Cấm đánh bắt cá trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long

Để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và môi trường vịnh Hạ Long, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã yêu cầu cấm khai thác thuỷ sản trong vùng lõi di sản, tiến tới cấm cả trong vùng đệm.

Cấm đánh bắt cá trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long
Cấm đánh bắt cá trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long nhằm bảo vệ vùng lõi di sản. Hình minh họa

Được biết, việc đánh bắt bằng các biện pháp mang tính tận diệt này là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng suy kiệt nghiêm trọng về số lượng, chủng loại các loài thủy hải sản, tiềm ẩn nguy cơ biến mất hoàn toàn một số loài, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học khu vực.

Trước tình hình đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấm mọi hành vi đánh bắt, khai thác thủy hải sản trong vùng lõi vịnh Hạ Long, tiến tới cấm đánh bắt cả trong vùng đệm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền địa phương tăng cường ra quân tuyên truyền kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp khai thác theo kiểu tận diệt. Đây là những biện pháp cần thiết và cần phải triển khai ngay nhằm đẩy lùi, ngăn chặn việc xâm hại di sản thiên nhiên thế giới.

Trước đó, theo phán ánh của nhiều ngư dân, các biện pháp mang tính hủy diệt nêu trên được các tàu đánh bắt ngang nhiên sử dụng một cách thường xuyên, liên tục. Thậm chí, không ít trường hợp còn dùng cả chất độc Cyanua. Để đối phó với các lực lượng chức năng, các tàu cá này thường đánh bắt tại khu vực xa bờ, rất khó bị phát hiện.

đánh bắt cá, khai thác thủy sản, nguồn lợi thủy sản, vịnh hạ long

Đánh bắt cá trên vịnh. Hình minh họa: Quangninh.gov

Các phương thức đánh bắt trên không chỉ làm cạn kiệt, thậm chí diệt chủng các loại thủy hải sản mà còn tàn phá nghiêm trọng môi trường, hệ sinh thái dưới biển.

Ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, sẽ huy động tất cả các lực lượng có mặt trên biển, kể cả biên phòng, hải quan, cảnh sát đường thủy… tham gia; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc bán các loại ngư cụ tận diệt trên bờ.

Ông Nguyễn Hữu Giang – Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ninh cũng cho biết sẽ siết chặt quản lý công tác đăng kiểm phương tiện đối với đội tàu đánh bắt này.

ĐTTN
Đăng ngày 08/08/2017
Minh Tâm
Đánh bắt
Bình luận
avatar

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 23:37 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 23:37 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 23:37 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 23:37 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 23:37 19/07/2024
Some text some message..