Hậu Giang: Triền vọng sản xuất lươn giống bán nhân tạo

Mục tiêu của dự án “Ứng dụng quy trình sản xuất giống lươn đồng bằng phương pháp bán nhân tạo” là tạo nguồn lươn giống chất lượng phục vụ cho người nuôi lươn thương phẩm, thay đổi dần tập quán thu gom lươn giống ngoài tự nhiên, nhằm hạn chế rủi ro cho người nuôi lươn thương phẩm.

Hậu Giang: Triền vọng sản xuất lươn giống bán nhân tạo
Cán bộ chuyên môn đến thăm và hỗ trợ kỹ thuật.

Khi tham gia dự án, người nuôi được hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn. Tổng kinh phí dự án hơn 120 triệu đồng, thời gian thực hiện 8 tháng, với số lượng 1.000 con lươn bố mẹ. Ông Tống Bửu Sơn, Phó trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Vị Thủy, cho biết: “Dự án ưu tiên chọn những mô hình nuôi lươn sinh sản bán nhân tạo đang hiệu quả để thực hiện dự án. Như vậy sẽ cho hiệu quả cao hơn. Đồng thời, khi dự án thực hiện thành công, làm điểm để người dân đến tham quan và nhân rộng mô hình. Qua đó, giúp cho bà con nông dân thấy được sự khác biệt của con giống tự nhiên và con giống nhân tạo để có hướng thay đổi thói quen chăn nuôi trong thời gian tới”.

Là người đầu tiên thực hiện thành công mô hình nuôi lươn sinh sản bán nhân tạo, nên ông Lê Văn Dững, ở ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây, được chọn tham gia triển khai dự án. Qua đó, ông Dững được đưa đi tham quan những mô hình nuôi lươn sinh sản bán nhân tạo đã thành công ở đơn vị khác, tham gia tập huấn do Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức và được cán bộ chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật đã giúp cho ông có thêm nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi. Năm nay, ông Dững mạnh dạn mở rộng mô hình, với quy mô 3.000 con lươn bố mẹ, hiện lươn đã bắt đầu sinh sản, đang chuẩn bị thu hoạch lươn con. Với số lượng lươn giống tăng gấp 10 lần so với năm rồi, nhưng vẫn không đủ bán vì đã có nhiều người đặt mua. Ông Dững cho biết: “Khi người dân lại mua lươn giống về nuôi, tôi hướng dẫn toàn bộ quy trình nuôi; đồng thời bảo hành 100% cho người nuôi, chứ đem về lươn chết là tôi không nhận tiền, bởi vậy được người ta tin tưởng nên sản xuất bao nhiêu cũng không đủ bán”.

Đến với nghề nuôi lươn sinh sản chỉ vì đam mê và cho lợi nhuận rất cao, lúc đầu ông Dững nuôi lươn thương phẩm, nhận thấy nguồn lươn giống khan hiếm, nhất là khó mua được lươn giống chất lượng về nuôi, nên ông tự nghiên cứu tìm tòi, đúc kết kinh nghiệm từ từ. Qua 3 năm, ông Dững đã thành công với mô hình nuôi lươn sinh sản bán nhân tạo. Năm vừa rồi, ông Dững thả nuôi 300 con lươn bố mẹ, ông thu hoạch được khoảng 50.000 con lươn giống, với giá bán 700.000 đồng/kg (200 con/kg), sau khi trừ hết chi phí ông thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Ông Dững chia sẻ: “Để nuôi lươn không bị hao hụt, trước tiên phải chọn loại đất sét thật dẻo, xử lý hết phèn, độ pH phù hợp, rồi trồng cỏ sao cho cỏ tốt, để bộ rễ kết được đất không cho đất bị lở. Ngoài ra, rễ của cỏ cho lươn con có chỗ để bám”.

Theo ông Dững, lươn bố mẹ chỉ sinh sản 3 lần trong năm là không còn sinh sản nữa, khi đó, bán số lươn bố mẹ này đủ chi phí tiền thức ăn cho lươn con từ khi mới nở đến khi bán lươn giống. Thức ăn cho lươn con mới nở chủ yếu là cá biển. Bình quân 1kg lươn mới nở đến khi bán khoảng 3 tháng, chỉ tốn khoảng 3,5kg thức ăn. “Nuôi lươn cho lợi nhuận rất cao, mình đầu tư vô 1 có thể lấy lại nhiều lần, vì tính các khoản khi con lươn nuôi từ nhỏ đến khi sinh sản khoảng 6 tháng, thí dụ mỗi lần sinh sản 500 con lươn con thôi, thì mình lời trọn 500 con đó, khi bán lươn bố mẹ đủ cho các khoản chi phí ban đầu”, ông Dững cho biết thêm.

Mô hình nuôi lươn sinh sản bán nhân tạo đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, đặc biệt là với những hộ gia đình sản xuất với quy mô nhỏ.  Hy vọng thời gian tới mô hình sản xuất lươn giống sẽ thành công và được nhân rộng để đáp ứng đủ nhu cầu lươn giống chất lượng, giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả và mang lại thu nhập cho gia đình.

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 07/09/2017
Hữu Hiệp

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 17:45 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 17:45 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 17:45 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:45 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 17:45 12/07/2024
Some text some message..