Lào Cai: Thủy sản Bảo Thắng có bước phát triển mới

Huyện Bảo Thắng (Lào Cai) là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển nuôi thủy sản. Mật độ ao, hồ của huyện tương đối lớn, người dân có kinh nghiệm nuôi thủy sản lâu năm. Những năm gần đây, người dân còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi thủy sản.

cham soc dan ca giong
Chăm sóc cá giống bố, mẹ tại Trại Giống thủy sản cấp I (Phú Nhuận, Bảo Thắng).

Anh Nguyễn Văn Hợp ở thôn Khởi Khe là một trong những hộ điển hình nuôi thủy sản ở thị trấn Phong Hải. Gia đình anh có tổng diện tích ao nuôi 2,1 ha (trong đó 1,4 ha ao thầu của thị trấn), sản lượng mỗi năm đạt từ 20 đến 25 tấn cá thương phẩm. Anh nuôi thâm canh các loại cá rô, chép theo hướng công nghiệp từ 6 năm nay. Anh lắp đặt hệ thống 6 sục khí lớn và 4 máy bắn thức ăn công nghiệp, xây bờ kè kiên cố và hệ thống dẫn, điều tiết nước đảm bảo chế độ nước ra, vào hợp lý, nguồn nước trong ao luôn được sạch sẽ. Nhờ vậy, sản lượng thủy sản của gia đình anh tăng hằng năm, mỗi năm thu về trên 200 triệu đồng tiền lãi.

Hiện, diện tích ao, hồ ở thị trấn Phong Hải là 108 ha, sản lượng trung bình 4 tấn cá/ha/năm. Trên địa bàn thị trấn có 300 hộ nuôi thủy sản, hằng năm, UBND thị trấn đều xây dựng kế hoạch phát triển thủy sản, trong đó tập trung vào nuôi thâm canh và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về thủy sản cho các hộ nông dân. Đồng chí Vũ Thị Hồng Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Hải cho biết: Những năm trước đây, các hộ nuôi quảng canh, mỗi năm chỉ thu được một lứa. Dần dần, bà con đã quan tâm và đầu tư lớn cho thủy sản, nhiều hộ tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có về tự nhiên và những sản phẩm nông sản tại chỗ, như ngô, sắn làm nguồn thức ăn phục vụ nuôi thủy sản. Hiện nay, ở thị trấn Phong Hải đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi thủy sản điển hình và trở thành những hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều hộ có thu nhập hằng năm từ 150 triệu đồng trở lên.

Huyện Bảo Thắng hiện có trên 700 ha nuôi thủy sản. Phát triển nghề nuôi thủy sản ngày càng được quan tâm, đặc biệt là chuyển dần từ phương pháp nuôi truyền thống sang nuôi bán công nghiệp hoặc công nghiệp. Nhiều hộ đã chủ động đầu tư trang thiết bị, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi thủy sản. Bên cạnh đó, không chỉ nuôi các loại cá phổ biến trên thị trường như rô phi, trắm, chép… nhiều hộ còn đầu tư phát triển một số loại giống thủy sản mới, có giá trị kinh tế và năng suất cao: Cá trê phi, cá nheo, cá chim và một số loài khác ngoài cá: Tôm, ếch, ba ba… Bên cạnh đó, các mô hình nuôi cá mới đã xuất hiện như nuôi cá lồng trên sông, hồ. Gia đình ông Lê Anh Tinh ở thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận đã tận dụng mặt hồ chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của xã để đầu tư nuôi cá lồng. Hiện, gia đình đã có 12 lồng nuôi cá và cho thu trên 12 tấn cá thương phẩm mỗi năm. “Gia đình tôi năm nay tiếp tục mở rộng thêm 7 lồng cá và đã học hỏi thêm kỹ thuật làm lồng đảm bảo chắc chắn hơn”, ông Tinh cho biết. Hằng năm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn xuống thôn, tổ dân phố hướng dẫn bà con chuẩn bị ao nuôi, giống, quản lý chăm sóc đàn cá đúng khung thời vụ.
Toàn huyện Bảo Thắng có 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, cơ bản đáp ứng nhu cầu giống trên địa bàn. Các chủng loại giống thủy sản được đưa vào nuôi đại trà trên địa bàn huyện do Trại Giống thủy sản cấp I của tỉnh (tại xã Phú Nhuận) sản xuất chiếm trên 70%. Hiện nay, Trại đã lai tạo thành công một số giống cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, kích thước thương phẩm lớn, có khả năng phòng bệnh tốt. Trại còn nhập thêm một số giống cá mới từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I như cá lăng chấm, cá bống, cá nheo... với ưu điểm thích hợp điều kiện môi trường, nuôi thủy sản tại địa phương và có giá trị thương phẩm cao. Nhiều hộ ở huyện Bảo Thắng còn làm chủ được kỹ thuật sản xuất giống thủy sản, như anh Nguyễn Văn Hợp (thị trấn Phong Hải), 2 năm trở lại đây đã gây thành công giống cá chép, mỗi năm cung cấp ra thị trường 40 vạn con giống. “Bám sát chu kỳ sinh sản của cá, quan sát tỉ mỉ và bắt tuyển chọn được giống cá bố mẹ tốt nhất, nhiều đàn hàng vạn con, nhưng chỉ có thể chọn được vài con, phải có hệ thống dẫn nước bơm thải hợp lý và vợt hứng trứng”, anh Hợp chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cá giống.

Để nghề nuôi thủy sản ngày càng phát triển, huyện Bảo Thắng tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi phương thức, tập quán nuôi truyền thống, đẩy mạnh thâm canh, đưa các giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Xây dựng một số mô hình điểm để nhân dân tham quan, học tập. Duy trì, cải tạo, thâm canh các diện tích thủy sản hiện có. Đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, trong đó chú trọng chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật nuôi cá lồng, bè trên sông, hồ và các loại thủy đặc sản như cá nheo, cá chiên để tăng giá trị sản xuất. Tiếp tục chỉ đạo nuôi thử nghiệm một số giống cá nước ngọt mới có giá trị kinh tế làm mô hình điểm để các tổ chức, cá nhân học tập nhằm phát triển giống cá có giá trị kinh tế cao, tạo ra sản phẩm mới cho địa phương. Bên cạnh đó, quản lý nguồn thức ăn đảm bảo các tiêu chuẩn; phát triển diện tích thủy sản theo hướng khai thác mặt nước hồ thủy lợi, kết hợp sử dụng các hồ chứa để nuôi thủy sản. Đồng thời, phối hợp, khai thác có hiệu quả với Trại Giống thủy sản cấp I trong việc chủ động con giống cho nhân dân ngay trên địa bàn huyện...
Với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành nông nghiệp huyện và sự thay đổi tư duy, nhận thức của người dân, hứa hẹn những bước đột phá mới của ngành thủy sản Bảo Thắng trong thời gian tới.

Báo Lào Cai, 15/06/2016
Đăng ngày 17/06/2016
Hữu Huỳnh
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Ấu trùng Leptocephalus - Tiền thân của cá chình nước ngọt

Ít ai biết rằng cá chình nước ngọt mà chúng ta vẫn hay thấy từng tồn tại trong hình dáng của một ấu trùng có màu trong suốt như một dải thủy tinh biết di chuyển trong môi trường nước.

Ấu trùng Leptocephalus
• 10:41 09/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 17:41 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 17:41 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 17:41 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 17:41 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 17:41 13/04/2024