Virus Corona: Ngành thủy sản nín thở trước nguy cơ sụp đổ của thị trường Trung Quốc

Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona và các biện pháp chống dịch toàn cầu đang đe dọa đến ngành thủy sản, khi Trung Quốc luôn là thị trường có nhu cầu tiêu thụ thủy sản lớn của thế giới.

viêm phổi corona
Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona đang làm ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó có ngành thủy sản.

Ngành sản xuất tôm thế giới đang lo lắng ảnh hưởng của dịch viêm phổi do virus Corona đến Trung Quốc – vốn là một trong những thị trường tiêu thụ tôm chính. Trung Quốc là thị trường trọng điểm Ecuador và Ấn Độ, cũng là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 4 của Việt Nam trong năm qua.

Trong những ngày qua Trung Quốc cũng liên tục hủy các đơn đặt hàng cá hồi từ Chile và Na Uy khiến các nước này phải chuyển đơn hàng trực tiếp sang Mỹ và Brazil. Hiện nay giá cá hồi thế giới đã có xu hướng giảm nhẹ.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của thị trường Trung Quốc

Năm 2019 là năm thành công của tôm Ecuador trên đất Trung Quốc. Đến tháng 11/2019, Ecuador đã tăng gấp ba về khối lượng và giá trị xuất khẩu tôm vào Trung Quốc so với một năm trước đó, đạt 101 triệu bảng (45.813 tấn) và 271,4 triệu đô la (tương đương 246,7 triệu euro), cho đến nay Trung Quốc là thị trường lớn nhất của tôm Ecuador, chiếm khoảng 55% sản lượng. Ông Jose Antonio Camposano - đại diện Phòng Nuôi trồng thủy sản của Ecuador cho biết: “Do tác động của bệnh dịch Corona, các nhà nhập khẩu và phân phối phía Trung Quốc vẫn đang tồn kho số tôm chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán. Nếu sau Tết, những lô hàng này vẫn không thể tiêu thụ thì Ecuador sẽ bị hủy các đơn đặt hàng sau Tết, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành sản xuất tôm Ecuador".

Trong khi đó, Ấn Độ với 40% sản lượng tôm xuất khẩu phụ thuộc vào Trung Quốc cũng đang đối mặt với nỗi lo tương tự Ecuador. Hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc do dịch bệnh Corona gần đây chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngành tôm Ấn Độ. Tuy mùa vụ nuôi tôm chính ở Ấn Độ vẫn chưa bắt đầu, nhưng Ấn Độ đang cân nhắc về kế hoạch thả giống cho vụ nuôi mới. Một số chuyên gia trong ngành tôm của Ấn Độ cho biết sẽ cố gắng tiếp cận với nông dân nuôi tôm để giúp họ nắm được tình hình hiện tại và giảm mật độ thả.


Thị phần tôm nhập khẩu Trung Quốc tính đến 8/2019. Nguồn: Undercurrentnews

Đối với thị trường cá hồi, việc Trung Quốc hủy đơn đặt hàng do tác động của dịch bệnh Corona có nguy cơ gây ra sự sụt giảm giá trên thị trường cá hồi toàn cầu trong những tháng tới. Trung Quốc nhập khẩu 68.000 tấn cá hồi Đại Tây Dương tươi và 13.000 tấn cá hồi đông lạnh từ tháng 1 đến tháng 11/2019. Hiện tại, Na Uy, Chile và Quần đảo Faroe là ba nhà cung cấp cá hồi lớn nhất cho Trung Quốc. Các nước xuất khẩu cá hồi không quá phụ thuộc vào Trung Quốc như tôm, điển hình là Na Uy chỉ xuất khẩu khoảng 2% tổng sản lượng cá hồi tươi sang Trung Quốc. Tuy nhiên, mất đi thị trường Trung Quốc, giá cá hồi đã có xu hướng giảm, có thể không đạt được kỳ vọng về giá trong sáu tháng đầu năm 2020.

Ngoài ra, tôm hùm sống, sò ốc cũng bị hủy đơn hàng từ Trung Quốc, dịch bệnh đang có tác động sâu rộng với các nhà cung cấp tôm hùm từ Úc và Canada. Trung Quốc đã vượt xa Mỹ 49,3 triệu USD, trở thành thị trường lớn nhất cho tôm hùm sống Canada từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2019. Hiện tại, các công ty xuất khẩu tôm hùm ở Canada đang khuyến cáo ngư dân nên giảm sản lượng khai thác tôm hùm vì lo sợ cung vượt cầu khiến giá giảm sâu.

Việt Nam cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc

Nông sản, thủy sản là nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam sang Trung Quốc, hiện giá trị nông sản thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc là 25,2 tỉ USD, chiếm 1/3 cơ cấu hàng hóa nông thủy sản.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, diễn biến thị trường Trung Quốc đang cho thấy nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản, thủy sản có dấu hiệu chậm lại do diễn biến của dịch bệnh. Thêm nữa, để đảm bảo công tác chống dịch, tình hình vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc đang trong tình trạng bị kiểm soát gay gắt.

Ngoài ra, để chủ động phòng bệnh hiện một số cửa khẩu giáp với các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8/2 như cửa khẩu Bằng Tường. Riêng cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Lạng Sơn) mở cửa trở lại từ 3/2.

Hiện tại, trước mối đe dọa của đại dịch Corona, khi Trung Quốc phong tỏa các thành phố, thị trường xuất nhập khẩu tạm đóng băng và đóng cửa các cửa khẩu tiềm năng, ngành thủy sản chỉ có thể theo sát các yêu cầu mới của Trung Quốc và hy vọng tình hình sẽ sớm cải thiện.

Đăng ngày 31/01/2020
Hoài An @hoai-an
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:59 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:59 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 19:59 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 19:59 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 19:59 25/09/2023