Mỹ trở lại là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam

Mỹ đã trở lại vị trí là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay, sau khi Trung Quốc tạm giữ vị trí này trong quí 1-2017, theo ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam (VINAPA).

chế biến cá
Mỹ trở lại là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm. Ảnh: Trung Chánh

Tại hội thảo “Cơ hội, thách thức mới đối với thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam” do VINAPA tổ chức tại Cần Thơ hôm 17-8, ông Quốc cho biết, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay đạt 996,5 triệu đô la Mỹ, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt 223 triệu đô la Mỹ, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 22% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành trong thời gian 7 tháng trên và xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 201 triệu đô la Mỹ, tăng 46% so với cùng kỳ và chiếm 20,3% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. Xuất khẩu cá tra sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 120 triệu đô la Mỹ, giảm 23,1% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 12,1% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành cá tra trong thời gian trên.

“Với kết quả như trên, trong 7 tháng đầu năm 2017, Mỹ là thị trường số 1 về xuất khẩu cá tra của Việt Nam”, ông Quốc khẳng định.

Trước đó, thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, Trung Quốc đã chính thức vượt Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong quí 1-2017.

Cụ thể, theo báo cáo được VASEP công bố, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc trong quí 1-2017 đạt 69,7 triệu đô la Mỹ, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm này sang Mỹ đạt 61 triệu đô la Mỹ, giảm 24,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quí 1-2017, Việt Nam xuất khẩu cá tra trị giá 49,9 triệu đô la Mỹ sang EU, giảm 21,5% so với cùng kỳ năm 2016. Đây cũng là thị trường có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 3 của ngành cá tra Việt Nam trong 3 tháng đầu năm.

Mỹ trở lại là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, theo Tổng thư ký VINAPA Võ Hùng Dũng, là do kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này có sự bức phá mạnh trong thời gian gần đây.

Cụ thể, dẫn chứng của ông Dũng cho thấy, chỉ trong tháng 6-2017, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 53,5 triệu đô la Mỹ, tăng đến 52,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Mỹ tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam có thể là để tranh thủ trước thời điểm khi Mỹ bắt đầu thực hiện kiểm soát toàn bộ lô hàng cá tra Việt Nam (100% lô hàng cá tra Việt Nam phải vào i-house, các cơ sở kiểm tra được Mỹ chỉ định, từ đầu tháng 8-2017, sớm hơn 1 tháng so với dự kiến ban đầu-PV)”, ông Dũng dự đoán.

Ông Dũng nói, với kết quả xuất khẩu sang Mỹ (giảm 1% trong 7 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ), Trung Quốc (tăng 46%) và EU (giảm 20,3%) như nêu ở trên thì nhiều khả năng đến cuối năm nay, Trung Quốc lại tiếp tục vượt Mỹ để trở thành thị trường mua nhiều cá tra nhất của Việt Nam. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu sang EU đến cuối năm 2017 được dự báo chỉ chiếm khoảng 10% tỷ trọng xuất khẩu của toàn ngành so với 12,1% trong 7 tháng đầu năm 2017.

Ông Dũng cho rằng, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành cá tra Việt Nam cả năm 2017 có thể đạt khoảng 1,7 tỉ đô la Mỹ.

Thông tin thêm tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó cục trưởng thường trực Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dự báo kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản năm 2017 đạt khoảng 7,1 tỉ đô la Mỹ. Giá trị xuất khẩu mặt hàng này từ đầu năm đến nay đạt 4,2 tỉ đô la Mỹ.

Ông Toản cho biết, sang năm 2018, ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu khoảng 7,5-7,9 tỉ đô la Mỹ. Ông nói thêm, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp năm 2017 dự kiến đạt khoảng 34 tỉ đô la Mỹ và năm 2018 dự kiến đạt khoảng 35 tỉ đô la Mỹ.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 17/08/2017
Đăng ngày 17/08/2017
Trung Chánh
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 10:42 15/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 11:32 12/12/2025

Thủy sản Việt Nam thu gần 1,6 tỷ USD nhờ xuất khẩu sang thị trường khắt khe bậc nhất thế giới

Bất chấp bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang đối mặt nhiều khó khăn, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11% trong 11 tháng đầu năm.

Thủy sản
• 09:00 11/12/2025

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 11:14 10/12/2025

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 01:25 16/12/2025

Tôm Việt Nam vững vàng tại EU nhưng gặp rủi ro lớn từ thuế quan Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển mình phức tạp nhất thập kỷ. Năm 2025 ghi nhận một bức tranh thị trường bị "xé làm đôi": Chúng ta thăng hạng ấn tượng tại thị trường EU nhưng đồng thời phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm kỷ lục tại thị trường trọng điểm là Mỹ.

Tôm thẻ
• 01:25 16/12/2025

Vai trò ngày càng lớn của enzyme trong thức ăn thủy sản

Thị trường enzyme trong thức ăn thủy sản toàn cầu được dự báo sẽ đạt 839 triệu USD vào năm 2035, tăng mạnh từ 506 triệu USD năm 2025. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi xu hướng chuyển dịch sang nguyên liệu thực vật và các quy định môi trường ngày càng siết chặt.

Thức ăn thủy sản
• 01:25 16/12/2025

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 01:25 16/12/2025

Tại sao mực nang lại là bậc thầy thôi miên dưới đáy biển?

Dưới đáy biển, có một sinh vật đã nâng nghệ thuật ngụy trang lên một tầm cao mới: mực nang. Chúng không chỉ đổi màu để ẩn mình, mà còn có thể tạo ra những "ảo ảnh" chuyển động để thôi miên và săn mồi, một kỹ năng đáng kinh ngạc đến từ một trong những bộ não thông minh nhất đại dương.

Mực nang
• 01:25 16/12/2025
Some text some message..