Kiểm ngư Việt Nam trục xuất 42 tàu cá Trung Quốc vi phạm

Các tàu cá Trung Quốc vi phạm đều là tàu làm nghề câu với các lỗi không có giấy tờ, không có nhật ký khai thác thủy sản.

Tàu kiểm ngư
Tàu kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Tổng cục thủy sản.

Sáng  19-12, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị bàn giải pháp thực hiện bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản theo Luật Thủy sản 2017.

Theo Tổng cục Thủy sản, chín tháng năm 2019, trong quá trình kiểm tra các phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên biển, Cục Kiểm ngư đã phát hiện và xử lý 497 tàu cá vi phạm, gồm 455 tàu cá Việt Nam và 42 tàu cá Trung Quốc. Trong đó, lực lượng kiểm ngư tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với 201 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước tổng số tiền 634 triệu đồng. Đồng thời tiến hành trục xuất 42 tàu cá Trung Quốc vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam, phạt cảnh cáo 254 trường hợp.

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản, các tàu cá Việt Nam chủ yếu vi phạm ở lỗi không mang theo hoặc không có đầy đủ các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ theo quy định; không đánh dấu nhận biết tàu cá; không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ phao, áo cứu sinh; thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị cứu sinh tàu cá theo quy định; sử dụng giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá quá hạn khi hoạt động thủy sản...

Trong khi đó, các tàu cá Trung Quốc vi phạm đều là tàu làm nghề câu với các lỗi không có giấy tờ, không có nhật ký khai thác thủy sản, không có giấy phép khai thác thủy sản. Các tàu này đã vào khai thác tại vùng đánh cá chung ở phía tây đường phân định, xâm phạm vùng biển Việt Nam. 

"Đoàn công tác của Cục Kiểm ngư đã tiến hành ghi hình, chụp ảnh, lập biên bản xác nhận vi phạm, trục xuất các trường hợp nói trên và yêu cầu không được đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam" - Tổng cục Thủy sản thông tin. 

Tổng cục Thủy sản cũng cho biết quá trình tuần tra, kiểm ngư còn ghi nhận các tàu lưới kéo Trung Quốc. Phần lớn các tàu này có vỏ sắt, công suất lớn, không có số hiệu, không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, cắt lưới rồi bỏ chạy.

Pháp Luật
Đăng ngày 20/12/2019
A.HIỀN

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:06 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:06 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:06 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:06 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:06 24/06/2024
Some text some message..