Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
Giá thủy sản luôn biến động mỗi ngày

Dự đoán xu hướng giá thủy sản dựa theo phân tích các yếu tố vĩ mô 

Tình hình kinh tế toàn cầu 

- Khi kinh tế tăng trưởng, nhu cầu tiêu thụ thủy sản thường tăng cao, dẫn đến giá cả tăng. 

- Lạm phát cao có thể khiến giá cả đầu vào cho sản xuất thủy sản tăng, dẫn đến giá thành sản phẩm cao hơn. 

- Biến động tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến giá cả thủy sản khi xuất khẩu sang các quốc gia khác. 

- Các chính sách tiền tệ của các quốc gia có thể ảnh hưởng đến lãi suất vay vốn, tác động đến chi phí sản xuất và giá thủy sản. 

Biến đổi khí hậu 

Biến đổi khí hậu có thể tác động đến sản lượng khai thác thủy sản, ảnh hưởng đến giá cả. Ví dụ, hạn hán có thể ảnh hưởng đến sản lượng nuôi trồng thủy sản nước ngọt, trong khi nhiệt độ nước biển tăng cao có thể ảnh hưởng đến sản lượng khai thác một số loại hải sản. 

Dịch bệnh 

Dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng thủy sản, gián tiếp tác động đến giá cả. Ví dụ, dịch COVID-19 đã khiến cho việc vận chuyển thủy sản gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tăng giá cước vận tải và giá thành sản phẩm. 

Căng thẳng chính trị 

Căng thẳng chính trị giữa các quốc gia có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt thương mại, ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản và giá cả. 

Kinh tếDựa vào tình hình chính trị cũng là một trong những yếu tố để dự đoán giá tôm 

Dự đoán xu hướng giá thủy sản dựa theo phân tích các yếu tố vi mô 

Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung trên thị trường. Khi nguồn cung tăng, giá thủy sản có thể giảm. Ngược lại, khi nguồn cung giảm, giá thủy sản có thể tăng. 

Nhu cầu tiêu dùng thủy sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thu nhập, giá cả các loại thực phẩm khác, sở thích tiêu dùng, v.v. Khi nhu cầu tiêu dùng tăng, giá thủy sản có thể tăng. 

Mức độ tồn kho thủy sản cũng ảnh hưởng đến giá cả. Khi lượng tồn kho cao, giá thủy sản có thể giảm. Ngược lại, khi lượng tồn kho thấp, giá thủy sản có thể tăng. 

Giá thủy sản thường có biến động theo mùa vụ. Ví dụ, giá cá tra thường tăng vào dịp Tết Nguyên Đán do nhu cầu tiêu dùng tăng cao. 

Chất lượng sản phẩm cũng ảnh hưởng đến giá cả. Thủy sản có chất lượng cao thường có giá cao hơn so với thủy sản chất lượng thấp. 

Chính sách của chính phủ về thuế, phí, hạn ngạch xuất khẩu, v.v. có thể ảnh hưởng đến giá thủy sản. 

Sử dụng công cụ phân tích để dự đoán giá thủy sản 

Ngoài những phương pháp được đề cập trước đây, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ phân tích để dự đoán giá thủy sản một cách hiệu quả hơn. Một số công cụ hữu ích bao gồm: 

Phân tích dữ liệu lịch sử về giá thủy sản 

- Thu thập dữ liệu giá thủy sản của các loại sản phẩm bạn quan tâm trong một khoảng thời gian nhất định. 

- Sử dụng các công cụ thống kê để phân tích dữ liệu, xác định xu hướng giá cả theo thời gian, theo mùa vụ, theo khu vực, v.v. 

- Dựa trên xu hướng lịch sử, bạn có thể dự đoán xu hướng giá cả trong tương lai. 

Tham khảo báo cáo thị trường 

- Các tổ chức uy tín như VASEP, USDA, FAO thường xuyên, báo cáo thị trường thủy sản, cung cấp thông tin chi tiết về tình hình sản xuất, tiêu thụ, xuất nhập khẩu, giá cả của các loại thủy sản khác nhau. 

- Phân tích thông tin trong các báo cáo thị trường này có thể giúp bạn dự đoán xu hướng giá cả và đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp. 

Công cụ phân tích thị trường trực tuyến 

Giá thủy sản FarmextDự đoán giá thủy sản bằng Farmext miễn phí mỗi ngày

- Một số công cụ phân tích thị trường trực tuyến cung cấp thông tin về giá cả, nhu cầu, xu hướng thị trường của các loại thủy sản khác nhau. 

- Các công cụ này thường sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như giá cả tại các chợ đầu mối, dữ liệu thương mại quốc tế, dữ liệu khảo sát người tiêu dùng, v.v. 

- Sử dụng thông tin từ các công cụ phân tích thị trường trực tuyến để dự đoán giá thủy sản một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Như vậy, để dự đoán được xu hướng giá thủy sản, bà con có thể dựa vào những giải pháp mà bài viết cung cấp. Lưu ý rằng dự đoán xu hướng giá thủy sản không phải là một quy trình chính xác và có thể gặp phải nhiều yếu tố không lường trước. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều nguồn thông tin và phương pháp phân tích khác nhau có thể giúp cải thiện tính chính xác của dự đoán của bạn. 

Đăng ngày 15/04/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kinh tế

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:15 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:15 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:15 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:15 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:15 26/05/2024