Minh Phú: Nhà máy mới sẽ tập trung tôm vào thị trường EU, Trung Quốc

Tập đoàn Minh Phú đang tiến rất gần thời điểm khởi công xây dựng nhà máy chế biến mới trong tổng số 03 nhà máy hiện có, Chủ tịch Lê Văn Quang chia sẻ với Undercurrent News tại sự kiện Vietfish gần đây ở thành phố HCM.

Tôm Minh Phú
Tôm Minh Phú được trưng bày tại Vietfish 2018. Ảnh: Neil Ramsden

Khu xây dựng nhà máy tại Minh Quí, đang được chuẩn bị và cấp phép. Hiện tại, chúng tôi chỉ chờ giấy phép cho phần đất cuối cùng, phần đất này sẽ được sử dụng làm nơi ở của công nhân.

Việc xây dựng sẽ diễn ra vào năm 2020 ở tỉnh Cà Mau, nằm gần nhà máy mà Minh Phú đã đầu tư 51.7 triệu đô, theo bản báo cáo đầu tư vào tháng 05 năm 2018.

Dự định nhà máy đi vào hoạt động với công suất 40.000 tấn.

Nhà máy mới ở Kiên Giang sẽ tiếp nối sau khi xây dựng nhà máy Minh Quí, nhà máy sẽ tập trung vào tôm sú, vỏ tôm cho thị trường EU, Úc và đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Theo báo cáo đầu tư, nhà máy ở Kiên Giang sẽ có công suất 40.000 tấn với vốn đầu tư 48.5 triệu đô. Với các trại nuôi tôm hiện có sẽ cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy này, ông Quang cho biết thêm. Mặc dù công ty cũng đang ưu tiên tăng trưởng đáng kể trong các trại nuôi của mình trong tương lai gần.

Dự kiến Kiên Giang sẽ là nơi phát triển vùng nuôi tôm lớn nhất Việt Nam trong vài năm tới, ông Quang nhấn mạnh, song song đó công ty cũng có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy chế biến thứ 3 tại đây, nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2025.

“Dự án ở Kiên Giang được quy hoạch 12.500 ha”, ông nói thêm. Trại nuôi có diện tích 10.000ha, khu dân cư 2.000ha và 500ha để chế biến. Bước đầu tiên, đó là trại nuôi tôm công nghệ cao, đã được chính quyền tỉnh phê duyệt, hiện tại chúng tôi đang chờ Trung ương phê duyệt.

Tương tự Kiên Giang, Minh Phú đã lên kế hoạch với trại nuôi công nghệ cao khác ở Vũng Tàu – một tỉnh gần Hồ Chí Minh hơn những nơi khác được đề cập – và hiện tại công ty cũng đang xem xét cơ sở mới ở Bạc Liêu và Cà Mau, ông Quang tiết lộ.

Công ty đang xem xét đầu tư thêm vào nông nghiệp sau thành công của “mô hình canh tác nội bộ/ in – house farming model”, qua đó công ty sẽ chủ động hơn trong việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô về kích cỡ, số lượng và chất lượng. “Theo kế hoạch, trại nuôi công ty sở hữu sẽ là nguồn hỗ trợ mạnh về khả năng xử lý đang tăng lên cùng với số lượng nhà máy”.

Tăng khối lượng sang EU, ít hơn sang Mỹ?

Thị trường lớn nhất của Minh Phú là Mỹ. Trong bản cập nhật giao dịch tháng 07 năm 2019 cho thấy 40% tổng giá trị xuất khẩu trong 07 tháng đầu năm đã đến mốc này; đạt 141.34 triệu đô trong tổng số 352.85 triệu đô. Con số này tăng 8% so cùng kỳ năm trước. 

Ông Quang chia sẻ với Undercurrent, ông nhìn thấy cơ hội tốt ở thị trường EU với một hiệp định thương mại tự do châu Âu – Việt Nam được ký gần đây và thuế 0% sẽ có hiệu lực cho tôm vào năm tới.

Chúng tôi hy vọng sẽ phân bổ nhiều khối lượng hơn cho châu Âu, ông Quang khẳng định. Chúng tôi đã theo dõi và chuẩn bị cho hiệp định thương mại tự do. Vẫn còn quá sớm để thỏa thuận có tác động đến doanh số, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ tăng trưởng trong năm tới.

Việc tăng doanh số này sang EU có thể thấy sự thay đổi khỏi thị trường Mỹ hay không vẫn chưa rõ ràng, ông nói thêm.

Tương tự, bản cập nhật vào tháng 07 năm 2019 cho thấy doanh số của Minh Phú sang châu Âu tăng 25% trong 07 tháng đầu năm, ở mức 45.77 triệu đô. Mức doanh số này vẫn thấp hơn Nhật Bản về tầm quan trọng xuất khẩu, doanh số này ở mức 66.38 triệu đô trong 07 tháng đầu năm.

Trong báo cáo đánh giá của công ty, thị trường Mỹ cho thấy sự sụt giảm nhẹ trong tháng 07, tuy nhiên tổng giá trị trong 07 tháng tiếp tục tăng ổn định ở mức 8%. Tiếp tục phát triển mạnh ở Châu Âu để trở thành thị trường lớn thứ 3 sau Mỹ và Nhật Bản, với lợi thế thương mại giữa Việt Nam và châu Âu.

Undercurrent
Đăng ngày 25/09/2019
Kiến Duy
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 13:13 26/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 09:00 20/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 09:00 20/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan - Chất keo tụ & tạo bông thân thiện môi trường

Bạn có biết? Theo nghiên cứu, chitosan có thể giảm độ đục của nước uống lên đến 99% nhờ khả năng keo tụ và tạo bông tự nhiên.* Vậy quá trình này diễn ra thế nào?

Chitosan
• 07:00 18/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 20:23 28/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 20:23 28/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 20:23 28/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 20:23 28/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 20:23 28/12/2025
Some text some message..