Mỹ sắp quyết định về cá tra Việt Nam

Ngày 21/2, Bộ Thương mại Mỹ đã tổ chức cuộc điều trần nằm trong khuôn khổ đợt xem xét hành chính thứ tám đối với việc chống bán phá giá cá tra, cá ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

ca tra viet nam  my
Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu cá tra, cá ba sa lớn thứ hai của Việt Nam. Ảnh: Internet

Trong khuôn khổ của cuộc điều trần này, Bộ Thương mại Mỹ xem xét việc có thay thế nước thứ ba để làm căn cứ tính giá và tính thuế sau khi Hiệp hội những người nuôi cá nheo của Mỹ tìm cách gây áp lực thông qua các Thượng nghị sĩ Mỹ.

Phía các doanh nghiệp Mỹ muốn Bộ Thương mại nước này không chọn Bănglađét mà lấy một nước khác như Inđônêxia hoặc Philíppin làm căn cứ. Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, ông Đào Trần Nhân, sau khi tham dự phiên điều trần bày tỏ quan ngại về vụ việc này. Trả lời phóng viên TTXVN tại Mỹ, ông Nhân nói: "Đây là một hành động hết sức nguy hiểm đối với ngành nuôi trồng, chế biến cá tra và cá ba sa của Việt Nam", vì nó có thể làm tăng thuế suất lên tới hai đến ba chục lần trong khi các doanh nghiệp xuất mặt hàng này vào Mỹ trong năm 2012 chỉ chịu thuế suất rất thấp là 0% (đối với sản phẩm của doanh nghiệp Vĩnh Hoàn) hoặc chưa tới 1% (0,03 USD/kg) với nhiều doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, ông Đào Trần Nhân cũng tỏ ra lạc quan về khả năng Bộ Thương mại Mỹ sẽ không thay đổi việc chọn nước thứ ba làm căn cứ cho cá tra, cá ba sa nhập khẩu từ Việt Nam. "Các luật sư đại diện cho phía Việt Nam tại phiên điều trần đã trình bày những lập luận và bằng cớ sắc sảo với Bộ Thương mại Mỹ, cho rằng không có lý do gì để thay đổi sau gần 8 năm liên tục sử dụng Bănglađét", ông Nhân cho biết. Cơ sở là những điều kiện và trình độ phát triển nghề nuôi trồng và chế biến cá tra, cá ba sa của Việt Nam tương đồng với Bănglađét. Mặt khác, bất cứ sự thay đổi nào cũng gây khó khăn cho chính Bộ Thương mại Mỹ trong việc thu thập số liệu.

Lý do cá tra, cá ba sa Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ cần phải sử dụng nước thứ ba làm căn cứ tính thuế chống bán phá giá, cũng theo ông Nhân, là bởi sau nhiều năm đề nghị và đấu tranh, Việt Nam vẫn chưa được Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường.

Những năm trước đây, các nhà nuôi cá da trơn của Mỹ nhiều lần tìm cách ngăn cản các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Mỹ. Trong đó có cả việc gây sức ép lên các cơ quan chức năng của Mỹ tạo ra các hàng rào kỹ thuật, coi cá tra, cá ba sa của Việt Nam không phải là cá da trơn. Diện tích nuôi cá da trơn ở Mỹ đã giảm khoảng một nửa, từ khoảng 67.000 ha mặt nước xuống còn hơn 33.000 ha.

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu cá tra, cá ba sa lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau các nước EU. Trong năm 2012, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam vào Mỹ đạt hơn 358 triệu USD, chiếm khoảng hơn 20% trong tổng kim ngạch hơn 1,7 tỉ USD xuất khẩu sản phẩm này của Việt Nam.

Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ có phán quyết về việc lựa chọn nước thứ ba làm căn cứ tính thuế chống bán phá giá cho cá tra, cá ba sa Việt Nam vào ngày 14/3 tới.

P/v TTXVN
Đăng ngày 25/02/2013
Tuấn Đạt
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Cua lông Trung Quốc giá rẻ tràn chợ Việt

Từng được xem là món ăn cao cấp với giá cả triệu đồng mỗi kg, cua lông Trung Quốc nay đang được bán tràn lan tại các chợ ở Việt-Nam với mức giá rẻ bất ngờ. Sự xuất hiện ồ ạt của mặt hàng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Cua lông
• 11:36 21/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 13:13 19/12/2025

Nucleotides phụ gia xây dựng hệ miễn dịch cấp tốc cho tôm

Nuôi tôm thâm canh mật độ cao là một cuộc đua về tốc độ tăng trưởng. Khi cơ chế tự tổng hợp năng lượng không đủ đáp ứng nhu cầu lột xác liên tục, Nucleotides ngoại sinh trở thành giải pháp sống còn giúp tôm về đích an toàn và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh.

Ao nuôi tôm
• 23:00 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 23:00 30/12/2025

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 23:00 30/12/2025

Cá mú đá cam nặng kỷ lục cắn câu, có thể phá vỡ kỷ lục thế giới

Một ngư dân tại California, Mỹ vừa bắt được một con cá mú đá cam khổng lồ nặng gần 4,65 kg. Với kích thước này, con cá không chỉ vượt qua kỷ lục của bang mà còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới đã tồn tại suốt 38 năm.

Cá mú
• 23:00 30/12/2025

Doanh nghiệp chế biến thủy sản chính thức được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập

Sau gần 5 năm kiên trì kiến nghị, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đã đón nhận một tin vui lớn, các hoạt động chế biến sâu chính thức được công nhận và hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chế biến cá
• 23:00 30/12/2025
Some text some message..