Lật tàu cá Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, 39 người mất tích

Một tàu cá Trung Quốc bị lật ở trung tâm Ấn Độ Dương, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 16.5.

Tàu cá
Tàu cá mang cờ Trung Quốc Lu Peng Yuan Yu 028 bị lật ở Ấn Độ Dương ngày 16.5. Ảnh: Maritime Bulletine

Tàu cá Trung Quốc bị lật ở Ấn Độ Dương có thủy thủ đoàn gồm 17 người Trung Quốc, 17 người Indonesia và 5 người Philippines.

"Cho đến nay, không có người mất tích nào được tìm thấy" - đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết.

Cũng theo CCTV, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu tiến hành chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn.

Theo Dimsum Daily, tàu cá mang cờ Trung Quốc Lu Peng Yuan Yu 028 bị lật ở trung tâm Ấn Độ Dương khoảng 3 giờ sáng 16.5, giờ địa phương.

Khi hay tin về vụ việc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ban hành chỉ thị quan trọng, kêu gọi kích hoạt ngay các cơ chế ứng phó khẩn cấp.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, Bộ Giao thông Vận tải và chính quyền tỉnh Sơn Đông đều được chỉ đạo xác minh tình hình, tăng số lượng nhân viên cứu hộ, phối hợp với các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn quốc tế và triển khai mọi biện pháp có thể để cứu nạn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các đại sứ quán có liên quan ở nước ngoài cũng được chỉ thị tăng cường liên lạc với chính quyền địa phương và phối hợp nỗ lực trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường kêu gọi tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra an toàn và cảnh báo rủi ro với các hoạt động ngoài khơi, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Theo chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc và chính quyền tỉnh Sơn Đông đã kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp và đang tổ chức các nỗ lực cứu hộ.

Các lực lượng cứu hộ liên quan khác cũng đang được huy động đến khu vực tàu Trung Quốc bị lật.

Trung tâm Tìm kiếm và Cứu nạn Hàng hải Trung Quốc thông báo cho các quốc gia liên quan, đồng thời các đội cứu hộ từ Australia và các quốc gia khác cũng đang hỗ trợ tìm kiếm những người mất tích.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp để phối hợp với các đại sứ quán liên quan tại Australia, Sri Lanka, Maldives, Indonesia và Philippines nhằm tích cực triển khai các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Báo Lao Động
Đăng ngày 17/05/2023
Thanh Hà
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:19 26/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 10:19 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:19 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:19 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:19 26/05/2024