Nắng hạn đe dọa nghêu nuôi ở Bến Tre

Nắng hạn đang diễn ra khiến độ mặn tại các địa phương ở tỉnh Bến Tre tăng cao, làm người nuôi nghêu lo lắng và tìm cách ứng phó để bảo vệ vật nuôi.

Nắng hạn đe dọa nghêu nuôi ở Bến Tre
Các HTX đang khẩn trương thu hoạch nghêu

Một số người nuôi nghêu ở huyện Ba Tri cho biết, để hạn chế mức thấp nhất lượng nghêu bị thiệt hại do nắng nóng và độ mặn, các HTX ở địa phương đã chỉ đạo xã viên chủ động tập trung khai thác, san chiết số lượng nghêu, nhằm trải mỏng mật độ nuôi.

Anh Huỳnh Trung Phong, người nuôi nghêu ở huyện Ba Tri lo lắng: “Thời tiết đang diễn biến cực đoan, phức tạp khiến chúng tôi thêm lo lắng. Nếu không gặp bất lợi, với diện tích nuôi khoảng 2.000m2 của gia đình tôi, khi thu hoạch sẽ cho lợi nhuận hơn 30 triệu đồng. Chúng tôi mong chính quyền địa phương sớm đưa ra giải pháp kịp thời để hạn chế thiệt hại”.

Trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 9 HTX nuôi nghêu thương phẩm, với diện tích hơn 7.400ha. Trong đó trên 3.750ha đang thả nuôi. Cụ thể, có khoảng 340ha diện tích nghêu sinh sản và 3.410ha nghêu thương phẩm. Thời điểm này, số lượng nghêu sinh sản và nghêu thương phẩm tương đối lớn, tập trung ở các HTX An Thủy, Tân Thủy, huyện Ba Tri; Rạng Đông, huyện Bình Đại và Thạnh Lợi, Bình Minh, huyện Thạnh Phú.

Ông Phan Hoàng Vân, Giám đốc HTX Nuôi nghêu Rạng Đông, huyện Bình Đại thông tin: “HTX khuyến khích xã viên tiến hành san chiết nghêu nuôi mật độ mỏng, vừa phải để bảo vệ lượng nghêu nuôi. Đồng thời, đơn vị đang tập trung công tác quản lý môi trường tại vùng nuôi nghêu và phối hợp với địa phương tiến hành khảo sát thường xuyên các bãi nuôi, nhằm kịp thời phát hiện sớm những tác hại của yếu tố môi trường, thời tiết… Từ đó, sẽ đưa ra những giải pháp kịp thời”.

Ông Vân còn cho biết thêm, các xã viên đang bước vào khai thác nghêu thương phẩm, đối với nghêu có trọng lượng từ 40 – 80 con/kg, sản lượng thu hoạch có khoảng 500 tấn. “Nhằm hạn chế thiệt hại, chúng tôi đã chỉ đạo xã viên tiến hành thu hoạch để san thưa mật độ nuôi. HTX sẽ tranh thủ thời gian trước tháng 3 và điều kiện thuận lợi của thủy triều để thu hoạch toàn bộ các lô nghêu đạt kích cỡ thương phẩm, tuyệt đối không đợi giá”, ông Vân nhấn mạnh.

Chi cục Thủy sản Bến Tre khuyến cáo, các HTX nuôi nghêu thường xuyên khảo sát, theo dõi bãi nghêu; kiểm tra tình hình phát triển của nghêu nuôi, theo dõi chặt chẽ sự biến động của thời tiết, môi trường nước. Phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường nước như, độ mặn, nhiệt độ, pH… để có giải pháp quản lý tốt. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của bãi nghêu, phải báo ngay về Phòng NN-PTNT, Trạm Chăn nuôi và thú y và cán bộ thú y các xã…

NNVN
Đăng ngày 28/02/2019
Trần Duy - Nguyễn Nhật
Nuôi trồng

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 15:52 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 15:52 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 15:52 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 15:52 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 15:52 03/03/2024