Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ

Theo tờ tin South China Morning Post, Trung Quốc đã tăng thuế bổ sung từ 25% lên 35% đối với cá hồi, cá tuyết, tôm hùm, mực và cá minh thái Alaska của Mỹ. Biện pháp áp đặt thuế mới nhất này được Trung Quốc đưa ra trong cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng với Mỹ, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2019. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẽ miễn thuế đối với nguyên liệu NK để chế biến và tái xuất.

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ
Ảnh minh họa. Internet

Đợt thuế quan mới này được coi là hành động đáp trả đối với hàng loạt các động thái áp đặt thuế từ phía Mỹ, trong đó có kế hoạch tăng thuế bổ sung từ 25% lên 30% đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc bao gồm cá ngừ, cá rô phi và ghẹ đỏ từ ngày 1/10/2019. Vào ngày 3/9/2019, Mỹ đã công bố lấy ý kiến bình luận về mức thuế mới trong Đăng ký Liên bang với thời hạn bình luận trước ngày 20/9/2019.

Bên cạnh đó, mốc thời gian 1/10/2019 cũng là một lời cảnh báo của Mỹ đối với Trung Quốc vì đó là ngày Bắc Kinh sẽ kỷ niệm 70 năm thành lập Chính phủ.

Tuy nhiên, trong khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang, Tổng thống Mỹ cho biết, dự kiến sẽ có một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện hai quốc gia diễn ra tại Washington, DC vào cuối tháng.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Cao Phong cho biết “ Điều quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại là tạo điều kiện cần thiết để tiếp tục đàm phán. Vấn đề cần được thảo luận là trước tiên Mỹ phải hủy bỏ kế hoạch áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 550 tỷ USD để tránh sự leo thang trong tranh chấp thương mại”.

Trong khi đó, các nhà XK mực có trụ sở tại Mỹ và khách hàng của họ ở Trung Quốc đặc biệt khó chịu trước những diễn biến áp thuế mới nhất. Theo giải thích của một nguồn tin, ngoài mức thuế 35% mà Trung Quốc áp đặt cho sản phẩm mực, hiện nay sản phẩm này vẫn đang phải chịu thêm 27% (thuế hải quan+thuế giá trị gia tăng) mà nước này đã áp dụng trong nhiều năm nay. Như vậy sản phẩm này bị đánh thuế ở mức tổng hợp là 62%.

Thời gian gần đây, sản lượng khai thác mực thấp. Tuy nhiên, trong tương lai gần, nếu sản lượng khai thác đạt cao hơn, sự tổn thương do các biện pháp áp đặt thuế sẽ rất nặng nề. Trong khi đó, Nhập khẩu mực từ Trung Quốc vào Mỹ không bị áp thuế.

Undercurrentnews
Đăng ngày 23/09/2019
VASEP
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gỡ khó trong kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát việc nhập khẩu cá tầm, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và đang phối hợp, đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải pháp kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Cá tầm Việt Nam
• 07:00 18/05/2021

Siết chặt nhập khẩu cá tầm

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chủng loại.

• 10:57 25/02/2021

Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm sang Việt Nam

Ngành tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu để bù đắp cho những thiệt hại của thị trường Trung Quốc và Việt Nam được xem là một trong những thị trường triển vọng của ngành hàng này.

Tôm hùm alaska
• 14:26 02/12/2019

Xuất khẩu tôm Ecuador sang Việt Nam giảm sâu

Khối lượng xuất khẩu tôm của Ecuador sang Việt Nam đã chạm đáy 574 tấn vào tháng 7/2019, giảm 97% so cùng kỳ năm ngoái.

tôm Ecuador
• 08:17 09/09/2019

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Cá sấu
• 11:19 09/06/2023

“Trái ngọt” từ những nỗ lực tái khẳng định vị thế và thương hiệu cá tra Việt Nam tại thị trường EU

Triển vọng xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường EU đang dần được cải thiện sau thời gian dài bị nhận thức sai về vấn đề an toàn thực phẩm và nuôi trồng.

Cá tra
• 15:58 07/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 12:08 05/06/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 13:25 04/06/2023

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện "khủng" đối phó với mất điện

Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng".

Máy phát điện
• 22:21 10/06/2023

Nhiều loại cá nuôi bán được giá

Nhiều loại cá nuôi như cá lóc, cá sặc rằn, cá thát lát, cá bống kèo… đang bán mức giá khá cao, người nuôi khá phấn khởi.

Bán cá
• 22:21 10/06/2023

Danh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm dẫn đầu thế giới

Trai qua những biến động và dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Thứ hạng xuất khẩu tôm ở các nước cũng vì thế mà có sự thay đổi vị trí. Dưới đây là danh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm dẫn đầu thế giới (Tính đến 2021).

Tôm thẻ
• 22:21 10/06/2023

Liên minh cần thiết và cấp bách trong ngành tôm

Trong bối cảnh ngành tôm đang khó trong lẫn ngoài, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận đã chủ động ngồi lại để tìm cách nâng cao tỷ lệ nuôi tôm thành công.

Ao tôm
• 22:21 10/06/2023

Bình Định: Chú trọng đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản là một trong những giải pháp được UBND tỉnh Bình Định chú trọng thực hiện nhằm tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Theo đó đến nay tỉnh đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực

San hô
• 22:21 10/06/2023