Mỹ bỏ rà soát hành chính sản phẩm của Agifish

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định dỡ bỏ lệnh rà soát hành chính đối với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (Agifish) trong quá trình rà soát hành chính lần thứ 8 (từ 1-8-2010 tới 31-7-2011) lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm phi-lê cá đông lạnh từ Việt Nam.

so che ca tra
Công nhân sơ chế cá tra tại nhà máy công ty Agifish, An Giang.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ Công Thương, DOC đã đưa ra quyết định trên hôm 10-12. Trước đó, ngày 3-10-2011, DOC tiến hành kỳ rà soát hành chính lần thứ 8 đối với sản phẩm phi-lê cá của 32 công ty từ Việt Nam. Ngày 2-3-2012, công ty Agifish cùng với Hiệp hội cá da trơn Mỹ (Catfish Farmers) và các nhà chế biến cá da trơn tư nhân Mỹ đã rút lại yêu cầu thực hiện rà soát đối với Agifish. Ngày 12-9-2012, DOC công bố kết quả sơ bộ vụ việc này.

Theo quy định của pháp luật Mỹ, DOC sẽ dỡ bỏ rà soát hành chính, toàn bộ hoặc một phần, nếu bên yêu cầu rà soát rút lại yêu cầu trong vòng 90 ngày kể từ ngày công bố thông báo tiến hành việc rà soát được yêu cầu.

Nguyên đơn và công ty Agifish đã nộp yêu cầu rút lại rà soát đúng hạn trong vòng 90 ngày, thỏa mãn quy định nêu trên. Ngoài ra, do không có bên liên quan nào khác tiếp tục đưa ra yêu cầu rà soát với Agifish, nên theo quy định, DOC sẽ dỡ bỏ việc rà soát đối với Agifish.

DOC sẽ hướng dẫn Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) xác định mức thuế chống bán phá giá đối với tất cả các chuyến hàng nhập khẩu tương ứng trong giai đoạn rà soát.

Agifish sẽ được hưởng mức thuế riêng rẽ xác định ở mức bằng với mức tiền mặt ký quỹ ước tính tại thời điểm nhập khẩu, hoặc đưa hàng ra khỏi kho bãi để phục vụ cho việc tiêu thụ trong quá trình rà soát theo quy định pháp luật. DOC dự định sẽ ban hành hướng dẫn về việc xác định thuế phù hợp gửi trực tiếp cho CBP 15 ngày sau khi công bố thông báo này.

Đây được coi là thông báo sơ bộ cho các nhà nhập khẩu về nghĩa vụ của họ về việc nộp chứng nhận liên quan tới hoàn thuế chống bán phá giá trước khi thanh khoản các chuyến hàng nhập khẩu tương ứng trong giai đoạn rà soát. Nếu các nhà nhập khẩu không nộp chứng nhận nêu trên,  DOC có thể suy đoán rằng việc hoàn thuế chống bán phá giá đã diễn ra.

Trước đó, ngày 7-8-2003, DOC chính thức công bố áp đặt thuế chống bán phá giá đối doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam. Lệnh này có hiệu lực sau đó 5 ngày. Hàng năm Mỹ tiến hành xem xét hành chính để xét lại mức thuế chống bán phá giá. Đợt xem xét hành chính lần thứ nhất bắt đầu vào năm 2005.

Ngoài sản phẩm phi-lê cá đông lạnh, sản phẩm tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam cũng bị Mỹ áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Theo Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu hàng thủy sản sang Mỹ với kim ngạch 1,092 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm2011, kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam từ thị trường này đạt 1,1 tỉ đô la Mỹ.

TBKTSG
Đăng ngày 15/12/2012
T.Thu
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 14:29 22/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 10:47 18/07/2024

Thuốc gây mê hóa học và thuốc gây mê tự nhiên cho cá

Khi nhu cầu gây mê trong ngành thủy sản ngày càng cao thì thuốc mê cho cá, tôm ngày càng đa dạng, đa dạng từ nguồn gốc xuất xứ đến thương hiệu sản phẩm, từ đối tượng sử dụng đến hiệu quả thực tế, từ thành phần hóa học đến thành phần tự nhiên.

Thuốc gây mê cho cá tôm
• 11:20 15/07/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 08:00 22/06/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 19:07 23/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 19:07 23/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 19:07 23/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 19:07 23/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 19:07 23/07/2024
Some text some message..