Cấm đánh bắt cá trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long

Để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và môi trường vịnh Hạ Long, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã yêu cầu cấm khai thác thuỷ sản trong vùng lõi di sản, tiến tới cấm cả trong vùng đệm.

Cấm đánh bắt cá trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long
Cấm đánh bắt cá trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long nhằm bảo vệ vùng lõi di sản. Hình minh họa

Được biết, việc đánh bắt bằng các biện pháp mang tính tận diệt này là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng suy kiệt nghiêm trọng về số lượng, chủng loại các loài thủy hải sản, tiềm ẩn nguy cơ biến mất hoàn toàn một số loài, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học khu vực.

Trước tình hình đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấm mọi hành vi đánh bắt, khai thác thủy hải sản trong vùng lõi vịnh Hạ Long, tiến tới cấm đánh bắt cả trong vùng đệm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền địa phương tăng cường ra quân tuyên truyền kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp khai thác theo kiểu tận diệt. Đây là những biện pháp cần thiết và cần phải triển khai ngay nhằm đẩy lùi, ngăn chặn việc xâm hại di sản thiên nhiên thế giới.

Trước đó, theo phán ánh của nhiều ngư dân, các biện pháp mang tính hủy diệt nêu trên được các tàu đánh bắt ngang nhiên sử dụng một cách thường xuyên, liên tục. Thậm chí, không ít trường hợp còn dùng cả chất độc Cyanua. Để đối phó với các lực lượng chức năng, các tàu cá này thường đánh bắt tại khu vực xa bờ, rất khó bị phát hiện.

đánh bắt cá, khai thác thủy sản, nguồn lợi thủy sản, vịnh hạ long

Đánh bắt cá trên vịnh. Hình minh họa: Quangninh.gov

Các phương thức đánh bắt trên không chỉ làm cạn kiệt, thậm chí diệt chủng các loại thủy hải sản mà còn tàn phá nghiêm trọng môi trường, hệ sinh thái dưới biển.

Ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, sẽ huy động tất cả các lực lượng có mặt trên biển, kể cả biên phòng, hải quan, cảnh sát đường thủy… tham gia; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc bán các loại ngư cụ tận diệt trên bờ.

Ông Nguyễn Hữu Giang – Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ninh cũng cho biết sẽ siết chặt quản lý công tác đăng kiểm phương tiện đối với đội tàu đánh bắt này.

ĐTTN
Đăng ngày 08/08/2017
Minh Tâm
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 23:50 21/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 23:50 21/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 23:50 21/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 23:50 21/09/2023

5 loại cá tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện nay, nước ta đang bùng phát dịch đau mắt đỏ. Bên cạnh việc theo dõi, chăm sóc, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần bổ sung thực phẩm, nhất là các loại cá giàu Omega - 3 để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Thông bài bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc các loại cá tốt cho người bị đau mắt đỏ.

Cá biển
• 23:50 21/09/2023