Nam Định “được mùa” thi đua lao động sáng tạo

Cái tên gắn chặt lấy cái nghề! Mọi người vẫn nói về GĐ Cty TNHH cơ khí Đình Mộc (xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường) như vậy.

Anh Hoàng Thanh Dương và con cá trắm đen nuôi bằng thức ăn công nghiệp.
Anh Hoàng Thanh Dương và con cá trắm đen nuôi bằng thức ăn công nghiệp.

Là bởi, anh họ Đinh, tên Mộc (Đinh Xuân Mộc), lại làm nghề cơ khí chế tạo máy sản xuất chế biến gỗ. Với sản phẩm mang tên “máy phay mộc đa năng”, tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2012 của LĐLĐ Nam Định tổ chức ngày 1.3, anh vinh dự được nhận bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN.

Những sáng tạo từ thực tế

Anh Mộc khởi nghiệp với cửa hàng bán đồ điện, nhì nhằng được vài năm, rồi... thất bát. Năm 1995, anh mở một xưởng cơ khí nhỏ, đến năm 2003, anh “nâng cấp” thành Cty TNHH cơ khí Đình Mộc, chuyên sản xuất máy chế biến gỗ. Qua quá trình chế tạo, anh nhận thấy, đối với máy phay, rất bất tiện khi một lúc chỉ có thể phay được 1 kiểu, ví dụ đang phay hèm thì không thể phay bỏ mộng được, mà phải dừng lại thay lưỡi phay. Anh nghĩ mình phải làm loại máy có thể phay nhiều kiểu liên tục, kết hợp nhiều động tác với nhau, không phải dừng lại thay lưỡi thì rất thuận tiện!

Bắt tay thực thi ý tưởng, anh đã mất nửa năm để nghiên cứu với nhiều lần thử nghiệm thất bại, nhưng cuối cùng, sản phẩm “máy phay mộc đa năng” đã ra đời. Với loại máy này, làm một sản phẩm chỉ hết khoảng 8-10 phút, trong khi kiểu máy “truyền thống” mất đến 1 tiếng.

Anh Hoàng Thanh Dương (SN 1982) - một cán bộ trẻ tại Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư Nam Định, người cũng được trao bằng sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam - có một sáng tạo nghe khá lạ, đó là “quy trình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp thay thế thức ăn tươi sống”. Chia sẻ về đề tài của mình, anh cho biết, muốn có 1 tấn cá trắm đen thì phải “tiêu tốn” hết 25-30 tấn ốc. Và với con số này, lượng chất thải xuống đáy ao là 29 tấn, gây ô nhiễm môi trường và tốn nhiều tiền để làm sạch. Năm 2010, anh nghĩ đến việc làm cách nào để nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp. Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm được một cách. Đó là bỏ đói cá trắm đen 3 ngày, sau đó, thả thêm cá chép lai cùng cỡ (vì cá chép lai cùng có tập tính ăn ở đáy ao, nhưng rất phàm ăn, nên khi thả cám ở mặt nước là lên ăn luôn), “dụ” cá trắm đen cùng lên ăn. Sau 15 ngày, cá trắm đen lên ăn đồng đều thì sẽ chuyển chúng sang ao to hơn, đồng thời thả cám viên cho cá trắm đen ăn. “Với cách nuôi này, để đạt 1kg cá trắm đen chỉ cần 3kg cám viên.

Không bỏ sót bất kỳ sáng tạo nào!

Những sáng tạo của anh Mộc, anh Dương có điểm chung là bắt nguồn từ thực tế. Những sáng tạo này đã đóng góp cho phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” của LĐLĐ Nam Định trong năm vừa qua thêm sôi nổi, thiết thực. Theo LĐLĐ tỉnh, trong năm 2013, tỉnh đã phát huy được trên 4.000 đề tài, nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi nhiều tỉ đồng. LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở KHCN xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh cho 57 tác giả...

Đến dự và phát biểu tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2012, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Hoàng Ngọc Thanh nhấn mạnh, trong phong trào “Lao động sáng tạo”, các cấp CĐ phải biết chắt chiu, trân trọng, không bỏ sót những sáng kiến, sáng tạo dù là nhỏ nhất từ CNVCLĐ để có sự động viên, khích lệ kịp thời. Ông nói: “Có thể chưa phải là sáng kiến mà chỉ là đề xuất nhưng chúng ta vẫn phải trân trọng, có đánh giá đúng mức, không bỏ sót”.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2012, ông Triệu Công Điền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định - đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba; tập thể thường trực LĐLĐ tỉnh Nam Định và tập thể lãnh đạo LĐLĐ huyện Ý Yên vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, tại hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã trao bằng lao động sáng tạo cho 18 cá nhân ; trao bằng khen toàn diện cho 10 tập thể; trao bằng khen toàn diện và chuyên đề của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 9 tập thể và 10 cá nhân....

 

Lao động
Đăng ngày 05/03/2013
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 02:46 28/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 02:46 28/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 02:46 28/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 02:46 28/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 02:46 28/12/2025
Some text some message..