Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
Hiện trạng của con cua mang số báo danh 11 thắng giải Cua lớn nhất đã được ướp hoá chất để lưu trữ lại nguyên bản.

Tại cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo” trong khuôn khổ Ngày hội Cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022 diễn ra vừa qua, giải Nhất đã thuộc về chú cua “khủng” có cân nặng 1,4517 kg, chủ nhân là chị Dương Thị Bích Năm đến từ Công ty TNHH cua Dư Thái Bình tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn. Với mục đích bảo tồn và lưu giữ hình ảnh con cua này, Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu (thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II, Bộ NN&PTNT) đã tiến hành ướp các loại hoá chất để lưu giữ con cua Sumo độc đáo này.

“Hiện tại, Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu đã hoàn thành các công đoạn ướp xác để lưu trữ, dự kiến sau này sẽ được các ngành chuyên môn bảo quản và trưng bày, từ đó giữ được hình ảnh con cua và lan toả đến người dân khắp nơi đều biết con cua lớn ở Cà Mau”, anh Dư Thái Bình, đại diện chủ nhân chú cua Sumo, vui mừng khi con cua được bảo tồn và lưu giữ.

cua sumo
Trước đó, chú cua này đã giành giải Nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo” với trọng lượng là 1,4517 kg.

Bà Võ Bích Xoàn, Phó Phân viện trưởng Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu, cho biết: “Hiện tại, chú Cua Sumo đã được ướp Formol để xử lý bước đầu, dự kiến khi đưa cua về Phân viện nghiên cứu thì sẽ trưng bày và xử lý hoá chất hàng tuần, đảm bảo mẫu vật chú cua Sumo được nguyên vẹn”.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 01/01/2023
Nhật Minh
Lạ
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

“Vùng chết” ở đại dương xuất hiện

Tưởng chừng không liên quan nhưng các “vùng chết” ở đại dương và sự nóng lên toàn cầu lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Nóng lên toàn cầu
• 17:16 26/12/2022

Bạn đã đến "thủy cung" đặc biệt nhất Đông Nam Á tại Nha Trang chưa?

Những năm gần đây có vô số sinh vật biển đã bị tuyệt chủng, đánh bắt trái phép và không còn tồn tại nhiều trên trái đất. Tuy nhiên vẫn có những viện bảo tàng, những “thủy cung” trên đất liền nuôi dưỡng và bảo vệ chúng, lưu giữ cả những bảo vật, những bộ xương cá khổng lồ đến kỳ lạ.

Phòng trưng bày mẫu vật tại Viện Hải dương học
• 09:27 01/11/2022

Giá trị đột phá từ vỏ cua

Các nhà thiết kế pin đã sử dụng chitosans có nguồn gốc từ vỏ động vật chủ yếu là nhóm giáp xác như một nguồn chất điện phân có thể phân hủy sinh học, mở ra tiềm năng tạo ra pin an toàn hơn, rẻ hơn và bền vững hơn.

Con cua
• 07:00 08/10/2022

Nhiều loài cá lạ Việt Nam trở thành đặc sản đắt tiền

Ở Việt Nam, có những loại cá có hình thù kỳ lạ, là đặc sản quý hiếm, giá cao nhưng vẫn đắt hàng. Một số loại cá trước đây giá rẻ, không được ưa chuộng nay thành đặc sản xuất ngoại đắt tiền.

Cá
• 14:01 15/05/2023

Mùa săn loài cá "leo cây" kì dị nhất hành tinh

Ngư dân Thanh Hóa dùng bẫy kẹp, cần câu, thậm chí dùng tay xúc lớp bùn đặc quánh để săn bắt loài cá kì dị vừa biết lặn dưới nước vừa biết leo cây.

Cá thòi lòi
• 11:54 12/05/2023

Chúng ta sẽ ra sao khi đại dương không còn cá?

Khi đại dương không còn cá. Thoạt nghe bạn sẽ cảm thấy khá viễn vông.

Cá đại dương
• 10:04 06/05/2023

Cá tươi in 3D chuẩn bị ra mắt thị trường

Sản phẩm được tạo ra có hương vị và kết cấu giống cá tự nhiên.

Cá mòi
• 11:30 03/05/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 12:12 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 12:12 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 12:12 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 12:12 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 12:12 01/06/2023