Chiết xuất Curcumin trong nuôi trồng thủy sản

Chiết xuất Curcumin
Chiết xuất Curcumin từ nghệ tươi có tính kháng khuẩn cao. Hình minh họa

Chiết xuất Curcumin giúp tăng khả năng kháng khuẩn Aeromonas hydrophyla trên cá Rô phi

Curcumin (CUR) có bản chất là một polyphenol hydrophobic, màu vàng được chiết xuất từ nghệ tươi. Chất này có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng vi rút rất cao. Nghiên cứu này cho thấy, bổ sung 50mg CUR/kg thức ăn, sẽ giúp kích thích tăng trưởng, tăng khả năng kháng khuẩn Aeromonas hydrophyla trên cá Rô phi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Zagazig, Ai Cập. Thời gian thí nghiệm diễn ra trong 84 ngày.

Bố trí thí nghiệm

Tổng số cá thí nghiệm là 300 con (2.55 ± 0.003g) được chia làm 5 nhóm (60 con/nhóm). Mỗi nhóm sẽ chia làm 2 nhóm nhỏ với 3 lần lặp lại ( 10 con/lần lặp lại).

Phân nhóm đầu sẽ được lấy mẫu để đánh giá tốc độ tăng trưởng, chỉ số sinh hóa sau 84 ngày. Phân nhóm 2, sẽ được gây cảm nhiễm với Aeromonas hydrophyla trong vòng 15 ngày. Cá được cho ăn 3 lần/ngày, lượng thức ăn bằng 5% trọng lượng cá. Các nghiệm thức bố trí như sau:

Nghiệm thức

1

2

3

4

5

Hàm lượng CUR(mg/kg thức ăn)

0

50

100

150

200

 

Các phương pháp lấy mẫu

Đánh giá chỉ tiêu miễn dịch: Các mẫu máu được lấy từ 15 con cá sẽ được ly tâm 3000 vòng/20 phút, sau đó giữ ở nhiệt độ -200C.

Đánh giá hệ vi sinh đường ruột: Mẫu ruột tươi sẽ được sẽ được hòa tan trong dung dịch muối peptone, sẽ được dùng để phân tích tổng vi khuẩn hiếu khí, tổng Coliform và tổng Aeromonas.sp.

Gây cảm nhiễm: Cá sẽ được tiêm 0.1ml dung dịch vi khuẩn A.hydrophyla (1.5 x 10^8CFU/ml).

Kết quả:

Tốc độ tăng trưởng:  Nghiệm thức 2 được ghi nhận có tỉ lệ sống cao nhất (96.67%), hệ số chuyển đổi thức ăn(FCR), hệ số tăng trọng lượng (PER), tốc độ tăng trưởng đặc biệt (SGR) với các chỉ số lần lượt là 1.72, 1.81, 4.17, đây cũng là chỉ số cao nhất trong tất cả các nghiệm thức.

Chỉ số miễn dịch: Hoạt động lyzozyme tăng mạnh ở nghiệm thức 2 và 3, lần lượt là 254% và 138%. Hệ số miễn dịch IgG và IgM được ghi nhận là tăng cao ở nghiệm thức 2.

Hệ vi sinh đường ruột: Các nghiệm thức bổ sung curcumin có tổng E.coliAeromonas thấp hơn so với nghiệm thức đối chứng.

Gây cảm nhiễm:  Tất cả các nghiệm thức có bổ sung Curcumin đều có tỉ lệ sống cao hơn nghiệm thức đối chứng. Nghiệm thức 2 có tỉ lệ sống tương đối (RPS) cao nhất là 100%, theo sau là nghiệm thức 3, 4, 5 với tỉ lệ lần lượt là: 83%, 50%, 33%.

Kết Luận: Bổ sung curcumin với mức 50mg/kg thức ăn, sẽ kích thích tăng trưởng, tăng tỉ lệ sống. Bên cạnh đó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, qua đó sẽ giúp cải thiện sức khỏe của cá tốt hơn.

CTV AN LÊ Lược dịch
Đăng ngày: 08/05/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc