Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn đang được nhân rộng

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng thủy sản nuôi tương đối khó, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật. Do đó, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, phức tạp vì thời tiết bất ổn, môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, dịch bệnh dẫn đến bấp bênh trong nuôi tôm. Những năm gần đây, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã chuyển giao nhiều biện pháp kỹ thuật mới giúp người nuôi tôm giảm tối đa rủi ro do dịch bệnh, tăng hiệu quả kinh tế, trong đó hiệu quả nhất là kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn.

Trại nuôi tôm thẻ chân trắng.

Tiếp nối những kết quả đạt được của việc thực hiện mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, năm 2020, ngành Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng mô hình thí điểm nuôi tôm 3 giai đoạn được triển khai ở thôn Tây Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng. Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị là đơn vị trực tiếp chỉ đạo mô hình đã hỗ trợ cho hộ thực hiện 50% chi phí giống và 40% chi phí thức ăn công nghiệp cho tôm. Lượng giống thả vào ao ương 400.000 tôm thẻ post 12. Hệ thống ao nuôi mô hình tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn theo công nghệ biofloc được thiết kế gồm có 1 ao lắng, 1 bể ương và 2 ao nuôi. Ao lắng diện tích 300 m2 đảm bảo đủ cấp nước cho bể ương và ao nuôi trong vụ. Bể ương được làm bằng vật liệu kim loại hình tròn bên trong lót bạt có thể tích hơn 120 m3 , phần trên có mái che kiên cố, có hệ thống thổi oxy. Đáy bể ương cao ngang mực nước cao nhất của ao nuôi. Ao nuôi tôm giai đoạn 3 có diện tích 2.000 m2 , hệ thống quạt nước và thổi oxy đảm bảo.

Sau 30 ngày ương, tôm đạt trọng lượng trung bình 900 con/kg thì tiến hành san xuống giai đoạn 2 thông qua ống xả. Tôm nuôi ở giai đoạn 2 được 45 ngày trọng lượng trung bình 145 con/kg tiến hành san sang giai đoạn 3 bằng cách kéo lưới và tôm được tiếp tục nuôi cho đến khi đạt kích cỡ thu hoạch. Trong suốt quá trình nuôi sử dụng men vi sinh để phân hủy hết các chất thải, chất hữu cơ làm cho nuôi trường trong ao nuôi sạch dẫn đến tôm không bị dịch bệnh. Từ đó giảm được nhiều chi phí đầu vào trong quá trình nuôi tôm.


Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Hải An, Hải Lăng. Ảnh: T.A.M

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã giúp cho môi trường ao nuôi sạch hơn và thuận tiện cho việc chăm sóc, quản lý, tôm sinh trưởng tốt, hạn chế dịch bệnh trên tôm. Ông Phan Thanh Tôn, thôn Tây Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng cho biết: “Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi tôm 3 giai đoạn nên gia đình tôi đạt hiệu quả nuôi cao hơn nhiều so với nuôi tôm trước đây. Sau 4 tháng thả nuôi, gia đình tôi đã tiến hành thu hoạch, tỉ lệ tôm sống đạt khoảng 80%, trọng lượng tôm bình quân đạt 50 con/kg, sản lượng thu được trên 5,5 tấn, với giá bán 150.000 - 160.000 đồng/kg, gia đình tôi đã thu được 850 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lại lợi nhuận trên 200 triệu đồng”.

Đến nay đã khẳng định được mô hình thí điểm nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn thành công tốt đẹp. Người nuôi tôm đã làm chủ được các quy trình kỹ thuật nuôi, quản lý, kiểm soát tốt nguồn nước, thức ăn, quá trình phát triển của tôm. Đặc biệt người nuôi tôm tiết kiệm được ngày công lao động, làm chủ được vụ nuôi, chuẩn bị tốt cho vụ nuôi tiếp theo. Mô hình đã tạo ra sản phẩm tôm nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông qua mô hình giúp các hộ dân khắp nơi trong tỉnh đến tham quan học tập để có thể nhân rộng, giúp nông dân chuyển đổi sản xuất nông nghiệp, phát triển mô hình nuôi tôm thâm canh theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả kinh tế. Phó Chủ tịch UBND xã Hải An, huyện Hải Lăng Nguyễn Công Tuấn cho biết: “Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông về kinh phí cũng như kỹ thuật trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn, xã rất quan tâm phối hợp chỉ đạo thực hiện. Mô hình đã thành công tốt đẹp. Thời gian tới, xã tăng cường công tác tuyên truyền vận động những hộ trong xã có quỹ đất thực hiện nhân rộng mô hình để thúc đẩy nghề nuôi tôm trên địa bàn phát triển bền vững”.

Hiện toàn tỉnh có tổng diện tích nuôi tôm hơn 1.000 ha, trong đó diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên 650 ha. Với phương pháp nuôi tôm 3 giai đoạn giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước nuôi, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh trên tôm là một lợi thế để nuôi tôm thẻ chân trắng mang lại hiệu quả cao. Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị Trần Cẩn cho biết: “Trung tâm thường xuyên xây dựng các mô hình thí điểm về ứng dụng các kỹ thuật mới vào nuôi trồng thủy sản, trong đó có tôm thẻ chân trắng nhằm tìm ra giải pháp kỹ thuật tối ưu để áp dụng nhân rộng trong sản xuất nuôi trồng thủy sản, giúp hạn chế tối đa dịch bệnh, bảo vệ môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn đã khẳng định được tính hiệu quả cao, cần nhân ra diện rộng để phát triển mạnh hơn nuôi tôm trên cát, nâng cao giá trị sản xuất và khai thác tốt thế mạnh vùng cát ven biển của tỉnh”.

Trong chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh từ nay đến năm 2025, con tôm là một trong hai đối tượng con nuôi được tỉnh quan tâm hỗ trợ đầu tư, ưu tiên phát triển. Vì vậy, việc ứng dụng các mô hình công nghệ cao nói chung và nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn theo công nghệ biofloc nói riêng sẽ tạo ra được giá trị sản xuất cao trong nuôi tôm nhờ quản lý tốt dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, không gây ô nhiễm môi trường. Nhân rộng mô hình này giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên vùng cát có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập và làm giàu cho hộ gia đình, thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Báo Quảng Trị
Đăng ngày 12/03/2021
Trần Anh Minh
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:06 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:06 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:06 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:06 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:06 23/04/2024