Lật tàu cá Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, 39 người mất tích

Một tàu cá Trung Quốc bị lật ở trung tâm Ấn Độ Dương, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 16.5.

Tàu cá
Tàu cá mang cờ Trung Quốc Lu Peng Yuan Yu 028 bị lật ở Ấn Độ Dương ngày 16.5. Ảnh: Maritime Bulletine

Tàu cá Trung Quốc bị lật ở Ấn Độ Dương có thủy thủ đoàn gồm 17 người Trung Quốc, 17 người Indonesia và 5 người Philippines.

"Cho đến nay, không có người mất tích nào được tìm thấy" - đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết.

Cũng theo CCTV, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu tiến hành chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn.

Theo Dimsum Daily, tàu cá mang cờ Trung Quốc Lu Peng Yuan Yu 028 bị lật ở trung tâm Ấn Độ Dương khoảng 3 giờ sáng 16.5, giờ địa phương.

Khi hay tin về vụ việc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ban hành chỉ thị quan trọng, kêu gọi kích hoạt ngay các cơ chế ứng phó khẩn cấp.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, Bộ Giao thông Vận tải và chính quyền tỉnh Sơn Đông đều được chỉ đạo xác minh tình hình, tăng số lượng nhân viên cứu hộ, phối hợp với các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn quốc tế và triển khai mọi biện pháp có thể để cứu nạn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các đại sứ quán có liên quan ở nước ngoài cũng được chỉ thị tăng cường liên lạc với chính quyền địa phương và phối hợp nỗ lực trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường kêu gọi tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra an toàn và cảnh báo rủi ro với các hoạt động ngoài khơi, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Theo chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc và chính quyền tỉnh Sơn Đông đã kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp và đang tổ chức các nỗ lực cứu hộ.

Các lực lượng cứu hộ liên quan khác cũng đang được huy động đến khu vực tàu Trung Quốc bị lật.

Trung tâm Tìm kiếm và Cứu nạn Hàng hải Trung Quốc thông báo cho các quốc gia liên quan, đồng thời các đội cứu hộ từ Australia và các quốc gia khác cũng đang hỗ trợ tìm kiếm những người mất tích.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp để phối hợp với các đại sứ quán liên quan tại Australia, Sri Lanka, Maldives, Indonesia và Philippines nhằm tích cực triển khai các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Báo Lao Động
Đăng ngày 17/05/2023
Thanh Hà
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 09:42 27/12/2025

1/3 trứng cá tầm thế giới đến từ một công ty Trung Quốc

Nhiều người vẫn tin rằng món trứng cá tầm xa xỉ trên các bàn tiệc sang trọng đến từ Nga hoặc Pháp. Nhưng sự thật là, bạn có thể đã tụt hậu cả một thập kỷ. Trung Quốc hiện nay đã vươn lên, thống trị ngành công nghiệp trứng cá tầm toàn cầu.

Trứng cá tầm
• 09:00 24/12/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 12:58 18/12/2025

Tôm Việt Nam vững vàng tại EU nhưng gặp rủi ro lớn từ thuế quan Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển mình phức tạp nhất thập kỷ. Năm 2025 ghi nhận một bức tranh thị trường bị "xé làm đôi": Chúng ta thăng hạng ấn tượng tại thị trường EU nhưng đồng thời phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm kỷ lục tại thị trường trọng điểm là Mỹ.

Tôm thẻ
• 10:27 15/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 11:03 28/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 11:03 28/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 11:03 28/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 11:03 28/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 11:03 28/12/2025
Some text some message..