Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
Hiện trạng của con cua mang số báo danh 11 thắng giải Cua lớn nhất đã được ướp hoá chất để lưu trữ lại nguyên bản.

Tại cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo” trong khuôn khổ Ngày hội Cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022 diễn ra vừa qua, giải Nhất đã thuộc về chú cua “khủng” có cân nặng 1,4517 kg, chủ nhân là chị Dương Thị Bích Năm đến từ Công ty TNHH cua Dư Thái Bình tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn. Với mục đích bảo tồn và lưu giữ hình ảnh con cua này, Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu (thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II, Bộ NN&PTNT) đã tiến hành ướp các loại hoá chất để lưu giữ con cua Sumo độc đáo này.

“Hiện tại, Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu đã hoàn thành các công đoạn ướp xác để lưu trữ, dự kiến sau này sẽ được các ngành chuyên môn bảo quản và trưng bày, từ đó giữ được hình ảnh con cua và lan toả đến người dân khắp nơi đều biết con cua lớn ở Cà Mau”, anh Dư Thái Bình, đại diện chủ nhân chú cua Sumo, vui mừng khi con cua được bảo tồn và lưu giữ.

cua sumo
Trước đó, chú cua này đã giành giải Nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo” với trọng lượng là 1,4517 kg.

Bà Võ Bích Xoàn, Phó Phân viện trưởng Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu, cho biết: “Hiện tại, chú Cua Sumo đã được ướp Formol để xử lý bước đầu, dự kiến khi đưa cua về Phân viện nghiên cứu thì sẽ trưng bày và xử lý hoá chất hàng tuần, đảm bảo mẫu vật chú cua Sumo được nguyên vẹn”.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 01/01/2023
Nhật Minh

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Hai loài cá sở hữu hàm răng giống con người

Trong tự nhiên không thiếu những động vật có răng, dưới đại dương cũng có rất nhiều loài cá sở hữu những chiếc răng để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, hai loài cá dưới đây có bộ răng rất độc đáo: Một loài thì có hàm răng đều tăm tắp, còn răng của loài kia cứ như hút thuốc lâu ngày.

Cá răng người
• 09:00 30/04/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 04:23 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 04:23 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 04:23 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 04:23 15/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 04:23 15/06/2024
Some text some message..