Mô hình ương nuôi trực tiếp ngao giống từ cấp I lên cấp II đạt hiệu quả kinh tế cao tại Nam Định

Thực hiện dự án “Phát triển mô hình sản xuất ngao giống”, năm 2015 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung ương Hội nghề cá Việt Nam xây dựng mô hình ương nuôi ngao giống từ cấp I lên cấp II. Mô hình được thực hiện tại hộ ông Nguyễn Văn Quân ở xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định với diện tích ương 900m2.

ngao giống
Kiểm tra ngao giống (chủ hộ mặc áo sáng màu, không đội mũ)

Mô hình thả giống ngày 15/6/2015. Cỡ giống ngao thả 0,5mm/con, mật độ thả 50.000 con/m2, lượng giống thả 45 triệu con. Nguồn giống Công ty Cổ phần Xuân Thủy Xanh.

Trong thời gian ương nuôi 8 tháng, chủ hộ được tham gia tập huấn, được cán bộ kỹ thuật của dự án hướng dẫn quy trình thực hiện kỹ lưỡng.

Chủ hộ đã thực hiện tát cạn ao, bắt hết cá dữ, cá tạp, vét bùn thối, dùng 200m3 cát phun để cải tạo ao, lọc nước vào ao qua lướt potylen mắt dày. Được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, chủ hộ thường xuyên quan sát màu ao, theo dõi các yếu tố môi trường như  độ mặn, nhiệt độ, PH, hàm lượng oxy, độ trong, độ sâu… để khi có diễn biến thời tiết bất thường chủ động xử lý kịp thời. Định kỳ 1 tháng kiểm tra cỡ ngao giống, tình hình phát triển của ngao để tăng tảo làm thức ăn cho ngao ngao. Định kỳ 1 tháng thay nước 2 lần, mỗi lần thay 20% lượng nước trong ao.

Đến nay mô hình đã đạt kết quả tốt, có hiệu quả kinh tế. Mô hình thu được 24,3 triệu con ngao giống cấp II. Với giá bán 18 đồng/con, mô hình thu 437,4 triệu đồng. Trừ chi phí (163,6 triệu đồng), mô hình cho lãi 273,8 triệu đồng.

Qua kết quả của mô hình cho thấy lợi nhuận thu được khá cao. Việc triển khai dự án giúp người nuôi nâng cao trình độ kỹ thuật, áp dụng vào thực tế của gia đình về kỹ thuật sản xuất ngao giống, từ đó có thể nhân rộng cho các hộ xung quanh học tập làm theo. Dự án giúp tạo được nguồn con giống tại chỗ, góp phần đáp ứng nhu cầu con giống cho người nuôi và hạn chế nhập giống từ miền nam và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, các cán bộ kỹ thuật khuyến cáo để có năng suất cao hơn nữa, nên đưa vào nuôi sớm hơn từ tháng 5 dương lịch, chủ động trong việc chọn giống có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, người nuôi cần nắm vững kỹ thuật ương ngao, thường xuyên theo dõi, kiểm tra tỷ lệ sống và tốc độ phát triển của ngao ương để san ao kịp thời, đảm bảo đủ diện tích và nguồn thức ăn cho ngao ương. Đặc biệt, người nuôi nên mạnh dạn đầu tư và áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu cải tạo ao đến phòng trị bệnh chăm sóc cho ngao đến cuối vụ.

Ngoài ra, các cấp chính quyền cơ sở cần nâng cấp hệ thống kênh mương thủy lợi để đảm bảo môi trường, nguồn nước không bị ô nhiễm thuận lợi cho công việc ương nuôi ngao đạt kết quả cao.

 

Khuyến Nông Việt Nam, 28/12/2015
Đăng ngày 29/12/2015
Tăng Mỹ Trang - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 10:03 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 10:03 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 10:03 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 10:03 20/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 10:03 20/07/2024
Some text some message..