Phong phú hải sản khô phục vụ Tết

Thời điểm này, các cơ sở chế biến hải sản khô trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang hối hả sản xuất để kịp các đơn hàng đã đặt trong dịp Tết. Sức mua trên thị trường cũng đã bắt đầu tăng.

Phong phú hải sản khô phục vụ Tết
Người dân mua hải sản khô tại cửa hàng hải sản khô Hồng Yến.

Những ngày này, không khí làm việc tại các cơ sở sản xuất cá khô ở thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), Long Hải, Phước Tỉnh (huyện Long Điền), TP. Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc rất khẩn trương, chuẩn bị các loại khô cá đù, cá khoai, cá chỉ vàng tẩm gia vị… bán ra chợ Tết. Ông Hồ Trường Thành (ấp Phước Điền, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) cho biết, dịp Tết năm nay, cơ sở dự kiến đưa ra thị trường gần 1,7 tấn cá khô các loại theo đơn đặt hàng của khách.

Trong khi đó, tại các chợ như: chợ Mới Vũng Tàu, chợ Bà Rịa, chợ Rạch Dừa, chợ Phường 1, chợ Đất Đỏ, Phước Hải… hải sản khô phục vụ Tết đã được các tiểu thương nhập về khá nhiều. Hiện giá bán một số loại hải sản khô đã tăng mạnh từ 50.000-60.000 đồng/kg. Cụ thể, giá mực khô từ 300.000 đến 1 triệu đồng/kg; khô chỉ vàng, cá bò tẩm từ 150.000-200.000 đồng/kg, tôm khô giá từ 300.000 đến 1 triệu đồng/kg; khô cá đuối từ 250.000-350.000 đồng/kg tùy loại; cá bống tẩm gia vị 150.000-200.000 đồng/kg; cá đù 140.000-170.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Thị Tuyết, tiểu thương kinh doanh hải sản khô chợ Đất Đỏ cho biết, các mặt hàng hải sản khô năm nay khá phong phú. Các loại cá bống tẩm gia vị, cá bò tẩm gia vị, tôm khô... được ưa chuộng. Ngày thường, chị chỉ bán được khoảng 10-12kg cá khô các loại thì nay mỗi ngày tăng thêm từ 2-3kg. Dự báo sau ngày 23 tháng Chạp sức mua sẽ tăng rất mạnh.

hải sản, hải sản khô, tôm khô, mực khô, cá khô, giá cá, giá cá khô, giá hải sản

Khách hàng chọn mua hải sản khô tại chợ Đất Đỏ.

Còn anh Nguyễn Sò, chủ cửa hàng hải sản khô Hồng Yến (Trung tâm thương mại Bà Rịa) cho biết, dịp Tết năm nay, dự kiến cửa hàng của anh sẽ đưa ra thị trường khoảng 300-500kg hải sản khô các loại, trong đó chủ yếu là mực khô, đù khô, chỉ vàng tẩm gia vị, cá bò… Các loại hải sản này được anh nhập từ các vựa hải sản đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận bảo đảm VSATTP ở các địa phương như Vũng Tàu, Long Hải, Phước Tỉnh, Phước Hải. “So với năm trước giá hải sản khô năm nay tăng mạnh và dự kiến sẽ còn tăng thêm vào tuần cuối của tháng chạp. Sở dĩ giá hải sản khô năm nay tăng mạnh do thời điểm này ghe tàu không đi biển, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng rất lớn”, anh Sò thông tin thêm.

Trong khi đó, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT (Baseafood) cũng đưa ra thị trường nhiều mặt hàng thủy sản chế biến sẵn. Theo ông Huỳnh Minh Tường, Phó Tổng giám đốc Baseafood, dịp Tết năm nay, công ty đưa ra thị trường khoảng 5-7 tấn thủy hải sản chế biến sẵn, với hơn 30 mặt hàng các loại như: da cá tuyết, cá hồi, da cá tẩm trứng muối, tẩm phô mai, mực sấy giòn, mực cán nướng, cá mai chiên giòn, cá chỉ vàng ăn liền, mực nướng ăn liền. Bên cạnh chú trọng chất lượng, công ty đưa ra nhiều mẫu bao bì, đáp ứng nhu cầu làm quà tặng như dạng lon, túi, hộp nhựa nhỏ từ 30g, 40g, 50g, 180g.

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng an toàn, nhất là đối với sản phẩm hải sản khô, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh đã đẩy mạnh kiểm tra sản phẩm tại các chợ và cơ sở chế biến. Ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh cho biết: Các đợt kiểm tra vừa qua cho thấy, sản phẩm hải sản khô được test ngẫu nhiên đều bảo đảm an toàn. Điều đó chứng tỏ, nhận thức của các cơ sở chế biến hải sản đã được nâng lên rõ rệt, người tiêu dùng có thể yên tâm với chất lượng hải sản trong dịp Tết năm nay.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 28/01/2019
Đông Hiếu
Chế biến

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:06 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:06 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:06 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:06 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:06 20/05/2024