Lật tàu cá Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, 39 người mất tích

Một tàu cá Trung Quốc bị lật ở trung tâm Ấn Độ Dương, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 16.5.

Tàu cá
Tàu cá mang cờ Trung Quốc Lu Peng Yuan Yu 028 bị lật ở Ấn Độ Dương ngày 16.5. Ảnh: Maritime Bulletine

Tàu cá Trung Quốc bị lật ở Ấn Độ Dương có thủy thủ đoàn gồm 17 người Trung Quốc, 17 người Indonesia và 5 người Philippines.

"Cho đến nay, không có người mất tích nào được tìm thấy" - đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết.

Cũng theo CCTV, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu tiến hành chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn.

Theo Dimsum Daily, tàu cá mang cờ Trung Quốc Lu Peng Yuan Yu 028 bị lật ở trung tâm Ấn Độ Dương khoảng 3 giờ sáng 16.5, giờ địa phương.

Khi hay tin về vụ việc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ban hành chỉ thị quan trọng, kêu gọi kích hoạt ngay các cơ chế ứng phó khẩn cấp.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, Bộ Giao thông Vận tải và chính quyền tỉnh Sơn Đông đều được chỉ đạo xác minh tình hình, tăng số lượng nhân viên cứu hộ, phối hợp với các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn quốc tế và triển khai mọi biện pháp có thể để cứu nạn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các đại sứ quán có liên quan ở nước ngoài cũng được chỉ thị tăng cường liên lạc với chính quyền địa phương và phối hợp nỗ lực trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường kêu gọi tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra an toàn và cảnh báo rủi ro với các hoạt động ngoài khơi, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Theo chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc và chính quyền tỉnh Sơn Đông đã kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp và đang tổ chức các nỗ lực cứu hộ.

Các lực lượng cứu hộ liên quan khác cũng đang được huy động đến khu vực tàu Trung Quốc bị lật.

Trung tâm Tìm kiếm và Cứu nạn Hàng hải Trung Quốc thông báo cho các quốc gia liên quan, đồng thời các đội cứu hộ từ Australia và các quốc gia khác cũng đang hỗ trợ tìm kiếm những người mất tích.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp để phối hợp với các đại sứ quán liên quan tại Australia, Sri Lanka, Maldives, Indonesia và Philippines nhằm tích cực triển khai các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Báo Lao Động
Đăng ngày 17/05/2023
Thanh Hà
Thế giới

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:44 30/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:25 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:25 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:25 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:25 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:25 02/10/2023