Mô hình ương nuôi trực tiếp ngao giống từ cấp I lên cấp II đạt hiệu quả kinh tế cao tại Nam Định

Thực hiện dự án “Phát triển mô hình sản xuất ngao giống”, năm 2015 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung ương Hội nghề cá Việt Nam xây dựng mô hình ương nuôi ngao giống từ cấp I lên cấp II. Mô hình được thực hiện tại hộ ông Nguyễn Văn Quân ở xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định với diện tích ương 900m2.

ngao giống
Kiểm tra ngao giống (chủ hộ mặc áo sáng màu, không đội mũ)

Mô hình thả giống ngày 15/6/2015. Cỡ giống ngao thả 0,5mm/con, mật độ thả 50.000 con/m2, lượng giống thả 45 triệu con. Nguồn giống Công ty Cổ phần Xuân Thủy Xanh.

Trong thời gian ương nuôi 8 tháng, chủ hộ được tham gia tập huấn, được cán bộ kỹ thuật của dự án hướng dẫn quy trình thực hiện kỹ lưỡng.

Chủ hộ đã thực hiện tát cạn ao, bắt hết cá dữ, cá tạp, vét bùn thối, dùng 200m3 cát phun để cải tạo ao, lọc nước vào ao qua lướt potylen mắt dày. Được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, chủ hộ thường xuyên quan sát màu ao, theo dõi các yếu tố môi trường như  độ mặn, nhiệt độ, PH, hàm lượng oxy, độ trong, độ sâu… để khi có diễn biến thời tiết bất thường chủ động xử lý kịp thời. Định kỳ 1 tháng kiểm tra cỡ ngao giống, tình hình phát triển của ngao để tăng tảo làm thức ăn cho ngao ngao. Định kỳ 1 tháng thay nước 2 lần, mỗi lần thay 20% lượng nước trong ao.

Đến nay mô hình đã đạt kết quả tốt, có hiệu quả kinh tế. Mô hình thu được 24,3 triệu con ngao giống cấp II. Với giá bán 18 đồng/con, mô hình thu 437,4 triệu đồng. Trừ chi phí (163,6 triệu đồng), mô hình cho lãi 273,8 triệu đồng.

Qua kết quả của mô hình cho thấy lợi nhuận thu được khá cao. Việc triển khai dự án giúp người nuôi nâng cao trình độ kỹ thuật, áp dụng vào thực tế của gia đình về kỹ thuật sản xuất ngao giống, từ đó có thể nhân rộng cho các hộ xung quanh học tập làm theo. Dự án giúp tạo được nguồn con giống tại chỗ, góp phần đáp ứng nhu cầu con giống cho người nuôi và hạn chế nhập giống từ miền nam và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, các cán bộ kỹ thuật khuyến cáo để có năng suất cao hơn nữa, nên đưa vào nuôi sớm hơn từ tháng 5 dương lịch, chủ động trong việc chọn giống có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, người nuôi cần nắm vững kỹ thuật ương ngao, thường xuyên theo dõi, kiểm tra tỷ lệ sống và tốc độ phát triển của ngao ương để san ao kịp thời, đảm bảo đủ diện tích và nguồn thức ăn cho ngao ương. Đặc biệt, người nuôi nên mạnh dạn đầu tư và áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu cải tạo ao đến phòng trị bệnh chăm sóc cho ngao đến cuối vụ.

Ngoài ra, các cấp chính quyền cơ sở cần nâng cấp hệ thống kênh mương thủy lợi để đảm bảo môi trường, nguồn nước không bị ô nhiễm thuận lợi cho công việc ương nuôi ngao đạt kết quả cao.

 

Khuyến Nông Việt Nam, 28/12/2015
Đăng ngày 29/12/2015
Tăng Mỹ Trang - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Nuôi trồng

Làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

Tận dụng khuôn viên lò gạch thủ công đã đóng cửa, ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng bể nuôi ốc nhồi thương phẩm. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm.
• 09:48 14/06/2021

Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng.

Hàu nuôi.
• 08:26 08/06/2021

Khai thác nghêu ổn định sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 04/2021 đã gây thiệt hại hơn 70 tấn nghêu, trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Nhờ công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý và khắc phục tốt thiệt hại, không lâu sau đó, HTX đã bắt đầu tổ chức khai thác ổn định trở lại.

Nghêu.
• 10:45 07/06/2021

Nuôi ngao vùng bãi triều: Phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững

Thiên nhiên ưu đãi vùng ven biển Kim Sơn bằng việc mỗi năm ban cho vùng đất này hàng trăm ha đất lấn biển, lượng phù sa màu mỡ bồi đắp tạo thành những cồn bãi nuôi ngao lý tưởng.

Nuôi ngao.
• 09:45 26/04/2021

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 00:39 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 00:39 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 00:39 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 00:39 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 00:39 01/03/2024