Mời chuyên gia Úc giám sát quy trình nuôi tôm

ao nuôi tôm ở Bến Tre
Một ao nuôi tôm của người dân Bến Tre. Ảnh: TL.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ mời chuyên gia của Tổ chức Thú y thế giới đến Việt Nam để hỗ trợ, giám sát quy trình nuôi tôm xuất khẩu, mà đầu tiên sẽ là chuyên gia đến từ Úc.

Lý do để Bộ NN&PTNT quyết định mời chuyên gia của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) hỗ trợ, giám sát quy trình nuôi tôm của Việt Nam một phần do thời gian qua, sản phẩm tôm của Việt Nam bị cảnh báo ở một số thị trường xuất khẩu, mới đây nhất là thị trường Úc.

Cụ thể, vào tháng 7-2016, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Úc - New Zealand đã phân loại thực phẩm nhập khẩu vào Úc theo nhóm sản phẩm, bao gồm nhóm sản phẩm rủi ro và nhóm sản phẩm giám sát, đồng thời ban hành chế độ kiểm tra nhập khẩu tương ứng theo từng nhóm cho mặt hàng thủy sản Việt Nam. Hiện Việt Nam đang đứng vị trí thứ 4 về sản lượng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Úc.

Sau thông tin này, tháng 9 vừa qua, một đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã qua Úc để giải quyết vấn đề cho thủy sản Việt Nam. Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, sau chuyến công tác này, phía Úc cho biết sẽ cho nhập tôm tươi từ Việt Nam. Mỗi năm Úc tiêu thụ 50.000-60.000 tấn tôm các loại, trong đó khoảng 50% phải nhập khẩu.

Vì thế, ngay sau khi kết thúc chuyến công tác, ngày 7-10, Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định 4088/QĐ-BNN-TY về kế hoạch giám sát chuỗi sản xuất tôm đảm bảo an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu.

Tại quyết định này, Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ mời chuyên gia của OIE đến Việt Nam hỗ trợ, giám sát ngành nuôi tôm Việt Nam, trong đó chuyên gia từ Úc là khách mời đầu tiên. Mục đích là xây dựng và chứng nhận cho các cơ sở nuôi tôm bảo đảm chuỗi sản xuất an toàn dịch bệnh theo quy định của OIE để có thể xuất khẩu tôm nguyên con và các sản phẩm tôm đi các nước chứ không chỉ có thị trường Úc.

Trong thư điện tử trao đổi với TBKTSG Online vào ngày 12-10, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, công tác tại Thương vụ Việt Nam tại Úc, cho biết Thương vụ Việt Nam tại Úc chủ yếu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Úc và thường xuyên có những cập nhật các quy định cũng như nghiên cứu về thị trường Úc, vì thế, doanh nghiệp có thể liên lạc để được cung cấp thông tin hỗ trợ khi mở rộng, xâm nhập thị trường Úc trong thời gian tới.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, những sản phẩm có thế mạnh và lợi thế xuất khẩu sang Úc là các mặt hàng nông nghiệp như trái cây, thủy sản. Trong năm năm qua, Việt Nam là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Úc.

Ngọc Hùng

Kinh Tế Sài Gòn
Đăng ngày: 13/10/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)