Long Mỹ: Hiệu quả từ mô hình sản xuất lươn giống

Xã Vĩnh Viễn A là một trong những xã huyện Long Mỹ, với 2 mặt tiếp giáp với sông lớn, ngoài ra nơi đây còn có mạng lưới sông ngòi chằng chịt, nguồn nước quanh năm phong phú nên rất thuận tiện cho việc nuôi trồng thủy sản nói chung và trong đó có nghề nuôi lươn.

Long Mỹ: Hiệu quả từ mô hình sản xuất lươn giống
Bể cho lươn sinh sản của ông Lê Hoàng Vũ

Từ nhiều năm nay, nông dân xã Vĩnh Viễn A đã biết tận dụng diện tích đất sau nhà xây bể và lợi thế mùa nước nổi khai thác một số loài thủy sản ốc bươu vàng, cá tạp để nuôi lươn nhằm giảm giá thành tăng thu nhập cho gia đình do lợi nhuận của mô hình nuôi lươn thương phẩm khá cao.

Mặc dù nghề nuôi lươn thương phẩm đã được nông dân ứng dụng hơn 10 năm, nhưng nguồn lươn giống vẫn phụ thuộc vào tự nhiên và thời gian thả giống phụ thuộc vào mùa vụ, cách đánh bắt lươn giống chưa phù hợp dẫn đến việc khai thác lươn giống tận thu tận diệt, khai thác không gắn liền với công tác bảo vệ hay tái tạo nên sản lượng lươn ngoài tự nhiên suy giảm trầm trọng.

Là nông dân ngụ tại ấp 8 xã Vĩnh Viễn A, ông Lê Hoàng Vũ với bản tính siêng năng, cần cù ham học hỏi và mạnh dạn ứng dung cái mới vào sản xuất. Thấu hiểu nổi vất vả của người nuôi lươn khi phải mua giống tự nhiên, tỷ lệ sống lươn nuôi không cao và phải phụ thuộc vào mùa vụ nên đã nung đúc ý nghĩ sản xuất giống lươn để thay thế lươn giống tự nhiên.

Trong năm 2018 dưới sự hướng dẫn kỹ thuật tận tình của cán bộ khuyến nông cộng với sự đam mê và lòng quyết tâm, ông Vũ đã mạnh dạn áp dụng vào mô hình sản xuất giống lươn của mình, trong quá trình thực hiện ông đã lặn lội lên Vĩnh Long, rồi lên Châu Phú An Giang để học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ những nông dân khác. Sau 8 tháng thực hiện, với qui mô 100 m2 thả 1.500 lươn bố mẹ, mô hình sản xuất giống đã xuất bán được 200.000 con lươn giống, trừ các chi phí ban đầu lợi nhuận đạt trên dưới 150.000.000 đồng và còn đàn lươn bố mẹ cộng với các thiết bị phục vụ cho công việc sản xuất lươn giống. Năm 2019, mô hình sản xuất giống lươn của ông Lê Hoàng Vũ đã phát triển 25 bể với diện tích 400 m2 với năng lực sản xuất hơn 600.000 lươn giống trên năm, nhầm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh trong thời gian tới.

Ông Vũ cho biết: “Mô hình sản xuất giống lươn không khó chỉ cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, trong quá trình thực hiện cần duy trì nguồn nước tốt, pH thích hợp: 7.5-8.0, bố trí sục khí trong quá trình ấp trứng và chọn loại thức ăn cho lươn con phù hợp là trùng chỉ. Ngoài ra, người thực hiện mô hình phải kiên nhẫn và có tâm huyết với nghề, chịu khó học hỏi và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất là thành công.”

Tiếng lành đồn xa, mô hình sản xuất giống lươn đồng của ông Lê Hoàng Vũ được nông dân nhiều xã lân cận của huyện cũng như các tỉnh bạn như Sóc Trăng, Bạc Liêu tham quan học tập và đặt con giống nuôi trong thời gian tới và Ông đã sẵn sàn chia sẻ kinh nghiệm của mình với nông dân khác. Trong số nông dân đến học tập đã có người mạnh dạng ứng dụng vào sản xuất.

Mặc dù số lượng cung cấp lươn giống chưa đủ so với nhu cầu lươn giống hiện nay, nhưng cũng đã nói lên được đam mê sáng tạo và biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất của nông dân huyện nhà. Mô hình với hiệu quả cao và là hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp, hy vọng trong thời gian tới mô hình sản xuất giống lươn được nhân rộng trong nhân dân để đáp ứng đủ số lượng lươn giống chất lượng cho nông dân nuôi lươn, cũng như góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

Mô hình này rất phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, góp phần tăng thu nhập cho nông hộ. Đồng thời tác động tích cực đến nhận thức của người dân xung quanh tạo tiền đề để nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

TTKN Hậu Giang
Đăng ngày 12/02/2019
Hồ Hoàng Tích
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 12:33 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 12:33 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 12:33 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 12:33 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 12:33 01/06/2023