Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
Hiện trạng của con cua mang số báo danh 11 thắng giải Cua lớn nhất đã được ướp hoá chất để lưu trữ lại nguyên bản.

Tại cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo” trong khuôn khổ Ngày hội Cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022 diễn ra vừa qua, giải Nhất đã thuộc về chú cua “khủng” có cân nặng 1,4517 kg, chủ nhân là chị Dương Thị Bích Năm đến từ Công ty TNHH cua Dư Thái Bình tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn. Với mục đích bảo tồn và lưu giữ hình ảnh con cua này, Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu (thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II, Bộ NN&PTNT) đã tiến hành ướp các loại hoá chất để lưu giữ con cua Sumo độc đáo này.

“Hiện tại, Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu đã hoàn thành các công đoạn ướp xác để lưu trữ, dự kiến sau này sẽ được các ngành chuyên môn bảo quản và trưng bày, từ đó giữ được hình ảnh con cua và lan toả đến người dân khắp nơi đều biết con cua lớn ở Cà Mau”, anh Dư Thái Bình, đại diện chủ nhân chú cua Sumo, vui mừng khi con cua được bảo tồn và lưu giữ.

cua sumo
Trước đó, chú cua này đã giành giải Nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo” với trọng lượng là 1,4517 kg.

Bà Võ Bích Xoàn, Phó Phân viện trưởng Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu, cho biết: “Hiện tại, chú Cua Sumo đã được ướp Formol để xử lý bước đầu, dự kiến khi đưa cua về Phân viện nghiên cứu thì sẽ trưng bày và xử lý hoá chất hàng tuần, đảm bảo mẫu vật chú cua Sumo được nguyên vẹn”.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 01/01/2023
Nhật Minh
Lạ

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

“Vùng chết” ở đại dương xuất hiện

Tưởng chừng không liên quan nhưng các “vùng chết” ở đại dương và sự nóng lên toàn cầu lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Nóng lên toàn cầu
• 17:16 26/12/2022

Hải miên và những khả năng kỳ diệu ít người biết

Hải miên hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là bọt biển, đây không chỉ là nhánh thấp và nguyên thủy nhất trong cây phả hệ động vật mà ngày nay nó còn đóng vai trò rất quan trọng trong sinh thái biển.

Hải miên
• 09:48 31/01/2024

Cá mặt trăng - Loài cá có khả năng sinh sản đáng ngưỡng mộ

Từ lâu nay, kỷ lục sinh đẻ của những loài cá ở đại dương đã khiến nhiều người bất ngờ trước số lượng trứng rất lớn, dao động từ khoảng 200 đến 1000 trứng. Tuy nhiên, có một loài cá còn có khả năng sinh sản đáng ngưỡng mộ hơn, đó là cá mặt trăng.

Cá mặt trăng
• 10:07 28/12/2023

Bí mật của san hô - Loài động vật “không tuổi” hiếm hoi trên thế giới

Sau nhiều nỗ lực, dần dần nhân loại cũng phát hiện ra bí mật “trường sinh bất tử” của san hô, đó là suốt phần đời của mình chúng thường cộng sinh với những loài tảo nhỏ khác mà phổ biến là một loại tảo có tên Zooxanthellae.

San hô
• 10:44 27/12/2023

Những loại cá nóc độc lạ có mặt ở biển Việt Nam

Ở nước ta, có rất nhiều loài cá nóc sở hữu vẻ ngoài đặc biệt nhưng chưa thực sự được nhiều người biết đến.

Cá nóc
• 10:41 19/12/2023

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 17:28 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 17:28 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 17:28 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 17:28 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 17:28 22/02/2024