Nam Phú: Cải tạo ao đầm nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè năm nay, xã Nam Phú (Tiền Hải) phấn đấu đạt 1.024ha. Để bảo đảm vụ thả giống thủy sản thắng lợi, địa phương đã chỉ đạo bà con nông dân tiến hành nạo vét ao đầm, xử lý môi trường ao nuôi và thực hiện thời gian xuống giống theo kế hoạch đã đề ra.

Nam Phú: Cải tạo ao đầm nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè
Các hộ nuôi trồng thủy sản xã Nam Phú cải tạo ao đầm vụ xuân hè.

Những ngày này, tại vùng nuôi trồng thủy sản thôn Thúy Lạc, bà con nông dân đang gấp rút hoàn thành các công đoạn vệ sinh ao đầm, sẵn sàng bước vào nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè. Anh Bùi Văn Giang cho biết: Để có vụ nuôi đạt năng suất và hạn chế dịch bệnh có thể phát sinh trên tôm, do đó khâu chuẩn bị vệ sinh ao đầm là rất quan trọng, cùng với lựa chọn mua giống ở cơ sở có uy tín, bảo đảm chất lượng. Gia đình tôi đã thuê máy xúc, nhân lực tích cực tiến hành cải tạo ao đầm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho vụ nuôi tôm mới. Năm nay gia đình tôi đầu tư khoảng 20 triệu đồng để cải tạo 5 mẫu ao.

Trước đây gia đình ông Trần Xuân Biên nuôi thả cá truyền thống trên diện tích chật hẹp, chưa được quy hoạch nên không mang lại hiệu quả. Từ khi ra vùng chuyển đổi ông Biên đã tập trung đầu tư cải tạo hình thành diện tích 1,5ha. Đối tượng nuôi chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, cá chim... Ông Biên cho biết: Trong nuôi trồng thủy sản, các hộ dân nên chuẩn bị tốt các điều kiện như diện tích nuôi cần được cải tạo, phơi ao trong một thời gian sau mỗi vụ nuôi; tu sửa các bờ kè từ đó củng cố hạ tầng ao và tạo được môi trường nuôi sạch, kích thích sự tăng trưởng cũng như hạn chế dịch bệnh cho vật nuôi.

Đến thời điểm này, Nam Phú đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân nắm bắt tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào nuôi trồng thủy sản nước ngọt, lợ. UBND xã đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tận các vùng nuôi thủy sản để hướng dẫn người dân phương pháp xử lý ao nuôi tôm, cá, cua theo đúng quy trình. Trong đó, khuyến cáo các hộ nạo vét, hút bùn ao, đầm với mục đích loại bỏ chất cặn bã, chất hữu cơ, thức ăn dư thừa, phân từ động vật thủy sản từ vụ nuôi trước. Tu sửa lại cống chắc chắn, bờ đầm cho đúng kỹ thuật. Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã và thông qua các hội nghị, hội thảo về tác hại của dịch bệnh thủy sản, các biện pháp phòng, chống dịch. Phối hợp với ngành chuyên môn thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, bệnh đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản. Thực hiện tốt lịch thời vụ thả giống, quy trình kỹ thuật nuôi. Về con giống, khuyến cáo nông dân chọn những cơ sở có uy tín trong và ngoài tỉnh để mua giống bảo đảm chất lượng. Nâng cao nhận thức đối với các hộ nuôi thủy sản về tác hại của dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, cam kết thực hiện “3 không”: không giấu dịch; không xả nước ao, đầm có mầm bệnh ra môi trường; không vứt bừa bãi xác thủy sản bệnh, chết ra môi trường xung quanh. Có giải pháp thiết thực hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 19/03/2019
Mạnh Thắng
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 10:34 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 10:34 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 10:34 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 10:34 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 10:34 04/06/2023