Mở rộng mô hình nuôi cá lồng trên sông

Sự cố ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất của người dân. Tuy nhiên, với quyết tâm không ngại khó, ngại khổ, hàng trăm hộ dân sống dọc bờ sông Gianh chảy qua huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã tự mình tìm hiểu về nghề nuôi cá lồng trên sông để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

cho ca dieu hong an
Người dân cho cá diêu hồng ăn tại một lồng bè. Ảnh: Hoàng Nguyên – TTXVN

Xã miền núi Châu Hóa có diện tích sản xuất lúa nước rất ít, chỉ có hơn 236 ha trong tổng diện tích gieo trồng 473 ha. Nhưng nghề nuôi cá lồng ở đây đã thu hút nhiều hộ dân tham gia bởi lợi nhuận kinh tế cao trong khi chi phí bỏ ra không quá lớn. Hiện tại, Châu Hóa là xã có số lượng nuôi cá lồng lớn nhất ở huyện Tuyên Hóa với gần 100 lồng của hơn 50 hộ gia đình.

Vợ chồng anh Hồ Thanh Tuấn, xã Châu Hóa có hai lồng cá hơn 200 con. Hai vợ chồng hy vọng việc nuôi cá lồng sẽ giúp gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn và ổn định cuộc sống. Anh Tuấn cho biết, mỗi vụ cá, gia đình thu được khoảng từ 30 - 50 triệu đồng. Trước mắt, với nghề nuôi cá lồng sẽ giúp vợ chồng anh có công việc ổn định và dần dần nâng cao điều kiện kinh tế.

Với diện tích khoảng 20 m2, mỗi lồng có thể thả khoảng 200 con cá giống. Sau thời gian nuôi khoảng trên 2 năm, khi trọng lượng cá lên đến 6 - 7 kg/con (cá trắm cỏ, cá mè...) thì người nuôi có thể thu hoạch, với mức giá bình quân khoảng 80.000-100.000 đồng/kg.

Ông Hồ Văn Cấn, ở xã Châu Hóa năm nay đã gần 80 tuổi là một trong những người đầu tiên trong vùng nuôi cá lồng trên sông. Ông Hồ Văn Cấn cho biết, chi phí đầu tư cho một lồng cá khoảng 10 triệu đồng, khoảng 2 năm thì cho thu hoạch. Tuy nhiên, khi có lũ lụt thì dễ bị trôi bè và người dân có thể trắng tay. Nghề nuôi cá lồng cũng dựa phần lớn vào điều kiện tự nhiên, nên rủi ro cũng rất lớn. Có khi cá không hợp nước sông Gianh cũng chết hàng loạt.

Những năm trước đây, huyện Tuyên Hóa chỉ có khoảng 20 hộ nuôi cá lồng dọc sông Gianh, nhưng đến nay mô hình nuôi cá lồng đã phát triển rầm rộ lên con số hàng trăm hộ nuôi. Những hộ nuôi cá lồng, theo tính toán so với nuôi lợn, trâu, bò thì cá lồng dễ nuôi và chi phí ít hơn, hiệu quả kinh tế lại lớn nên nhiều hộ gia đình đã có thu nhập chính từ nghề nuôi cá lồng. Một lứa cá lồng thu được khoảng 2 - 3 tạ cá, bán với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng lãi được 30 - 50 triệu đồng.

Theo ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hóa, vì thiếu đất canh tác và nghề nghiệp của người dân không ổn định đời sống, nên người dân Châu Hóa gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nghề nuôi cá lồng của bà con phát triển tương đối tốt, nên đời sống người dân ổn định hơn. Tuy nhiên, nghề nuôi cá lồng còn nhiều khó khăn như môi trường ngày càng ô nhiễm, cá giống và đầu ra...

Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Tuyên Hóa mong muốn phát triển mô hình nuôi cá chình lồng trên sông Gianh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay bà con gặp phải là hoàn toàn bị động về nguồn cá giống, bởi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện chưa có cơ sở nào sản xuất con giống của loại cá như cá Chình, cá Trắm, cá Chép.... Ông Cấn chia sẻ thêm, cá Chình có năng suất và giá thành cao nhưng nếu muốn nuôi loại cá này, người dân chỉ có thể mua gom lại từ việc khai thác trong tự nhiên. Điều này dẫn đến kích cỡ cá thường không đồng đều, khi nuôi dễ xảy ra tình trạng cá lớn cắn cá bé. Nếu chọn cá giống khai thác theo kiểu thả câu thì độ rủi ro trong khi nuôi là rất cao.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, UBND huyện Tuyên Hóa đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lấy tăng trưởng kinh tế làm thước đo cho bình xét danh hiệu thi đua, đánh giá chất lượng công tác. Với việc tận dụng diện tích mặt nước trên sông, cùng với mô hình nuôi cá lồng trên sông phát triển không những trong xã Châu Hóa mà còn phát triển mạnh trong toàn huyện Tuyên Hóa. Nhiều xã dọc ven sông Gianh đã ổn định kinh tế và thoát nghèo với mô hình nuôi cá lồng trên sông.

