Chuyển ruộng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá ở Yên Mô

Đề án số 06 về chuyển đổi diện tích ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản kết hợp với cấy lúa được UBND huyện Yên Mô triển khai thực hiện từ năm 2013 đến nay đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Chuyển ruộng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá ở Yên Mô
Nhiều hộ dân ở xã Yên Thắng, huyện Yên Mô mạnh dạn chuyển đổi diện tích ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả cao

Nhiều địa phương đã hình thành vùng chuyên canh sản xuất lúa-cá tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa cho giá trị thu nhập cao hơn từ 3-4 lần so với cấy lúa.


Các cấp Hội Nông dân Ninh Bình thăm quan mô hình nuôi cá chạch sụn tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mô

Đến nay, huyện Yên Mô đã chuyển đổi được trên 657ha. Trong đó trên 570 ha sản xuất cá-lúa: 29 ha ao nổi và 53 ha trồng cây ăn quả kết hợp nuôi thủy sản. Nhân dân các xã có nhiều diện tích ruộng trũng như Yên Đồng, Yên Thắng, Yên Hòa… đã mạnh dạn dồn điền đổi thửa, thực hiện chuyển đổi ruộng cấy lúa kém hiệu quả sang canh tác theo mô hình lúa- cá, kết hợp với chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa cho giá trị thu hoạch cao, bình quân đạt 270 triệu đồng/ha/năm, cao hơn so với cấy lúa từ 3- 4 lần.

Các địa phương còn triển khai thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu nông nghiệp, quy hoạch vùng nuôi con đặc sản; vận động nhân dân áp dụng tiến bộ KHKT và liên kết với các  HTXNN trên địa bàn bao tiêu sản phẩm giúp các hộ dân nuôi thả thủy sản yên tâm đầu tư.

Để tiếp tục thực hiện đề án chuyển đổi diện tích ruộng trũng sang mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi thủy sản, làm ao nổi; huyện Yên Mô chỉ đạo phòng NN&PTNT, các xã như Yên Đồng, Khánh Thượng thành lập tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản, tổ hợp tác trang trại liên kết với Trung tâm giống thủy sản nước ngọt tỉnh để làm vệ tinh sản xuất và ươm giống thủy sản cung cấp cho các hộ nuôi thủy sản trong và ngoài xã; Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn KHKT, liên kết trong bao tiêu sản phẩm nhằm tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường và giúp cho người dân yên tâm sản xuất mang lại hiệu quả.

nbtv.vn
Đăng ngày 20/02/2019
Trần Huyền
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 12:15 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 12:15 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 12:15 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 12:15 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:15 03/10/2023