Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ tài nguyên cá ngừ

Liên Hợp Quốc đã chỉ định 'Ngày Cá ngừ Thế giới' là ngày ngày 2 tháng 5. Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), một phần ba trong số bảy loài cá ngừ đại dương trên thế giới đang bị khai thác quá mức.

Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ tài nguyên cá ngừ
2/5 là ngày cá ngừ thế giới. Hình minh họa

Trong Ngày Cá ngừ Thế giới, Liên Hợp Quốc đã trích dẫn tầm quan trọng của các loài cá được quản lý bền vững trong chương trình nghị sự 2030.

"Cá ngừ di cư chiếm 20% giá trị của các nghề khai thác biển và hơn 8% tổng lượng thủy sản được kinh doanh toàn cầu, Lễ kỷ niệm Ngày Cá ngừ thế giới là một bước quan trọng để công nhận vai trò quan trọng của Phát triển bền vững cá ngừ, an ninh lương thực, cơ hội kinh tế và sinh kế của người dân trên toàn thế giới ", Liên Hợp Quốc

Tư vấn pháp luật của Liên hợp quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện có hiệu quả khuôn khổ pháp lý quốc tế, như đã được phản ánh trong Công ước của LHQ về Luật Biển, được biết đến rộng rãi như UNCLOS.

LHQ cho biết UNCLOS đã được tăng cường bởi Hiệp định của Liên Hợp Quốc, các khuyến nghị của hội nghị tổng kết, các nghị quyết chung của hội nghị hàng năm về nghề cá bền vững, cũng như các nỗ lực khác của cộng đồng quốc tế ở cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia.

Nó cũng kêu gọi sự bảo tồn lâu dài và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên này, đóng góp quan trọng cho sự thành công toàn cầu của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững.

Trong một báo cáo năm 2016 của FAO, Tổng sản lượng khai thác các loài cá ngừ gần 7,7 triệu tấn.

Khoảng 25% nguồn cung cấp cá ngừ trên thế giới do các Bên tham gia Hiệp định Nauru kiểm soát, theo báo cáo của UNEP. Các bên - tám hòn đảo ở Châu Đại Dương - đã đồng ý một kế hoạch bán một số lượng hạn chế các ngày đánh cá. Theo UNEP, điều này đã nâng cao việc quản lý bền vững cá ngừ và cũng tăng gấp đôi thu nhập của họ.

Theo UNEP, 14 đảo Thái Bình Dương cũng đã cải thiện việc giám sát, báo cáo và thực thi bằng cách đặt ra sổ đăng ký nghề cá khu vực và một hệ thống giám sát tàu theo dõi các tàu đánh bắt cá theo thời gian.

Trong một báo cáo mới của FAO, trong năm 2016, nhu cầu thị trường cá ngừ đóng hộp truyền thống trên thế giới đã chậm trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2016, dẫn đến nhập khẩu thấp hơn ở các thị trường phía Tây. Tuy nhiên, phát triển thị trường ở Trung Đông, Đông Á và Mỹ Latinh vẫn duy trì mức tăng trưởng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp hợp lý trong suốt thời kỳ này.

Giá nguyên liệu, đặc biệt đối với cá ngừ vằn, giảm trong tháng 10 đến tháng 11 năm 2016. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2016, cả giá cá ngừ vằn và cá ngừ vàng đã bắt đầu tăng lên do phục hồi nguồn cung vẫn chậm và nhu cầu được cải thiện ở các thị trường truyền thống.

 

Đăng ngày 05/05/2017
Nimda
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:36 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:36 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:36 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:36 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:36 30/09/2023