Báo Tin Tức, 02/08/2016
Đăng ngày 03/08/2016
Đức Thọ
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tháo gỡ 'nút thắt' trong cấp phép nuôi biển tại Quảng Ninh

Quảng Ninh nổi bật với hơn 45.100 ha vùng biển quy hoạch cho nuôi trồng thủy sản, mở ra tiềm năng lớn cho ngành nuôi biển. Tuy nhiên, thủ tục hành chính rườm rà, thiếu hướng dẫn cụ thể và nhận thức hạn chế của ngư dân đang kìm hãm sự phát triển. Bài viết phân tích những khó khăn, giải pháp thực tiễn tại Quảng Ninh và định hướng thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững, hướng tới xuất khẩu.

Nuôi biển
• 10:32 13/06/2025

Bão giá thức ăn, con giống năm 2025: Lời giải cho bài toán lợi nhuận

Năm 2025 đang đến gần, đặt ra cho ngành tôm Việt Nam một bài toán kinh tế nan giải: làm thế nào để tồn tại và phát triển khi các chi phí đầu vào cốt lõi là thức ăn và con giống được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao? Trong bối cảnh này, quản lý chi phí không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành yếu tố sống còn, quyết định sự thành bại của mỗi vụ nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:47 12/06/2025

Nuôi trồng kết hợp đa bậc dinh dưỡng (IMTA): Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản toàn cầu đang đối diện với các thách thức nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh thủy sản và áp lực cạnh tranh gia tăng, nhu cầu chuyển đổi sang các mô hình sản xuất bền vững ngày càng trở nên cấp thiết.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:59 12/06/2025

Cà Mau quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xử lý nghiêm vi phạm

Ngày 9‑6‑2025, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã phát đi chỉ đạo khẩn cấp và toàn diện về tăng cường quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn. Động thái này được đưa ra dù thời gian qua, qua nỗ lực của chính quyền và cộng đồng, nguồn lợi thủy sản đã có sự phục hồi rõ rệt, mang lại thu nhập cao hơn cho ngư dân. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cá non, cá bố mẹ khi chưa đến thời gian sinh sản vẫn tiếp diễn, gây lo ngại về tác động lâu dài đến hệ sinh thái cũng như hiệu quả tái tạo nguồn lợi.

• 13:43 10/06/2025

Kiên Giang nâng chỉ tiêu đạt trên 830.000 tấn thủy sản năm 2025

Tỉnh Kiên Giang đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu sản lượng thủy sản 2025, ở mức 830.300 tấn, tăng 10.000 tấn so với con số dự kiến hồi đầu năm – bao gồm 420.000 tấn khai thác biển và 410.300 tấn nuôi trồng.

Nuôi trồng biển
• 06:09 17/06/2025

Xuất khẩu cá tra sang EU: Cẩn trọng nhưng kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm 2025

Trong bối cảnh thị trường quốc tế có nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu cá tra, đang cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực tại thị trường châu Âu. Sau giai đoạn trầm lắng năm 2023 và đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, nhằm thích ứng với các yêu cầu khắt khe từ Liên minh châu Âu (EU). Những nỗ lực này đang dần phát huy hiệu quả.

Cá tra
• 06:09 17/06/2025

Sản lượng khai thác thủy sản trong 6 tháng đầu năm ước đạt 144.200 tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 144.200 tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2024. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 7.100 tấn, tăng 8%, trong đó sản lượng tôm đạt 4.700 tấn, tăng 10,3% và đạt 44,8% kế hoạch năm.

Đánh bắt biển
• 06:09 17/06/2025

Giảm tỷ lệ hao hụt khi thả ếch giống

Nghề nuôi ếch dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi không tốn nhiều vốn lại cho thu nhập khá cao, thời gian nuôi ngắn, phù hợp nuôi hình thức nông hộ. Tuy nhiên, để nuôi ếch hiệu quả không chỉ đơn giản là cho ăn hàng ngày mà cần có kỹ thuật phù hợp để hạn chế hao hụt. Tình trạng hao hụt thường xảy ra do nhiều nguyên nhân như thức ăn chưa phù hợp, cách chăm sóc chưa đúng,... Việc hiểu rõ về kỹ thuật nuôi và sản xuất giống đúng cách là yếu tố quan trọng giúp vụ nuôi thành công.

Ếch
• 06:09 17/06/2025

Nước mưa ảnh hưởng đến hồ cá cảnh như thế nào?

Hồ cá cảnh là một hệ sinh thái thu nhỏ, nơi các yếu tố môi trường cần được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển ổn định của cá, cây thủy sinh và vi sinh vật. Một trong những yếu tố môi trường thường bị bỏ qua nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến hồ cá chính là nước mưa. Mặc dù nước mưa là một nguồn nước tự nhiên, nhưng nó có thể mang lại cả lợi ích lẫn tác hại nếu không được quản lý đúng cách. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của nước mưa đến hồ cá cảnh, đặc biệt là những hồ đặt ngoài trời.

Hồ cá
• 06:09 17/06/2025
Some text some message..