năm nay thời tiết trên biển liên tục diễn biến xấu, nên chúng tôi phải rất nỗ lực mới gom đủ số lượng mực tươi và tăng thêm nhân công để chế biến, phục vụ cho các đơn hàng Tết”.

Không chỉ hải sản khô đắt hàng, mà hải sản tươi sống cũng trở nên nhộn nhịp hơn trong tháng cuối năm, nhất là các loại hải sản có giá trị cao như cá mú, cá thu mùa, cá hố...

Theo chị Trần Thị Hằng, một đại lý cung cấp hải sản Lý Sơn tại Quảng Ngãi, dù chưa đến Tết, nhưng hiện khách lẻ trong và ngoài tỉnh đã đặt hàng trước các loại hải sản như mực lá, mực nang, chả cá Lý Sơn.  Nhất là các khách lẻ ở Hà Nội, do ưa chuộng hải sản Lý Sơn nên đến thời điểm này, đã đặt hàng trước hơn 100 kg mực Lý Sơn...

Rục rịch tăng giá

Trước nhu cầu tiêu dùng ngày một gia tăng trong tháng giáp Tết, giá cả các loại hải sản cũng đang có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt là các loại hải sản cao cấp.

Anh Trần Văn Bình, chủ cửa hàng hải sản Bình Châu tại Quảng Ngãi cho biết, nếu như những tháng trước, giá mực lá cao nhất cũng chỉ ở mức 280 nghìn đồng/kg, thì tháng này, giá mực lá đã tăng lên 340 – 350 nghìn đồng/kg. Phần vì gần Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, phần vì năm nay, biển động liên tục, nên hàng hải sản khan hiếm.

Bên cạnh giá mực lá tăng mạnh, giá mực nang, mực ống và các loại cá câu như cá mú, cá hố...  tháng này cũng tăng khoảng 10% so với các tháng trước. Không chỉ các mặt hàng hải sản tươi sống, giá các mặt hàng hải sản khô cũng đang bắt đầu tăng theo Tết.

“Mới tháng trước, giá mực ống khô cỡ lớn còn dao động từ 600 – 700 nghìn đồng/kg, thì giờ đã lên đến 800 – 900 nghìn đồng/kg. Còn các loại mực ống khô cỡ nhỏ, chỉ bằng 3-4 ngón tay cũng đã lên đến 500 nghìn đồng/kg. Giá tăng cao, nhưng người tiêu dùng chúng tôi cũng phải mua, vì mỗi năm cũng chỉ có một cái Tết”, bà Nguyễn Thị Nhung, một khách hàng cho biết.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 26/01/2018
Ý Thu
Kinh tế

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 11:05 20/05/2024

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 11:05 20/05/2024

Độc tính H2S làm tôm bị đen mang sau mưa

Nhiều ngày nay, trên các địa bàn nuôi tôm có rất nhiều trận mưa kéo dài. Điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng cho tôm nuôi. Trong đó có hiện tượng tôm bị mang đen, một trong những căn bệnh trên tôm do độc tính HS2 khi trời mưa gây nên. Để hiểu và có các biện pháp xử lý mời quý bà con nuôi tôm đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tôm bị bệnh đen mang
• 11:05 20/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 11:05 20/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 11:05 20/05/2024