Mỹ tăng thuế nhập khẩu sản phẩm thủy sản Trung Quốc lên 25%

Mỹ tăng thuế nhập khẩu sản phẩm thủy sản Trung Quốc lên 25%
Mức thuế NK 25% của Hoa Kỳ là một con số đáng sợ đối với ngành cá rô phi Trung Quốc. Ảnh minh họa: China Dialogue Ocean

Hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã không đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán thương mại ở thủ đô Washington, D.C, dẫn đến việc tăng thuế từ 10% lên 25% vào ngày 10/5/2019 đối với một loạt các mặt hàng thủy sản bao gồm: cá rô phi, tôm, cá tuyết haddock, cá flatfish, cá ngừ và cua ghẹ.

Đợt tăng thuế này áp dụng với hàng hóa NK tổng giá trị khoảng 200 tỷ USD (bao gồm các mặt hàng thủy sản) và chỉ áp dụng cho hàng hóa rời khỏi Trung Quốc sau thời hạn ngày 10/5/2019, áp dụng khi hàng hóa đến Mỹ.

Đại diện phía Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc sẽ thực hiện "các biện pháp trả đũa cần thiết".

Trong suốt Triển lãm thương mại thủy sản quốc tế tại Brussels, Bỉ trong tuần qua, vấn đề thuế quan là một điểm chú ý và khiến các DN lúng túng. Một số Giám đốc điều hành cho rằng có thể tất cả hàng hóa Trung Quốc sẽ bị áp thuế 25% vào ngày 10/5 và thậm chí thuế sẽ áp đặt cho các container đang vận chuyển trên biển. Tuy nhiên, thực tế không như thế.

Kun Song, giám đốc điều hành công ty thủy sản Alimex ở Đan Mạch cho biết công ty của ông tập trung vào thị trường châu Âu và cá cod. Tuy nhiên, t mức thuế 25% đối với cá tuyết haddock và cá flatfish từ Trung Quốc vẫn sẽ gây ảnh hưởng . "Các nhà chế biến ở Trung Quốc XK đến Mỹ sẽ tập trung sang thị trường châu Âu nhiều hơn, do đó sẽ tạo ra sự canh tranh cho các doanh nghiệp khác "

Tình hình sẽ trở nên "rất tồi tệ" đối với các nhà chế biến củaTrung Quốc nếu thuế quan 25% cũng được áp dụng đối với cá minh thái, cá cod và phi lê cá hồi. Jason Carter, Trợ lý Giám đốc tiếp thị của Tập đoàn Thủy sản Baiyang, Trung Quốc cho biết, mức thuế NK 25% của Hoa Kỳ là một con số đáng sợ đối với ngành cá rô phi Trung Quốc, hơn nữa, đến nay vẫn chưa rõ ràng về mức thuế, khiến các nhà XK thực sự lo lắng.

Mỗi năm tập đoàn Baiyang XK 2.300 container cá rô phi (chủ yếu là philê) và trở thành nhà XK cá rô phi lớn nhất của Trung Quốc. Khoảng 1/5 số container cá rô phi của công ty được xuất sang Mỹ, hiện nhiều containers phi lê cá rô phi đang được vận chuyển bằng đường thủy tới Mỹ.

Hiện tại, cả cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ hay Công báo Liên bang đều không thể nói liệu thuế quan được áp dụng sẽ là mức thuế suất 10% hay 25% sau ngày 10/5/2019. Doanh nghiệp đang e ngại vì không biết chính xác những gì sẽ diễn ra và họ không có thời gian để chuẩn bị. "Nếu tôi báo giá rô phi ngày hôm nay, thì tôi  sẽ dựa trên mức thuế 10% hay 25%?", ông Carter đặt câu hỏi.

Ông Carter cho biết thuế quan sẽ tạo ra một bước thay đổi lớn và cho biết mức thuế 10% đang được áp dụng với hầu hết các công ty. Các công ty sẽ rất khó để chi trả mức thuế 25% vì đây là mức tăng lớn tăng thêm 15%.

Nhà NK có thể sẽ lựa chọn nguồn cung khác ngoài Trung Quốc, tuy nhiên việc tăng thuế sẽ đặt gánh nặng lên vai người tiêu dùng Mỹ.

VASEP Theo undercurrentnews
Đăng ngày: 21/05/2019