Cấm đánh bắt cá trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long

Cấm đánh bắt cá trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long
Cấm đánh bắt cá trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long nhằm bảo vệ vùng lõi di sản. Hình minh họa

Để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và môi trường vịnh Hạ Long, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã yêu cầu cấm khai thác thuỷ sản trong vùng lõi di sản, tiến tới cấm cả trong vùng đệm.

Được biết, việc đánh bắt bằng các biện pháp mang tính tận diệt này là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng suy kiệt nghiêm trọng về số lượng, chủng loại các loài thủy hải sản, tiềm ẩn nguy cơ biến mất hoàn toàn một số loài, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học khu vực.

Trước tình hình đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấm mọi hành vi đánh bắt, khai thác thủy hải sản trong vùng lõi vịnh Hạ Long, tiến tới cấm đánh bắt cả trong vùng đệm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền địa phương tăng cường ra quân tuyên truyền kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp khai thác theo kiểu tận diệt. Đây là những biện pháp cần thiết và cần phải triển khai ngay nhằm đẩy lùi, ngăn chặn việc xâm hại di sản thiên nhiên thế giới.

Trước đó, theo phán ánh của nhiều ngư dân, các biện pháp mang tính hủy diệt nêu trên được các tàu đánh bắt ngang nhiên sử dụng một cách thường xuyên, liên tục. Thậm chí, không ít trường hợp còn dùng cả chất độc Cyanua. Để đối phó với các lực lượng chức năng, các tàu cá này thường đánh bắt tại khu vực xa bờ, rất khó bị phát hiện.

đánh bắt cá, khai thác thủy sản, nguồn lợi thủy sản, vịnh hạ long

Đánh bắt cá trên vịnh. Hình minh họa: Quangninh.gov

Các phương thức đánh bắt trên không chỉ làm cạn kiệt, thậm chí diệt chủng các loại thủy hải sản mà còn tàn phá nghiêm trọng môi trường, hệ sinh thái dưới biển.

Ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, sẽ huy động tất cả các lực lượng có mặt trên biển, kể cả biên phòng, hải quan, cảnh sát đường thủy… tham gia; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc bán các loại ngư cụ tận diệt trên bờ.

Ông Nguyễn Hữu Giang – Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ninh cũng cho biết sẽ siết chặt quản lý công tác đăng kiểm phương tiện đối với đội tàu đánh bắt này.

Minh Tâm
ĐTTN
Đăng ngày: 08/08/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc